Tự tiện chữa bệnh tại nhà, người đàn ông bị biến chứng nhiễm trùng máu suýt chết

Sức khỏeThứ Hai, 04/06/2018 12:04:00 +07:00

Người đàn ông bị viêm ruột nặng nhưng không tới bệnh viện chữa trị mà tự bắt bệnh, tự mua thuốc uống tại nhà, bệnh không được chữa khỏi mà còn khiến ông ta bị biến chứng nhiễm trùng máu suýt chết.

Đó là trường hợp bệnh nhân T.H.K, 29 tuổi. Anh này được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng sốt 39,5 độ, đau bụng vùng dưới rốn liên tục, nôn nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém.

34072577_1771598442899880_2482275558449217536_n

Hình ảnh nội soi đại tràng cho thấy bệnh nhân bị viêm loét rất nặng (Ảnh: BVCC)

Theo thông tin gia đình người bệnh cung cấp, trước đó 5 ngày, H.K bỗng phát sốt không rõ nguyên nhân, vùng bụng dưới rốn đau nhức liên tục, nôn nhiều, đi ngoài phân lỏng khoảng 4 lần/ngày, phân tóe nước, không có nhầy máu, ăn uống kém.

Dù vậy, anh ta không tới bệnh viện thăm khám mà chọn cách chữa bệnh kiểu "lang băm" tự ý bắt bệnh, mua thuốc uống ở nhà.

Thấy tình trạng bệnh càng ngày càng nặng, người nhà đưa H.K. nhập viện cấp cứu. Sau khi nội soi dạ dày đại tràng, xét nghiệm máu, H.K. được chẩn đoán bị nhiễm trùng máu - biến chứng viêm ruột nặng. 

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, tình trạng bệnh của H.K. trở nặng như vậy là do bệnh nhân tự mua thuốc uống tại nhà. Nếu tiếp tục để tình trạng bệnh như trên kéo dài sẽ gây sốc nhiễm trùng, rối loạn điện giải, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Video: Để chó liếm mặt, một phụ nữ nhiễm trùng máu suýt chết

Nhiễm trùng máu là tình trạng khi vi sinh vật gây bệnh không còn khu trú tại một cơ quan tổn thương ban đầu mà theo đường máu lan đi khắp cơ thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bệnh nhân thường bị nhiễm trùng máu khi có bệnh khác trong người nhưng không được chẩn đoán và điều trị kịp thời hoặc nhiễm phải vi sinh vật có độc lực quá mạnh. Nhiễm trùng máu là bệnh nặng cấp tính cần phải điều trị ngay lập tức nếu không sẽ đe dọa tới tính mạng.

Các bác sĩ cảnh báo, mọi người khi có bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào của sức khỏe nên tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị, không nên tự mua thuốc uống tại nhà, tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Chi Lê

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn