Từ đàn ông trở thành đàn bà mà không phẫu thuật

Sức khỏeChủ Nhật, 24/03/2013 06:18:00 +07:00

Câu chuyện của William McKee ở Mỹ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bác sĩ Anh. William McKee được cho là đã sử dụng thuốc Propecia để chữa bệnh hói đầu.

Câu chuyện của William McKee ở Mỹ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bác sĩ Anh. William McKee được cho là đã sử dụng thuốc Propecia để chữa bệnh hói đầu.

Để chuyển giới thành công một người đàn ông phải tiến hành khá nhiều cuộc phẫu thuật phức tạp, sử dụng thuốc bổ sung hoóc-mon nữ trong suốt cuộc đời của mình, nhưng trên thế giới lại có những chuyện hết sức hy hữu khi nhiều trường hợp đàn ông biến thành đàn bà mà không cần có sự can thiệp của phẫu thuật chuyển giới…Những câu chuyện ngoài sức tưởng tượng


 William McKee trong bdạng nữ giới
Một trường hợp đã được giới truyền thông Anh đưa tin rất nhiều đó là câu chuyện của chàng ca sĩ quán bar ở Birmingham (Anh), đã “phát hoảng” khi bỗng dưng một ngày người đàn ông này  phát hiện mình bỗng nhiên biến thành…. phụ nữ. Terry Wright, bắt đầu rụng tóc và râu từ khoảng hơn 10 năm trước đây. Và kể từ khi đó, làn da ông bỗng trở nên mịn màng, mềm mại, và kinh ngạc hơn ông này tự nhiên có kinh nguyệt và ngực cũng phát triển như phụ nữ.

Theo kết quả xét nghiệm máu, chỉ số hoóc-mon nữ của Terry bỗng tăng cao bất thường. Tuy nhiên, các bác sỹ cho biết họ chưa từng gặp bất cứ trường hợp nào tương tự và không biết phải làm gì để đảo ngược lại quá trình phát triển này. Ông Terry nói: “Các bác sỹ cho rằng đây là trường hợp thú vị và độc nhất vô nhị nhưng tôi chỉ muốn trở lại là một người đàn ông bình thường. Tôi phát điên vì lũ trẻ ở khu tôi sinh sống cứ gọi tôi là “người đàn ông trong bộ dạng phụ nữ”. Mỗi khi một đứa trẻ nào đó trêu tôi, mẹ chúng lại bảo chúng rằng: “Hãy xin lỗi cô ấy đi con”.

Vậy là tôi lại càng phát điên hơn. Các đồng nghiệp của tôi cũng bị sốc khi thấy tôi nhưng vẫn cố gắng xoa dịu tôi bằng cách “nói lái” rằng tôi chỉ là một người đàn ông xinh trai”. Theo Richard, bác sĩ điều trị riêng cho ông Terry thì trường hợp đàn ông tự biến thành phụ nữ rất hiếm trên thế giới, còn ở Anh thì chưa có trường hợp nào được ghi nhận, chỉ duy nhất vào thế kỷ 16 có một câu chuyện tương tự nhưng chỉ tồn tại “dưới dạng” tin đồn mà không được ghi trong lịch sử y học.

Theo đó, một người đàn ông có tên là Edward đã phải bỏ gia đình, bỏ làng đi biệt tích khi các con phát hiện anh có bộ ngực giống như mẹ của chúng. Vào thời điểm đó người ta vẫn cho rằng Edward bị ma nhập và người đàn ông này ngay lập tức bị cách li khỏi cộng đồng, anh bị nhốt ở một căn nhà kho trong làng.

Khoảng 1 năm trôi qua sau thời điểm Edward “phát bệnh”, người đàn ông này đã thực sự trở thành một người phụ nữ theo đúng nghĩa. Anh bị tuyên bố đã trúng phải bùa độc và cần phải loại bỏ hoàn toàn thứ bùa này bằng lửa, Edward dự định sẽ bị thiêu sống, nhưng trước thời gian phải thi hành án, người “phụ nữ” này đã bỗng dưng biến mất…


Câu chuyện của William McKee ở Mỹ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bác sĩ Anh. William McKee được cho là đã sử dụng thuốc Propecia để chữa bệnh hói đầu. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc, ngực và mông của anh nở ra như phụ nữ.

Mckee cho biết, anh không hề mong muốn trở thành phụ nữ trước khi sử dụng thuốc Propecia mà anh mua trên mạng. Anh Mckee đã uống loại thuốc này đều đặn mỗi ngày 1 lần trong suốt 9 tháng. Anh Mckee chia sẻ: "Vì mắc bệnh hói di truyền nên tôi phải dùng thuốc Propecia.

Thế nhưng sau khi dùng thuốc, tóc tôi không mọc lên mà ngực và mông tôi lại nở ra. Tôi rất lo sợ vì điều này. Cuộc sống của tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Vợ và con trai tôi sẽ mất đi người chồng, người cha của mình". Theo các bác sĩ thì nhiều khả năng McKee bị biến đổi thành nữ giới là do lượng hoóc-mon sinh dục nữ đã tăng cao “đột xuất” nên đã biến người đàn ông chân chính này trở thành một người phụ nữ.

Theo đó, thành phần trong Propecia đã làm tăng lượng estrogen (hoóc-mon sinh dục nữ) trong cơ thể McKee. Ban đầu, khi cơ thể dần bị thay đổi, Mckee đã bị trầm cảm và có ý định tự tử. Không giống như Terry, sau một quá trình điều trị tâm lý, cùng với việc cảm thấy hình dáng cơ thể của mình thay đổi, McKee đã quyết tâm trở thành một người phụ nữ. Anh đội tóc giả, trang điểm và mặc đồ phụ nữ.

Anh Mckee cũng đang có ý định chuyển đổi giới tính để trở thành một phụ nữ thực thụ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì việc biến đổi từ nam thành nữ do việc sử sụng loại thuốc Propecia không hoàn toàn có cơ sở khoa học, bởi rất nhiều người đã từng sử dụng loại thuốc Propecia. Nhưng trường hợp như của Mckee thì mới là trường hợp đầu tiên được ghi nhận…


Đi tìm lời giải


Để tìm được lời giải thực sự cho vấn đề này, các nhà khoa học tại Mỹ đã phải cất công tìm hiểu về những trường hợp tương tự đã từng xảy ra trên thế giới và được lịch sử y học ghi lại. Theo đó, vào thế kỷ 19 tại ngôi làng M’bana thuộc Ghine xích đạo tồn tại một bí mật hết sức đặc biệt, đó chính là việc số lượng bé trai sinh ra ở ngôi làng này thường cao gấp rưỡi so với các bé gái, nhưng sự mất cân bằng giới này nhanh chóng được cân bằng lại khi những bé trai đến tuổi trưởng thành, bởi sẽ có khoảng 1/5 số bé trai “tự động” chuyển giới thành bé gái.

Lusa một người từng sống tại ngôi làng M’bana kể lại: “Tôi được nghe nhiều về những câu chuyện các bé trai trong làng bỗng dưng biến đổi thành bé gái ở tuổi dậy thì. Ông nội của tôi có 5 người con trai thì có tới 2 người sau đó đã “biến thành” phụ nữ”. Câu chuyện kỳ lạ của ngôi làng M’bana sau này đã được Mc Donovan, một nhà khoa học người Mỹ lý giải rằng: Trong thiên nhiên, việc thay đổi giới tính tự nhiên tương đối phổ biến ở các loài thủy sinh bậc thấp, có hệ sinh dục đơn giản.

Một nửa những sinh vật này sẽ thay đổi từ đực sang cái và số còn lại theo hướng ngược lại. Những sinh vật lưỡng tính như sò, hàu thay đổi giới tính hằng năm. Năm đầu tiên, chúng có tính đực mạnh, nghĩa là phô bày giới tính lúc trưởng thành là đực, nhưng có thể thành cái trong cùng một năm hay năm sau nếu điều kiện môi trường thích hợp và thức ăn dồi dào. Chúng cũng đẻ ấu trùng, nghĩa là thụ tinh trứng nội trạng và giữ lại ấu trùng một thời gian trong cơ thể.

Ở người, trung bình cứ 3.000 trẻ sinh ra thì ít nhất 1 trẻ có bộ phận sinh dục “chưa xác định”, không phù hợp với bộ nhiễm sắc thể, nghĩa là không phải trai cũng chẳng phải gái. Thời kỳ trong bụng mẹ, quá trình rối loạn biệt hóa giới tính sinh dục ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh dụcsinh sản. Những đứa trẻ là nam bị thiếu gen biệt hóa dẫn đến cơ quan sinh dục phát triển dở dang về giới tính.


Những lý giải trên phần nào đã đáp ứng được những thắc mắc xung quanh việc những người đàn ông “đột nhiên” trở thành phụ nữ. Thế nhưng trở lại với những câu chuyện biến đổi giới tính kỳ lạ trên thì nhiều người vẫn còn băn khoăn về thời điểm diễn ra việc thay đổi giới tính này. Sau nhiều năm nghiên cứu, bác sĩ Frank Wood, người Mỹ kết luận rằng: Mỗi người có một “cơ địa” khác nhau, nên việc biến đổi cũng sẽ diễn ra theo từng thời điểm cụ thể.

 Có một điều có thể chắc chắn rằng những trường hợp tự biến đổi thành nữ giới đồng nghĩa với việc những người đó đã ra đời trong tình trạng nhiễm sắc thể khiếm khuyết gây thiếu hụt hoóc-mon nữ. Do đó, cơ thể những đứa bé lúc đầu phát triển thành trai nhưng kỳ thực chúng vốn là gái. Cho đến tuổi dậy thì, những hoóc-mon giới tính nữ mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ, làm cho họ biến đổi và “trở lại thành chính mình”.

Tại sao những người đàn ông mang trong mình “yếu tố” nữ vẫn có thể có con với người khác giới? Đây là một nghi vấn đã được các bác sĩ người Anh đưa ra, nhưng sau đó các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng: Trong thế giới tự nhiên những loài sinh vật lưỡng tính vẫn có thể duy trì nòi giống mà không cần tới “đối tác”, việc những người đàn ông nếu “duy trì” đủ lượng hoóc-mon nam cần thiết, họ vẫn có thể có con, rồi đến khi lượng hoóc-mon nam của mình “yếu đi” thì họ lại trở về với cuộc đời của một người phụ nữ.

Mặc dù, nhưng lời giải đáp phần nào đã làm sáng tỏ thêm về những câu chuyện kỳ quặc liên quan tới việc đàn ông biến thành đàn bà mà không cần phẫu thuật. Nhưng để tìm ra nguyên nhân thực sự của vấn đề cũng như những phương cách điều trị thì không phải là vấn đề của ngày một, ngày hai. Nền khoa học hiện đại vẫn còn cần thêm thời gian để tìm hiểu những điều bí ẩn thực sự của “trò đùa tạo hóa” này…Hà Thái (PL&XH)

Bình luận
vtc.vn