• Zalo

Tương lai con người có thể đọc được suy nghĩ của nhau không còn xa

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 04/10/2018 15:46:00 +07:00

Việc truyền đạt suy nghĩ mà không sử dụng ngôn từ nghe giống như trong một bộ phim viễn tưởng nhưng có thể sẽ sớm trở thành hiện thực.

Một nhóm các nhà khoa học tới từ Đại học Carnegie Mellon và Đại học Washington mới đây công bố một nghiên cứu mô tả cách họ kết nối não bộ của 3 người khác nhau, cho phép họ giao tiếp mà không nhìn hoặc nói chuyện với nhau. 

"Năm 2013, chúng tôi đã chứng minh 2 người có thể giao tiếp trực tiếp bằng cách truyền tín hiệu giữa 2 bộ não. Câu hỏi được đặt ra là liệu người ta có thể tạo ra một "mạng xã hội" của nhiều hơn 2 bộ não để giải quyết các công việc mà không 1 bộ não nào có thể tự giải quyết được. Giờ đây, BrainNet đã đặt cho ra những khái niệm đầu tiên về ý tưởng này", ông Rajesh Rao, một tác giả của nghiên cứu tới từ Đại học Washington nói với Newsweek.

Connected-Brains-iStock

Con người có thể đọc được suy nghĩ của nhau trong tương lai. (Ảnh: iStock) 

Hệ thống BrainNet sử dụng các công nghệ được gọi là điện não đồ, kích thức từ xuyên sọ cho phép 3 người tham gia gửi tín hiệu não một cách thụ động. Trong nghiên cứu, 3 bộ não sẽ được liên kết bằng cách sử dụng tương tác giữa não và não để giải quyết nhiệm vụ mà một cá nhân riêng lẻ không thể giải quyết được. 

Nhiệm vụ này có liên quan tới một trò chơi theo kiểu xếp hình, trong đó 1 "người nhận" sẽ điều khiển các khối rơi xuống trong khi 2 "người gửi" có nhiệm vụ nói cho họ biết cách xoay các khối.

Để thực hiện điều này, 2 "người gửi" sẽ nhìn vào đèn nhấp nháy ở 2 bên màn hình trò chơi. "Người nhận" có thể cảm nhận được đèn nhấp nháy nhưng lại không thể nhìn thấy chúng mà phải dựa vào những các thông tin được gửi tới từ não bộ 2 "người gửi" thông qua chiếc mũ sọ chuyển tiếp tín hiệu não. 

Nhờ đó, "người nhận" có thể điều khiển các khối vào vị trí thích hợp mặc dù họ không thể nhìn thấy chúng vào thời điểm đó. 

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm này trên 5 nhóm và cho thấy kết quả thành công lên tới 81,25%.  

Nhóm nghiên cứu tin rằng đây sẽ là những bước đầu tiên giúp con người tiến tới việc truyền suy nghĩ từ bộ não này tới bộ não khác trong tương lại.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !