Tuyên bố ủng hộ ông Guaido làm tổng thống lâm thời, tùy viên quân sự Venezuela bị gán tội phản quốc

(VTC News) - Bộ quốc phòng Venezuela hôm 27/1 cáo buộc tùy viên quân sự Venezuela ở Washington Jose Luis Silva mắc tội phản quốc khi công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

"Đầu hàng vì lợi ích quốc tế là hành động phản quốc và hèn nhát đối với quê hương được thừa hưởng từ nhà giải phóng Simon Bolivar của chúng ta. Vì vậy chúng tôi khước từ tuyên bố từ ông Jose Luis Silva, người đảm nhận cương vị tùy viên quân sự tại Mỹ", Bộ quốc phòng Venezuela nhấn mạnh trong một tuyên bố đăng trên Twitter, kèm với bức ảnh chụp ông Silva với dòng chữ "Kẻ phản bội". 

Tuyen bo ung ho ong Guaido lam tong thong lam thoi, tuy vien quan su Venezuela bi gan toi phan quoc hinh anh 1

Tùy viên quân sự Venezuela ở Washington Jose Luis Silva. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 27/1, ông Silva tuyên bố ngừng ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, khẳng định điều này phù hợp với luật pháp và hiến pháp.

"Hôm nay tôi kêu gọi mọi người ở Venezuela, đặc biệt là các anh em của mình trong lực lượng quân đội công nhận Tổng thống Juan Guaidó là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela", ông Silva nói trong đoạn video được quay từ đại sứ quán Venezuela ở Washington. 

Ông này nói thêm rằng 2 quan chức lãnh sự ở Houston và một thành phố khác của Mỹ cũng đã công nhận ông Guaidó, nhưng ông là nhà ngoại giao duy nhất ở Washington dám nói ra chính kiến của mình. 

Ông Guaidó ngay sau đó đã ca ngợi ông Silva vì đã dũng cảm đưa ra tuyên bố này, kêu gọi mọi người thực hiện bước đi tương tự. 

Phát ngôn viên của hội đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ, Garrett Marquis gọi tuyên bố của Silva là minh chứng chứng minh rằng vai trò của quân đội là bảo vệ trật tự hiến pháp chứ không phải hỗ trợ những kẻ đán áp chính nhân dân mình. 

Căng thẳng chính trị ở Venezuela leo thang lên một cấp độ mới vào ngày 24/1 sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời ở quốc gia Nam Mỹ, chấm dứt thời kỳ tiếm quyền của Tổng thống Maduro.

Mỹ cùng nhiều quốc gia Mỹ La tinh sau đó công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, quyết định khiến Tổng thống Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Washington và yêu cầu nhân viên ngoại giao Venezuela ở Mỹ trở về nước, đồng thời kêu gọi nhân viên ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ. 

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha hôm 26/1 tuyên bố sẽ công nhận Guaido là tổng thống nếu ông Maduro không tổ chức bầu cử minh bạch trong vòng 8 ngày. 

Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba và Mexico lại tỏ thái độ ủng hộ Tổng thống Maduro. 

Tuy nhiên, lực lượng quân đội Venezuela tuyên bố vẫn cam kết trung thành với ông Maduro và tiếp tục bảo vệ hiến pháp cũng như chủ quyền quốc gia. 

Ngân hàng Anh từ chối yêu cầu rút 1,2 tỷ USD vàng của Tổng thống Venezuela

Ngân hàng Anh từ chối yêu cầu rút 1,2 tỷ USD vàng của Tổng thống Venezuela

Theo Bloomberg, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang tìm cách rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD khỏi ngân hàng Anh nhưng bị từ chối.
Mỹ kêu gọi thế giới 'chọn phe' trong khủng hoảng Venezuela

Mỹ kêu gọi thế giới 'chọn phe' trong khủng hoảng Venezuela

Washington hôm 26/1 kêu gọi thế giới "chọn phe" đối với vấn đề khủng hoảng ở Venezuela, thúc giục các quốc gia cắt đứt tài chính đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.