Báo Điện tử VTC News

Tướng Sùng Thìn Cò: 'Tài sản tham nhũng chẳng nhẽ có cánh mà bay'

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội Hà Giang - Thiếu tướng Sùng Thìn Cò cho rằng tài sản tham nhũng chỉ có vào những người thân, người quen, vào những chỗ quen biết chứ không đi đâu.

Ngày 20/11, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh quân khu 2 (đoàn Hà Giang) đã có những trao đổi xung quanh đề xuất trước đó của ông trong phòng chống tham nhũng.

Cụ thể, tại phiên thảo luận về công tác tư pháp, đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng vào sáng 7/11, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 (đoàn Hà Giang) đã cho rằng: "Trong vấn đề chống tham nhũng, khi nói về kê khai tài sản thì ít nhất phải khai báo 3 đời và sau đó phải công khai, treo ở các nơi, công chúng nhìn được thì người dân mới giám sát rõ".

Tuong Sung Thin Co: 'Tai san tham nhung chang nhe co canh ma bay' hinh anh 1

 Tướng Sùng Thìn Cò trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

- Thực tế khi kiểm tra tài sản của cán bộ có kết luận tài sản này không rõ nguồn gốc nhưng không thu hồi được. Dư luận cho rằng, chúng ta đang bất lực trước các tài sản bất minh. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Kê khai tài sản là một vấn đề nhưng kê khai xong thì cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm thẩm định lại. Đồng thời, kê khai đó phải được xác minh ở địa phương mà cán bộ đó cư trú hay cơ quan mà cán bộ đó làm việc xem kê khai đó đúng hay chưa đúng thì mới chính xác.

Tài sản bất minh thì có nhiều vấn đề, mất nhiều thời gian vì cần quá trình điều tra, xác minh và kết luận về một con người không hề đơn giản bởi còn liên quan đến sinh mệnh chính trị, nghề nghiệp của người ta. Không thể nói linh tinh mà phải chính xác.

- Tuy nhiên, nhiều cơ quan xác định, thu hồi tài sản không được bao nhiêu, thưa ông?

Tuong Sung Thin Co: 'Tai san tham nhung chang nhe co canh ma bay' hinh anh 2

 

Đã tham nhũng tài sản thì những thứ đó chẳng nhẽ có cánh mà bay, nó chỉ có vào những người thân, người quen, vào những chỗ quen biết chứ chả đi đâu.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò

Thu hồi tài sản chủ yếu là do mình chưa cương quyết thôi. Anh đã tham nhũng tài sản thì những thứ đó chẳng nhẽ có cánh mà bay. Nó chỉ có vào những người thân, người quen, vào những chỗ quen biết chứ chả đi đâu.

- Phải chăng hiện nay chúng ta chưa có cơ chế để kiểm soát, chặn được việc tẩu tán tài sản tham nhũng, thưa ông?

Trước mắt cũng khó nhưng với điều kiện hiện nay, Đảng, Nhà nước rất quan tâm, các cơ quan pháp luật vào cuộc rất mạnh nên tôi nghĩ luật Phòng chống tham nhũng rất hiệu quả, vừa rồi ít nhiều cũng răn đe một số cán bộ có hành vi tham nhũng.

Tài sản trước mắt thu hồi khó khăn nhưng về lâu dài thì có thể thu hồi được còn thu hồi được bao nhiêu thì chưa rõ và đó là mong muốn của Đảng, Nhà nước, cử tri, nhân dân, cá nhân tôi cũng thế.

- Ông có hiến kế gì trong việc thu hồi tài sản?

Hiến kế không có gì khó khăn lắm nhưng cơ bản là cơ quan chức năng đi thực hiện nhiệm vụ để thẩm định, kiểm tra, xác minh các tài sản đã bị tham nhũng phải là những người thực sự liêm chính, chí công, vô tư mới làm được còn nặng về vấn đề, mục đích gì đó sẽ không làm được.

- Vừa qua, Báo cáo của Ủy ban Tư pháp có chỉ ra có tham nhũng trong chính cơ quan chống tham nhũng?

Đó là điều đương nhiên, không tránh khỏi bởi cái gì cũng có 2 mặt. Mặt tích cực và tiêu cực nhưng cố gắng làm sao để mặt tích cực phải chủ đạo, tiêu cực giảm bớt đí thì mới làm được.

- Khi phát hiện lực lượng chống tham nhũng có biểu hiện tham nhũng thì xử lý thế nào, thưa ông?

Lực lượng đi xác minh thì thực sự phải rất có bản lĩnh, liêm khiết. Ví dụ, ngày xưa tôi ở đơn vị, các đoàn kiểm toán, thanh tra lên thanh tra, tôi rất liêm khiết, các anh cứ làm nghiêm túc, tôi sai ở đâu các anh cứ xử lý nhưng ngược lại các anh không được đòi hỏi cái gì và nếu đòi hỏi tôi sẽ xử lý các anh.

Thế là hai bên thông cảm, hiểu nhau nên qua các lần thanh tra, kiểm tra, đưa ra tập thể, cán bộ chiến sỹ công khai thì thừa nhận không có vấn đề và nếu có vấn đề thì xử lý ngay.

Cơ bản là người biết việc có dám tố cáo hay không.

- Cá nhân ông có dám tố cáo không?

Nếu như nằm trong cương vị mình, mình mà biết sẽ có ý kiến ở mức độ nào, cấp độ nào.

- Có nên loại bỏ những cán bộ này nếu phát hiện ra tiêu cực, thưa ông?

Nếu mà phát hiện những trường hợp tiêu cực thì theo chủ trương của Đảng, Nhà nước phải thay thế ngay, cho nghỉ việc, không thể dùng được.

Video: Kỷ luật cán bộ cấp cao thể hiện trách nhiệm của Đảng

- Nhiều ý kiến cho rằng, ở cương vị như ông rất khó để phát biểu khách quan, mạnh mẽ, bản lĩnh về vấn đề đó?

Tôi cũng nghĩ là, cuộc đời tôi, anh em cứ về quê tôi, gặp dân tôi người ta rất phấn khởi.

Người ta bảo, riêng ông Sùng Thìn Cò việc gì giúp được sẽ giúp, việc gì không giúp được sẽ không giúp. Không bao giờ, ông ấy lấy đồng tiền nào của dân nên tôi về quê ở huyện Quản Bạ (Hà Giang) thì người dân rất quý.

- Nếu như mình trong sạch sẵn sàng đưa ra chính kiến, thưa ông?

Đầu tiên mình phải liêm khiết còn mình đã không liêm khiết thì nói sao được.

- Sau các phát biểu mạnh mẽ trên diễn đàn Quốc hội, ông có chịu áp lực gì không?

Cái đó tôi chưa phát hiện được nhưng tôi nghĩ trong cái này cũng như trong cuộc chiến chống tham nhũng cũng phải có cái được, cái không chứ không phải được hết.

- Cuộc chiến chống tham nhũng còn kéo dài rất là quan trọng nên trong những sự việc nóng sắp tới, ông có dám phát biểu tiếp không?

Tôi nghĩ là tất cả các vấn đề tiêu cực mà tôi biết được, tôi sẽ phát biểu. Tôi không trừ một loại gì, kể cả tệ nạn xã hội.

>>> Đọc thêm: Cuộc chiến chống tham nhũng có giúp thay đổi tư duy 'làm quan'?

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU