• Zalo

Tướng Mỹ cảnh báo NATO mất ưu thế quân sự so với Nga

Thế giới Thứ Năm, 19/09/2019 16:55:00 +07:00

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết, NATO đang mất ưu thế quân sự trước Nga.

Sputnik đưa tin, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang mất ưu thế quân sự trước Nga và việc xác định lại chiến lược mới vào tháng 5 vừa qua là nhằm giải quyết vấn đề quan tâm này của Liên minh.

Ông Joseph Dunford đã có cuộc gặp với Ủy ban quân sự NATO vào cuối tuần trước tại thủ đô Ljubljana của Slovenia để thảo luận về vai trò của NATO ở Afghanistan, Iraq và Kosovo, cũng như để đánh giá năng lực NATO trong việc răn đe toàn cầu.

tuong-my

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết NATO đang mất lợi thế quân sự trước Nga (Ảnh: Reuter). 

Sau cuộc họp, như nội dung được trích dẫn trong một tuyên bố do Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra vào hôm thứ Ba, Joseph Dunford cho biết Nga đang trở thành đối thủ cạnh tranh quân sự lớn do khả năng phòng thủ được cải thiện và ưu thế của NATO trước Nga đã bị suy giảm.

“Các thủ lĩnh quốc phòng trong NATO đã nhận ra xu hướng đó và thấy cần thiết phải xác định lại chiến lược răn đe của Liên minh quân sự này”, ông Joseph Dunford nói thêm, đề cập đến cuộc họp của NATO tại Brussels vào tháng 5.

Theo Joseph Dunford, chiến lược quân sự mới - được thông qua vào tháng 5 vừa qua – nhằm tạo sự gắn kết với kế hoạch chiến lược đang thực hiện của Liên minh và các nỗ lực tập thể của các thành viên để phát triển năng lực của NATO. Tất cả là vì chiến lược tổng thể của NATO và các quốc gia thành viên.

"Chúng tôi đang tạo ra sự gắn kết với kế hoạch được thực hiện trong NATO và các nỗ lực để phát triển năng lực của NATO", ông Joseph Dunford nói.

Theo cựu Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats, trong vài thập kỷ qua, Nga đã tích cực hiện đại hóa khả năng quân sự trên tất cả các lĩnh vực - bao gồm cả chiến tranh điện tử, tàu ngầm và phòng không - và duy trì kho dự trữ hạt nhân hoạt động lớn nhất thế giới.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin