Trưởng phòng ở Nghệ An lừa đảo 'chạy án' 1,5 tỷ đồng thế nào?

An ninh hình sựThứ Năm, 26/03/2020 12:14:53 +07:00
(VTC News) -

Nhận lời "chạy án" cho chồng chị H. với giá 1,5 tỷ đồng, nhưng khi kế hoạch thất bại, vị Trưởng phòng ở Nghệ An không hoàn trả đủ số tiền đã nhận.

Liên quan đến vụ án Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) Nguyễn Văn Bắc bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mới đây, Công an Thị xã Hoàng Mai tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Văn (trú tại Hà Nội) là kẻ đồng phạm với Bắc.

Theo điều tra, tháng 5/2019, cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai phát hiện, bắt giữ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với V.H.T (trú xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai) về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Sau khi V.H.T. bị bắt, chị H. (vợ T.) đã liên lạc với Nguyễn Văn Bắc (SN 1976), đang làm Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Hoàng Mai để nhờ vả.

Trưởng phòng ở Nghệ An lừa đảo 'chạy án' 1,5 tỷ đồng thế nào? - 1

Nguyễn Văn Bắc bị bắt khi đang giữ chức Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Hoàng Mai.

Chị H. cùng những người trong gia đình đến nhà Bắc đặt vấn đề nhờ “chạy án”. Tại đây, Bắc nói quen một người tên Văn ở Hà Nội có thể giúp gia đình.

Bắc hứa và đảm bảo với chị H. sẽ xin giảm nhẹ khung hình phạt, chỉ xử phạt từ 1 đến 3 năm tù với chi phí là 1,5 tỷ đồng.

Với địa vị của mình, Bắc chiếm được sự tin tưởng tuyệt đối của gia đình nạn nhân. Vì chị H. là chỗ quen biết nên Bắc cũng hứa sẽ bỏ tiền túi 100 triệu đồng ủng hộ bạn để lo việc.

Tin lời Bắc, chị H. vay mượn tiền khắp nơi để đưa cho Bắc lo chạy án cho chồng. Tổng số tiền mà chị H. đưa cho Bắc cả 3 lần là 1,4 tỷ đồng.

Mặc dù đã giao toàn bộ số tiền lớn cho Bắc để "chạy án" cho chồng nhưng sau đó anh T. vẫn bị xử lý, truy tố đúng khung hình phạt quy định. Việc "chạy án" không đạt kết quả như thỏa thuận nên chị H. yêu cầu Bắc trả tiền. Tuy nhiên, sau nhiều lần đòi tiền, Bắc vẫn không trả nên chị làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, Bắc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Hoàng Mai cho biết, sau khi nhận 1,4 tỷ đồng của gia đình chị H., bản thân đã bỏ thêm 100 triệu đồng như đã hứa để đủ 1,5 tỷ đồng đưa cho Nguyễn Xuân Văn để “chạy án”.

Sau khi biết không có khả năng chạy án và biết công an đang vào cuộc điều tra, Bắc gọi điện yêu cầu Văn trả lại số tiền 1,5 tỷ đồng nói trên.

Ngày 25/2/2020, Nguyễn Xuân Văn cho người mang 1,5 tỷ đồng vào trả cho Bắc. Sau khi nhận lại số tiền, Bắc đến nhà anh D. là anh trai của phạm nhân T. (chồng chị H) trả 520 triệu đồng.

Anh D. cho biết sau khi trả 520 triệu đồng, Bắc viết giấy nợ gia đình 880 triệu đồng và dặn anh D. nếu công an hỏi thì nói đã trả đủ số tiền 1,4 tỷ đồng.

Tháng 3/2020, Nguyễn Văn Bắc bị Công an thị xã Hoàng Mai khởi tố, bắt giam. Điều tra mở rộng, lực lượng công an bắt tiếp Nguyễn Xuân Văn.

Video: Giả danh Thiếu tá quân đội để lừa chạy án

 

TRẦN LỘC
Bình luận
vtc.vn