• Zalo

Từ hôm nay, người vi phạm giao thông có thể bảo lãnh phương tiện

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 01/05/2020 10:48:24 +07:00
(VTC News) -

Kể từ 1/5, các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính bị tạm giữ phương tiện có thể làm đơn xin được bảo lãnh để nhận xe về nhà.

Được bảo lãnh xe vi phạm giao thông

Từ hôm nay (1/5), Nghị định 31/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 115/2013 về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính có hiệu lực.

Trong Nghị định này, Điều 14 được sửa đổi bổ sung việc giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản.

Cụ thể, phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ thì tổ chức, cá nhân vi phạm có thể được bảo lãnh về để quản lý khi có nơi đăng ký thường trú, tạm trú còn thời hạn, giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức và có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh.

Từ hôm nay, người vi phạm giao thông có thể bảo lãnh phương tiện - 1

Từ hôm nay, người dân có thể làm thủ tục bảo lãnh xe vi phạm.

Tuy nhiên, người vi phạm không thể bảo lãnh xe trong trường hợp xe là tang vật vụ án hình sự, xe để đua xe trái phép, giấy tờ xe bị làm giả...

Để được cơ quan thẩm quyền giao giữ, bảo quản phương tiện giao thông vi phạm, cá nhân, tổ chức có vi phạm phải làm đơn đề nghị được giữ, bảo quản phương tiện.

Khi gửi đơn phải gửi kèm bản chính hoặc bản sao (công chứng, chứng thực hoặc có bản chính đối chiếu) sổ hộ khẩu/sổ tạm trú hoặc chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc giấy xác nhận nơi công tác.

Tổ chức, cá nhân vi phạm trong thời gian được giao giữ, bảo quản phương tiện vi phạm không được phép sử dụng phương tiện vi phạm đó tham gia giao thông; không được tự ý thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện vi phạm, nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền tạm giữ.

Nếu không chấp hành đúng quy định thì người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện xem xét, quyết định chuyển phương tiện vi phạm đó về nơi tạm giữ của cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ.

Cấm người Việt Nam ra nước ngoài làm nghề massage

Nghị định 38/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/5, quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo Nghị định 38, có tới 7 công việc người lao động không được đến làm việc ở nước ngoài gồm:

1. Công việc massage làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí.

2. Công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm), tiếp xúc thường xuyên với mangan, điôxit thủy ngân.

3. Công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại.

4. Công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitơric, natri sunfat, disunfua cacbon, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh.

5. Công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập.

6. Công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng đại dương).

7. Công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

Video: Từ chối đăng kiểm xe chưa nộp phạt là đúng luật 

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !