Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tướng Iran thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 03/01/2020 10:57:33 +07:00
(VTC News) -

Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, người đứng đầu lực lượng Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran và Tư lệnh dân quân Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng trong vụ không kích sân bay Baghdad.

"Kẻ thù Mỹ và Israel có trách nhiệm trong việc giết Abu Mahdi al-Muhandis và Qassem Soleimani", ông Ahmed al-Assadi, phát ngôn viên Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq - tập hợp các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn nói.

Tướng Iran thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ - 1

Ông Qassem Soleimani (ở giữa). (Ảnh: Anadolu Agency/Getty)

Các cuộc tấn công được thực hiện chống lại hai mục tiêu liên quan đến Iran ở Baghdad hôm 2/1, các quan chức Mỹ nói với Reuters, nhưng từ chối nêu thông tin chi tiết.

Các nhóm bán quân sự Iraq cho biết hôm thứ Sáu (3/1) rằng ba tên lửa đã tấn công sân bay quốc tế Baghdad, giết chết 5 thành viên của nhóm bán quân sự Iraq và hai "vị khách". Các tên lửa rơi xuống gần nhà ga hàng hóa, đốt cháy hai phương tiện, giết chết và làm nhiều người bị thương.

Ông Soleimani, người lãnh đạo lực lượng nước ngoài của Vệ binh Cách mạng Iran và có một vai trò quan trọng trong chiến đấu ở Syria và Iraq, là người nổi tiếng trong và ngoài nước. Theo Reuters, ông góp phần lan tỏa ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông.

Ông sống sót sau nhiều vụ ám sát của các cơ quan phương Tây, Israel và Ả Rập trong hai thập kỷ qua.

Lực lượng của Soleimani, đã ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi ông gần đến thất bại trong cuộc nội chiến từ năm 2011 và cũng giúp dân quân đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq.

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin