Trước ngày tuyên án, Bộ Y tế đề nghị tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội

(VTC News) - Trước ngày tuyên án vụ chạy thận ở Hòa Bình, Bộ Y tế tổ chức họp báo và đề nghị tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội.

Chiều 4/6, Bộ Y tế tổ chức họp báo công bố làm rõ nhiều thông tin liên quan tới phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, liên quan tới tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Đại diện Bộ Y tế nói: “Đề nghị tòa án trong quá trình xem xét phải minh bạch, trọng chứng, trọng cung để có phiên xét xử đúng theo pháp luật cũng như tâm lý mong mỏi của xã hội hiện nay. Nếu có thể được đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Lương".

Theo Nguyễn Huy Quang Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế, vụ án chạy thận nhân tạo xảy ra năm 2017. Trong suốt 12 ngày vừa qua tại TAND TP Hòa Bình đã diễn ra phiên xét xử. Dự kiến 14h ngày 5/6, HĐXX sẽ có tuyên án.

Đây là sự cố đặc biệt nghiêm trọng đối với ngành y tế mà trên thế giới chưa từng gặp. Bộ Y tế đã rất có trách nhiệm trong vụ việc này từ thời điểm xảy ra sự cố cho đến suốt phiên tòa xét xử.

Truoc ngay tuyen an, Bo Y te de nghi tuyen bac si Hoang Cong Luong vo toi hinh anh 1

 Bộ Y tế đề nghị tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội.

Sau khi bác sĩ Hoàng Công Lương bị bắt, Bộ Y tế đã nêu quan điểm và đề nghị cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bác sĩ Lương từ tạm giam sang tại ngoại dưới sự quản lý của cơ quan chức năng… Bộ Y tế đã gửi cho Cơ quan điều tra 2 văn bản, cung cấp thông tin cần thiết cho cơ quan điều tra.

Ngay sau khi có cáo trạng của VKS Hòa Bình, Bộ đã xem xét và gặp mặt báo chí để thể hiện quan điểm đó là tôn trọng các cơ quan truy tố xét xử, tuân theo pháp luật và bộ không can thiệp vào quá trình điều tra xét xử nhưng đề nghị xử đúng người đúng tội, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

"Quan điểm của Bộ Y tế là tôn trọng các cơ quan truy tố và xét xử trong đó có việc các cơ quan tố tung đều thực hiện độc lập và tuân theo pháp luật, Bộ không can thiệp quá trình điều tra xét xử nhưng Bộ cũng lưu ý các cơ quan chức năng phải đánh giá trách nhiệm hình sự trên cơ sở đúng người đúng tội, không để oan sai.

Truoc ngay tuyen an, Bo Y te de nghi tuyen bac si Hoang Cong Luong vo toi hinh anh 2

Cuộc họp báo tại Bộ Y tế chiều 4/6.

Phía HĐXX phải xem xét minh bạch, trọng chứng, trọng cung để có phiên xét xử đúng theo pháp luật cũng như tâm lý mong mỏi của xã hội hiện nay. Nếu có thể được đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương", Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh.

Giải thích về hai văn bản bị cho là mâu thuẫn mà luật sư bảo vệ bác sĩ Hoàng Công Lương đưa ra, ông Nguyễn Huy Quang khẳng định: “Không có gì mâu thuẫn mà chỉ là trả lời khác nhau”.

Theo ông Quang: "Công văn trả lời cơ quan điều tra, Bộ Y tế cho biết, vì trong hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 của Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có điều khoản phải lấy mẫu nước đi xét nghiệm AAMI, nên bắt buộc phải thực hiện theo hợp đồng. Nội dung hợp đồng thế nào thì phải làm thế. Theo luật về hợp đồng là hai bên cam kết phải làm. 

Còn công văn Bộ Y tế trả lời Công ty Luật Nguyễn Chiến, công ty này chỉ hỏi chung về việc sự cần thiết phải xét nghiệm AAMI sau khi sửa chữa, bảo dưỡng xong, nên Bộ trả lời xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI là tự nguyện, nhưng bắt buộc phải dùng thiết bị để kiểm tra sự tồn dư của hóa chất trong đường ống”.

Video: Được 9 gia đình nạn nhân xin tòa tuyên vô tội, bác sĩ Hoàng Công Lương nói gì?

Cũng tại họp báo chiều nay, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định: " Bộ Y tế phản bác về thông tin việc chậm chễ ban hành quy trình lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo.

Quy trình kỹ thuật trong lĩnh vực y khoa rất đồ sộ. Từ năm 2000, Bộ Y tế đã ban hành quy trình lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, liên tục cập nhật hàng năm và thường xuyên đúc rút từ quốc tế.

Khi có tiến bộ mới, Bộ Y tế sẽ liên tục cập nhật thông tin về quy trình lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo. Cụ thể, năm 2004 và 2014, Bộ Y tế cũng đã tiếp tục cập nhật nội dung này; năm 2018, Bộ Y tế bổ sung 52 quy trình chạy thận, trong đó có 7 quy trình liên quan đến chất lượng hệ thống nước RO của máy chạy thận".

>>> Đọc thêm: Ổ dịch cúm A/H1N1 lớn chưa từng có trong bệnh viện: Cúm A/H1N1 nguy hiểm thế nào?

Thu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU