• Zalo

Trước khi nhóm họp với Tổng thống Trump, ông Macron nhận tin dữ từ Mỹ

Thế giới Thứ Ba, 03/12/2019 07:53:00 +07:00

Washington cảnh báo áp thuế 100% với 2,4 tỷ USD hàng hóa Pháp để trả đũa quyết định áp thuế dịch vụ kỹ thuật số của nước này với một số công ty công nghệ Mỹ.

Vang sủi tăm, sữa chua, phô mai Roquefort là các mặt hàng có thể sẽ bị nhắm mục tiêu ngay giữa tháng 1 tới. 

"Quyết định gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng Mỹ sẽ có hành động chống lại mức thuế kỹ thuật số phân biệt đối xử hoặc áp đặt các gánh nặng không đáng có lên các công ty Mỹ", Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhấn mạnh. 

pho mai

Phô mai là một trong các mặt hàng Pháp bị Mỹ đe dọa đánh thuế. (Ảnh: EPA-EFE)

Ông Lighthizer cũng cảnh báo Washington dự kiến mở rộng cuộc điều tra để xem xét các loại thuế tương tự ở Áo, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo trên được đưa ra vài giờ trước khi Tổng thống Trump chuẩn bị nhóm họp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở London. 

Tổng thống Macron hồi tháng 7 ký thông qua đạo luật, trong đó yêu cầu các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Amazon, Google và facebook phải trả thêm 3% cho doanh thu tại Pháp của họ.

Có tên gọi là thuế GAFA, viết tắt từ tên 4 công ty Google, Apple, facebook và Amazon, đạo luật này nhắm mục tiêu tới các công ty có doanh thu toàn cầu hơn 750 triệu euro và 28 triệu USD ở Pháp. Tuy nhiên, Paris khẳng định loại "thuế kỹ thuật số" này không nhắm mục tiêu cụ thể vào các công ty Mỹ và cũng sẽ ảnh hưởng đến các công ty châu Âu và châu Á.

Báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ kết luận GAFA phân biệt đối xử với các công ty Mỹ, không phù hợp với các nguyên tắc thông dụng của chính sách thuế quốc tế và gây gánh nặng bất thường với các công ty Mỹ bị ảnh hưởng.

Sau khi đạo luật này thông qua, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ trả đũa Pháp bằng cách áp thuế lên rượu vang của nước này. Tuy nhiên, theo như thông báo từ Washington, chỉ vang sủi tăm lọt vào danh sách "trừng phạt" của Mỹ.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều