Từ 1/10, miễn thuế nhiều khoản thu nhập cá nhân

(VTC News) - Từ 1/10, miễn thuế nhiều khoản thu nhập cá nhân.

Tổng cục Thuế cho biết, từ ngày 1/10 tới, ngoài việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho chính người nộp thuế và người phụ thuộc, từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng/tháng, và từ 1,6 triệu đồng lên 3,6 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân , cũng có nhiều nội dung mới, có lợi cho người nộp thuế.

Theo đó sẽ bổ sung thêm các các khoản thu nhập được miễn thuế như bổ sung các trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, quà tặng bất động sản là công trình xây dựng trong tương lai và nhà ở hình thành trong tương lai giữa vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ chồng với con dâu, bố mẹ vợ với con rể, ông bà nội ngoại với các cháu nội, ngoại, anh chị em ruột với nhau.


Theo Tổng cục Thuế, hiện có khoảng hơn 20 triệu người trong diện người phụ thuộc của Luật thuế  thu nhập cá nhân. Ngành Thuế đang tiến hành cấp mã số thuế cho những người này, dự kiến đến giữa năm 2014 sẽ hoàn tất.
 

 

Điểm đáng quan tâm nhất của Luật  Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, đối với cá nhân nộp thuế chỉ cần kê khai thuế theo quý, tức là mỗi năm chỉ có 4 lần, thay cho 12 lần trước đây.

Riêng với tổ chức chi trả, trước đây mỗi món chứng từ có giá trị từ 5 triệu đồng là đã bị kê khai thuế, nay được nâng lên gấp 10 lần, tức là 50 triệu đồng mới phải kê khai.


Như vậy, cùng với việc loại một số khoản thu nhập khỏi danh sách chịu thuế, các thủ tục hành chính đối với thuế thu nhập cá nhân cũng được giảm thiểu rất nhiều, nên chi phí về thời gian cũng như tài chính cho cá nhân đã giảm được khoảng 30% so với cũ.

Về kê khai thuế, tần suất khai thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân và tổ chức chi trả thu nhập được giảm hẳn xuống.

Minh Loan
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN