Tước giấy phép kiểm soát viên không lưu ngủ quên khiến máy bay không thể cất, hạ cánh ở Cát Bi

(VTC News) - Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa xử phạt vi phạm hành chính với 2 kiểm soát viên không lưu, đồng thời tước giấy phép hành nghề 2 tháng của hai người này.

Liên quan đến vụ việc kiểm soát viên ngủ quên khiến máy bay không thể cất, hạ cánh ở cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Cảng vụ Hàng không miền Bắc sáng nay xử phạt vi phạm hành chính với 2 nhân viên này.

Tuoc giay phep kiem soat vien khong luu ngu quen khien may bay khong the cat, ha canh o Cat Bi hinh anh 1

Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa xử phạt vi phạm hành chính với 2 kiểm soát viên không lưu, đồng thời tước giấy phép hành nghề 2 tháng của hai người này. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, kiểm soát viên L.T.M.T (31 tuổi) được phân công nhiệm vụ trực chính trong ca từ 19h ngày 9/3 đến 7h30 ngày 10/3, trong đó có nhiệm vụ điều hành chuyến bay VJ921 cất cánh từ Hải Phòng đi Seoul (Hàn Quốc) và chuyến bay VJ 292 từ TP.HCM về Hải Phòng.

Tuy nhiên, trong quá trình trực chính, kiểm soát viên này đã ngủ quên từ 21h40 đến 23h15 và không duy trì liên tục canh nghe trên các kênh liên lạc được chỉ định.

Việc này khiến cho hoạt động điều hành bay bị gián đoạn suốt hơn 30 phút đồng hồ, 2 chuyến bay VJ921 và VJ292 thiết lập tổng cộng 39 lần liên lạc nhưng kiểm soát viên L.T.M.T không trả lời.

Tương tự, kiểm soát viên trực hợp đồng N.V.C (60 tuổi) được phân công nhiệm vụ trực chính trong ca từ 19h ngày 9/3 đến 7h30 ngày 10/3, nhưng đã không có mặt tại vị trí trực điều hành không lưu từ lúc 21h40 ngày 9/3 đến 5h40 ngày 10/3. 

Căn cứ Nghị định 147/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, mỗi kiểm soát viên không lưu (KSVKL) bị phạt tiền 7,5 triệu đồng, đồng thời áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép hành nghề trong thời hạn 2.

Bên cạnh đó, đối với Công ty Quản lý bay miền Bắc - Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Bắc yêu cầu tổ chức bình giảng sau vụ việc kiểm soát viên không lưu làm gián đoạn điều hành không lưu với 2 máy bay, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tránh xảy ra các sự cố tương tự.

Tuoc giay phep kiem soat vien khong luu ngu quen khien may bay khong the cat, ha canh o Cat Bi hinh anh 2

Đài kiểm soát không lưu Cát Bi.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc yêu cầu Công ty quản lý bay báo cáo kết quả bình giảng và xử lý kỷ.

Trước đó như VTC News thông tin, ngày 9/3 đã xảy ra sự cố 2 máy bay gián đoạn mất liên lạc với Đài Kiểm soát không lưu Cát Bi. Đó là chuyến bay VJ921 Hải Phòng đi Seoul (Hàn Quốc) dự kiến cất cánh lúc 23h45, cơ trưởng liên lạc với đài kiểm soát không lưu Cát Bi tổng cộng 29 lần nhưng không được trả lời. Đến 23h41, kiểm soát viên không lưu mới hồi đáp.

Cùng ngày, chuyến bay VJ292 chặng TP HCM - Hải Phòng dự kiến hạ cánh lúc 23h30. Trong hơn 20 phút, cơ trưởng thiết lập liên lạc với đài kiểm soát không lưu 10 lần mà không có tín hiệu nên buộc phải bay vòng chờ liên lạc tới 23h39. 

>>> Đọc thêm:  Kiểm soát viên không lưu ngủ quên: Phi công kỳ cựu Nguyễn Thành Trung lên tiếng

Video: Tá hỏa nữ hành khách mở cửa thoát hiểm, nhảy khỏi máy bay

Ngọc Thắng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.