• Zalo

Tuổi 20 chỉ cần làm 5 điều này, khi 40 sẽ không còn thốt lên ‘giá như’ nữa

Tản mạn Thứ Ba, 27/04/2021 06:30:00 +07:00

Thanh xuân quá ngắn, đừng để nó trôi đi một cách vô ích để đến khi ngoảnh nhìn lại, tất cả chỉ còn là tiếc nuối.

Học cách đặt câu hỏi

Thành thật mà nói, chúng ta thường không được dạy các kỹ năng sống cần thiết trong trường học, cho dù đó là tư vấn tài chính, sử dụng Internet hay cách giảm thiểu căng thẳng… Và rất nhiều người lại ngại, không dám đặt bất kì câu hỏi nào trước những điều mới mẻ. Chính điều này làm hạn chế khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức cần thiết bổ trợ cho chính cuộc sống của bản thân. 

Tuổi 20 chỉ cần làm 5 điều này, khi 40 sẽ không còn thốt lên ‘giá như’ nữa - 1

(Ảnh minh họa: Duoergun17)

Bạn ơi, kiến thức là vô tận. Nếu bạn thấy rằng có quá nhiều điều bạn không biết, hoặc không chắc chắn, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi, và tìm cho mình câu trả lời. Hãy ra sức học hỏi và tìm kiếm thông tin khi còn ở độ tuổi đôi mươi. Nên nhớ, nếu không mở lời, sẽ không ai biết vấn đề của bạn nằm ở đâu để giúp đỡ.

Tự tạo một cuộc sống phù hợp với bản thân

Chúng ta khi sinh ra không thể tự chọn môi trường hoàn hảo, không thể tự lựa chọn gia đình, bạn cùng lớp hay đồng nghiệp cùng công ty. Nhưng, chính chúng ta có thể lựa chọn cho mình những mối quan hệ tốt, kết giao với người cùng sở thích, làm những điều mình phù hợp, và từ chối những thứ khiến bạn kiệt sức, mệt mỏi. Nếu lỡ đi sai hướng, ít nhất khi nhận ra, bạn có thể lựa chọn quay đầu lại và chọn một lối khác phù hợp hơn.  

Tuổi 20 chỉ cần làm 5 điều này, khi 40 sẽ không còn thốt lên ‘giá như’ nữa - 2

(Ảnh minh họa: Behance)

Lý tưởng sống, hay nói đơn giản hơn là việc tận hưởng cuộc sống này thế nào, bạn hoàn toàn có thể tự mình lựa chọn. Sống sao để vui vẻ và có ý nghĩa, cũng là một lựa chọn xứng đáng để bạn nỗ lực phấn đấu cho chính bản thân.

Duy trì các mối quan hệ tốt

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có hàng trăm mối quan hệ bên ngoài, từ bạn bè, đồng nghiệp, đến khách hàng, cố vấn, đối tác… Hãy cố gắng duy trì những mối quan hệ đó, bằng sự chân thành của mình, dù ở trong bất kì hoàn cảnh nào. Bởi bạn không bao giờ chắc chắn được tương lai sẽ ra sao. Rất có thể ở một cơn hoạn nạn nào đó, những người quen cũ sẽ có dang tay giúp đỡ, dìu dắt bạn qua được khó khăn.

Tuổi 20 chỉ cần làm 5 điều này, khi 40 sẽ không còn thốt lên ‘giá như’ nữa - 3

(Ảnh minh họa: Freepik)

Cần nhớ, duy trì nghĩa là các mối quan hệ đó cần được vun đắp, được chăm sóc từ cả hai phía nhé. Đừng chỉ khư khư vì lợi ích riêng của bản thân. 

Hãy dành thời gian cho bố mẹ

Khi còn trẻ, ai cũng mắc một sai lầm là luôn nghĩ cha mẹ sẽ mãi ở bên cạnh mình, vì thế tự cho bản thân cái quyền đi sớm về hôm, sự quan tâm san sẻ cho nhiều người nhiều việc. Một thực tế đáng buồn là, những năm tuổi 20 lại là những năm chúng ta vô tâm với gia đình nhất. Sống chung nhà nhưng được bao lần gặp mặt. Xa nhà rồi thì việc về thăm ba mẹ cùng dần thưa thớt đi.  Một lời nói con yêu cha/mẹ từ lâu đã thật khó có thể thốt thành lời. 

Nhưng, ở tuổi đầu 30 rồi sang hàng 40, khi chúng ta bắt đầu hướng về gia đình, bắt đầu nhớ đến cha mẹ nhiều hơn, bắt đầu muốn dành nhiều thời gian cho cha mẹ hơn, lúc đó e là đã quá muộn. 

Chăm sóc tốt bản thân

Sức khỏe mang lại một loại tự do và hạnh phúc mà rất ít người nhận ra - cho đến khi chúng dần mất đi nữa. Khi còn trẻ, bạn thường lãng phí thứ "vốn" tự thân này, bạn nghĩ mình khỏe mạnh, không gì là không thể. Vậy nhưng, khi ngoài 30, 40 các vấn đề mới chậm rãi xuất hiện.

Tuổi 20 chỉ cần làm 5 điều này, khi 40 sẽ không còn thốt lên ‘giá như’ nữa - 4

(Ảnh minh họa: Behance)

Đừng viện lý lẽ rằng bạn quá bận nên không có thời gian đến phòng tập thể dục, hoặc bạn thích ăn những đồ ăn đó, dù nó không tốt cho sức khỏe cũng không sao. Vấn đề không phải bạn sẽ ra đi sớm hơn người khác, mà bạn có thể bị dày vò bởi một căn bệnh mãn tính nào đó chỉ vì lười biếng hoặc coi thường sức khỏe của bản thân.

Cersei (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp