• Zalo

Trường ở Trung Quốc chỉ cho học sinh giỏi dùng điều hòa

Giáo dụcChủ Nhật, 02/06/2019 07:15:00 +07:00

Sự phân biệt đối xử ở ngôi trường trung học bị cộng đồng phản ứng dữ dội, họ cho rằng mọi học sinh trả cùng mức học phí nên đều phải được dùng điều hòa.

Trường trung học phổ thông số 4 Thương Khâu, ở trung tâm tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vừa áp dụng quy định “oái oăm” giữa mùa hè: chỉ hai lớp cuối cấp có điểm số vượt trội mới được quyền học tập trong không gian mát mẻ. Trường thực hiện kiên quyết đến mức thẳng tay cắt dây điện ở một số lớp tự ý bật điều hòa mà không được phép.

Thông tin này làm nổ ra cuộc tranh luận gay gắt trên Internet về sự bất bình đẳng trong hệ thống giáo dục Trung Quốc. Tại hầu hết trường trung học công lập, học sinh được phân lớp dựa trên thành tích học tập. Những em điểm cao thường được giảng dạy bởi các giáo viên có trình độ tốt nhất.

Đây được xem là một phần tất yếu của quá trình lựa chọn và nuôi dưỡng tài năng ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng việc phân biệt đối xử này càng tô đậm sự hà khắc đến cực đoan của nền giáo dục.

dieuhoa

Học sinh tỉnh Hà Bắc chăm chỉ ôn thi đại học vào năm 2018.

Đa số học sinh xem kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia (gaokao) là cuộc chiến sinh tử, có ý nghĩa quyết định vận mệnh tương lai của mình. 

“Hoặc là không ai được ngồi điều hòa hoặc tất cả phải được hưởng quyền lợi này. Phải công bằng chứ”, một người bình luận trên mạng xã hội Weibo. “Tất cả học sinh nộp cùng một mức học phí nên phải được đối xử bình đẳng”, người khác nói.

Vụ việc trở thành đề tài nóng do đặt trong bối cảnh kỳ thi gaokao 2019 đang tới rất gần, khiến hàng triệu sĩ tử và gia đình ở Trung Quốc chịu áp lực lớn. Kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 7/6 tới đây, kéo dài trong hai hoặc ba ngày tùy khu vực.

Một giáo viên của trường số 4 Thương Khâu phân trần trên Pear Video: “Một số lớp học không thể lắp điều hòa vì máy biến áp của trường không chịu được tải trọng lớn như vậy”.

Trong khi đó, một quan chức giáo dục của tỉnh Hà Nam phủ nhận thông tin chỉ học sinh giỏi ở trường này mới được dùng điều hòa, cho rằng nhân viên của trường phát ngôn không chính xác. Ảnh: Học sinh tỉnh Hà Bắc chăm chỉ ôn thi đại học vào năm 2018.

Vy An
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: