• Zalo

Tưởng đau dạ dày, hóa ra bị viêm tụy

Sức khỏeThứ Năm, 28/08/2014 01:37:00 +07:00

(VTC News) - Bệnh nhân N.T.M.T, 58 tuổi ở Tây Hồ bị đau vùng thượng vị, ông tưởng chỉ bị đau dạ dày, khám và xét nghiệm hóa ra bị viêm tụy.

(VTC News) - Bệnh nhân N.T.M.T, 58 tuổi ở Tây Hồ bị đau vùng thượng vị, ông tưởng chỉ bị đau dạ dày, khám và xét nghiệm hóa ra bị viêm tụy.

 

Đau thượng vị, dấu hiệu của nhiều loại bệnh

Ông T. đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám với lý do đau bụng thượng vị. Bệnh nhân đau thượng vị dai dẳng đã 7 giờ đồng hồ, kèm theo buồn nôn, không ợ hơi, chua, không sốt, có nôn ra thức ăn một lần, đại tiểu tiện bình thường.

Khi khám, bệnh nhân tỉnh, huyết áp 180/100mmHg, nhiệt độ 37oC, nhịp tim đều, nghe phổi rì rào phế nang rõ, khám bụng mềm, ấn thượng vị đau. Bệnh nhân có tiền sử tắc mật.

Sau khi xét nghiệm, bác sỹ mới chẩn đoán ông bị viêm tụy không phải đau dạ dày.Xét nghiệm rất cần thiết để chẩn đoán đúng bệnh.
Trước triệu chứng này, bác sỹ chỉ định làm một số xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả xét nghiệm: Amylase huyết thanh 771 U/L, Lipase >2079,4 U/L, số lượng bạch cầu 15,3 G/L…


Bác sỹ cho siêu âm ổ bụng và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp không phải đau dạ dày.

Đau vùng thượng vị có khi là cấp tính có khi là âm ỉ kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí kéo dài nhiều tuần tuỳ theo từng nguyên nhân gây nên bệnh. Điển hình trong đau thượng vị là đau dạ dày mà trong chuyên môn y học thường gọi là hội chứng dạ dày - tá tràng.

Tuy nhiên, bệnh của gan hay bệnh của mật (đường dẫn mật, túi mật) cũng gây nên triệu chứng đau thượng vị như áp-xe gan, viêm gan làm cho gan sưng to, đau hoặc suy tim cũng làm gan sưng to do ứ máu ở gan cũng gây đau vùng thượng vị.

Sỏi túi mật hoặc sỏi đường dẫn mật hoặc viêm đường mật cũng gây nên đau vùng thượng vị nếu không có kinh nghiệm thì rất dễ chẩn đoán nhầm là bệnh của dạ dày - tá tràng.

Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp trong bệnh của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hoặc đôi khi đau thượng vị âm ỉ gặp trong viêm tụy mạn tính, ung thư đầu tụy.

Xét nghiệm mới ‘lòi’ ra bệnh

Về trường hợp bệnh nhân N.T.M.T, PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật - Giám đốc Chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: “Nhiều bệnh có thể có những triệu chứng tương tự như nhau hoặc nhiều bệnh không thể hiện triệu chứng một cách rõ rệt nên rất khó chẩn đoán nếu chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng.

Vì vậy, để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị hiệu quả, ngoài việc phát hiện các triệu chứng lâm sàng qua thăm khám, thầy thuốc còn phải sử dụng một cách hiểu biết các xét nghiệm cũng như kỹ thuật y học cận lâm sàng.

Từ đó, bác sỹ chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác, theo dõi diễn biến, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh”.


Máy móc hiện đại sẽ cho kết quả xét nghiệm chính xác.
Vậy những yếu tố nào quyết định tới chất lượng xét nghiệm của một cơ sở y học? PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật chia sẻ: “Để có kết quả xét nghiệm chính xác, cần phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố. Đó là các yếu tố về con người với kiến thức cập nhật và tay nghề cao.


Yếu tố cơ sở vật chất với những hệ thống máy móc hiện đại, cập nhật, được tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình nội kiểm và ngoại kiểm”.

Nhưng điều phóng viên băn khoăn là làm sao để kiểm soát mẫu bệnh phẩm để không bị nhầm lẫn. ThS. BS Trịnh Thị Quế - Trưởng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: “Ở Bệnh viện MEDLATEC, các mẫu bệnh phẩm ngay sau khi lấy đều được quản lý bằng mã vạch dán trên mẫu và giấy chỉ định xét nghiệm của bệnh nhân.

Sau khi mẫu được chuyển đến Khoa Xét nghiệm, nhân viên tiếp nhận mẫu phải kiểm tra chính xác tất cả các thông tin bệnh nhân trên giấy chỉ định và trên mẫu trước khi thực hiện xét nghiệm.

Mẫu được đưa vào máy phân tích hoàn toàn tự động. Các kết quả thu được đều có giáo sư, thạc sỹ, bác sỹ có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm duyệt, sau đó trả cho người bệnh. Và để bảo đảm chất lượng xét nghiệm, Khoa Xét nghiệm đang tiến hành áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189”.

Ngoài ra, MEDLATEC còn tham gia hợp tác quốc tế và liên tiếp được công nhận về chất lượng xét nghiệm bởi các tổ chức quốc tế như Chứng chỉ EQAS, BIO-RAD,…Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có các giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ, cử nhân, kỹ thuật viên đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm và tận tâm.

Bằng việc đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới như máy Cobas 8000, PyroMark Q24 (Đức), Achitech 16200, Elisa tự động (Mỹ),…. Khoa Xét nghiệm đã đáp ứng kịp thời nhu cầu xét nghiệm của bệnh nhân, bác sỹ khu vực Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Các chuyên khoa mà bệnh viện này có thể xét nghiệm là:

Hóa sinh - miễn dịch: đường máu, mỡ máu, chức năng gan, thận;
Huyết học: tổng phân tích máu, nhóm máu, tinh dịch đồ, nhiễm sắc thể;
Vi sinh: cấy máu, cấy lao, cấy lao bằng phương pháp MGIT,…
Sinh học phân tử: tải lượng virus, xác định genotype của virus viêm gan B, C, đột biến gen gây xơ gan, gây ung thư, đột biến kháng thuốc, điều trị đích ung thư;
Giải phẫu bệnh: xét nghiệm tế bào học, chẩn đoán mô bệnh học;
Miễn dịch: các marker ung thư, nội tiết, bệnh truyền nhiễm, hóc môn,...

PGS-TS Nguyễn Nghiêm Luật:

"Ngày nay, bên cạnh kỹ thuật cận lâm sàng, các xét nghiệm có vai trò quan trọng, nhiều khi là quyết định trong chẩn đoán lâm sàng và còn là danh mục không thể thiếu được trong khám sức khỏe định kỳ.

“Với những người được coi là khỏe mạnh, nghĩa là chưa có biểu hiện bệnh thì việc sử dụng các xét nghiệm trong khám sức khỏe có ý nghĩa tầm soát bệnh theo lứa tuổi, nghề nghiệp.

Ví dụ, nữ giới trên 40 tuổi, xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm ung thư vú, cổ tử cung đối với nữ trên 40 tuổi hoặc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt,… ở nam giới trên 50 tuổi.


Cũng nhờ các xét nghiệm và các kỹ thuật y học hiện đại, rất nhiều bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh di truyền, bệnh vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,... đã được phát hiện và kịp thời. Bác sỹ có thể căn cứ vào kết quả để tư vấn cho người bệnh cách phòng tránh hoặc điều trị”.

» 6 chất gây ung thư 'sát sườn' bạn
» Triệu chứng ung thư nam giới không nên bỏ qua
» Tác dụng phụ không thể ngờ của gừng tươi


Nguyệt Thu


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !