• Zalo

Nissan, Honda tiếp tục trì hoãn việc hoạt động trở lại ở Trung Quốc

Tư vấn Thứ Sáu, 21/02/2020 19:40:21 +07:00

(VTC News) - Các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản tiếp tục trì hoãn việc khởi động lại các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tiếp tục trì hoãn việc khởi động lại các nhà máy ở Trung Quốc gần tâm chấn của dịch bệnh Covid-19. Đây là việc tuân thủ các chỉ thị của chính quyền địa phương, nhưng làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung tiếp theo có thể ảnh hưởng đến sản xuất ô tô toàn cầu.

Nissan Motor Co cho biết, các nhà máy Xianyang ở tỉnh Hồ Bắc và Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam tiếp tục đóng cửa sau khi có kế hoạch tiếp tục hoạt động vào ngày thứ Hai tới đây. Thời gian quay trở lại sản xuất vẫn chưa được công bố.

Trong khi đó, Honda Motor Co quyết định dừng mọi hoạt động tại các nhà máy của hãng ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh của Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bắt đầu cho đến ngày 11/3.

Nissan, Honda tiếp tục trì hoãn việc hoạt động trở lại ở Trung Quốc - 1

Nhà máy của Honda sẽ ngừng sản xuất cho đến 11/3.

Hãng xe khác đến từ Nhật Bản là Toyota Motor Corp cho biết họ sẽ tiếp tục sản xuất vào vào ngày 24/2 tại nhà máy ở Thành Đô, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, tất cả 4 nhà máy lắp ráp tại Trung Quốc của họ để hoạt động từ tuần tới, nhưng sản lượng sẽ bị hạn chế.

Trong một email, Nissan cho biết sự chậm trễ của họ là do chỉ thị của các cơ quan chính phủ ở Hồ Bắc yêu cầu các công ty ngừng hoạt động cho tới ngày 10/3. Các vấn đề đầu ra tại các nhà cung cấp cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất xe.

Virus đã giết chết hơn 2.200 người ở Trung Quốc đại lục, đã tàn phá chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu, đình trệ sản xuất tại các nhà máy và khiến các nhà sản xuất ô tô phải vật lộn để cung cấp khoảng 30.000 bộ phận cho mỗi chiếc xe.

Takeshi Miyao, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Carnorama cho biết, Vũ Hán là một thành phố sản xuất hầu hết mọi loại linh kiện được sử dụng trên xe. Vì vậy, không chỉ các nhà máy lắp ráp xe trong thành phố không thể cung cấp các bộ phận, các nhà máy xe trên toàn thế giới mà các bộ phận nguồn từ Vũ Hán đang bị ảnh hưởng.

Ông nói thêm rằng, nếu có thể, các nhà sản xuất ô tô đang tính đính nguồn bộ phận từ các nhà máy của nhà cung cấp ở nơi khác.

Nissan cũng đã cắt giảm sản lượng tại một số nhà máy ở Nhật Bản do các vấn đề về nguồn linh kiện, nhưng cho biết không có tác động đến các nhà máy toàn cầu khác.

Ngọc Khánh ((Nguồn: Reuters))
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Giải mã sức hút của VinFast Lux

Giải mã sức hút của VinFast Lux

(VTC News) - Một chiếc xe hạng E mang tinh thần BMW với mức giá hạng D dường như là thế mạnh dễ nhận thấy nhất khiến dòng xe Lux của hãng xe Việt thu hút khách hàng.