Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trước 2020, Internet chuyển sang hoặc tương thích IPv6

(VTC News) - Theo kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 vừa được ban hành, Bộ trưởng  Bộ TT-TT chỉ đạo, từ nay đến trước năm 2020 toàn bộ mạng lưới và dịch vụ Internet Việt Nam  cần được chuyển đổi để hoạt động một cách an toàn, tin cậy với địa chỉ IPv6 (tương thích với công nghệ IPv6).

Ngày 29/03/2011 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (TT-TT) Lê Doãn Hợp đã ký quyết định ban hành kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.


Sau gần hai năm nghiên cứu xây dựng trên cơ sở ý kiến góp ý của các chuyên gia, bộ ngành liên quan và tham khảo tình hình triển khai của quốc tế, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia (IPv6 Task Force) đã hoàn thiện và trình Bộ trưởng phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia về IPv6.

IPv6 sẽ là nguồn tài nguyên thay thế IPv4 sắp “cạn kiệt”

Được chính thức cấp phát từ năm 2004, đến năm 2006, địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 đã được chính thức triển khai rộng khắp trên toàn cầu nhằm thay thế cho nguồn tài nguyên địa chỉ IPv4 đang dần "cạn kiệt".
IPv6 sẽ thay thế IPv4 đang sắp "cạn kiệt" 

Bản kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 đã được ban hành vào đúng thời điểm thế giới chính thức bước vào giai đoạn "cạn" địa chỉ IPv4, ngay khi mà những vùng địa chỉ IPv4 cuối cùng vừa mới được tổ chức quản lý địa chỉ quốc tế (IANA) phân bổ cho 5 tổ chức quản lý địa chỉ cấp khu vực (gồm 5 tổ chức đại diện cho 5 châu lục).

Kế hoạch hành động được ban hành với các định hướng, xác định các mục tiêu, lộ trình cụ thể chuyển đổi sang IPv6 của quốc gia sẽ là cơ sở để các doanh nghiệp Internet xây dựng kế hoạch chuyển đổi, ứng dụng sang IPv6 nhằm phù hợp với tình hình thực tế và mạng lưới của đơn vị mình. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo về lĩnh vực CNTT trong nước cũng sẽ có kế hoạch cụ thể lồng ghép nội dung về IPv6 trong các chương trình đào tạo.

Theo đó kế hoạch ứng dụng, đưa IPv6 vào các chiến lược phát triển về công nghệ thông tin và mạng Internet quốc gia được triển khai ở nhiều nước. Nhiều nước đã thành lập Uỷ ban thúc đẩy IPv6 (IPv6 Task Force) để đảm nhiệm công tác thúc đẩy triển khai mạnh mẽ địa chỉ IPv6 trong quốc gia mình cũng như phối hợp trên phạm vi quốc tế.

Cần sớm có kế hoạch cụ thể vì IPv6

Tại Việt Nam, Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã được thành lập ngày 06/01/2009 để thực hiện các nhiệm vụ trên.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp đã trực tiếp yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) phải nhanh chóng xây dựng và ban hành kế hoạch hành động IPv6 cụ thể của đơn vị mình để phù hợp với kế hoạch chung quốc gia, xúc tiến mạnh các hoạt động thử nghiệm, chuyển đổi mạng lưới để từng bước cung cấp các dịch vụ trên nền IPv6 tới người dùng Internet Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng phải sớm xây dựng và ban hành kế hoạch hành động vì IPv6 .( Ảnh: Phạm Thịnh)

Ngoài ra thì các thành viên ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) cần tổ chức và thực hiện nghiêm túc việc đưa chuyên đề về IPv6 vào trong chương trình đào tạo của các ngành điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin của các trường Đại học . Chương trình này được thực hiện theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Đây chắc chắn sẽ là yếu tố rất cần thiết trong quá trình chuẩn bị nguồn nhân lực được đào tạo cơ bản về IPv6 phục vụ cho công tác chuyển đổi IPv6 tại Việt Nam.

Sau đây là một số nội dung chính của bản Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6:

Mục tiêu chung:

Bảo đảm trước năm 2020 toàn bộ mạng lưới và dịch vụ Internet Việt Nam được chuyển đổi để hoạt động một cách an toàn, tin cậy với địa chỉ IPv6 (tương thích với công nghệ IPv6).

Lộ trình chuyển đổi

Lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 cho Internet Việt Nam được chia thành ba giai đoạn sau đây:

a) Giai đoạn 1 (Từ 2011- đến 2012): Giai đoạn chuẩn bị
- Đánh giá thực trạng và tính sẵn sàng của mạng lưới Internet cho việc chuyển đổi sang IPv6;
- Hình thành mạng thử nghiệm IPv6 quốc gia phục vụ cho việc thử nghiệm công nghệ IPv6 tại Việt Nam;
- Tổ chức truyền thông và trang bị kiến thức, trao đổi kinh nghiệm và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho việc chuyển đổi sang IPv6.

b) Giai đoạn 2 (Từ 2013- đến 2015): Giai đoạn khởi động
- Chuyển đổi mạng lưới từ IPv4 sang hỗ trợ đồng thời IPv4 và IPv6;
- Xây dựng và hình thành mạng cơ sở hạ tầng IPv6 quốc gia;
- Cung cấp dịch vụ IPv6 thử nghiệm tới người sử dụng.

c) Giai đoạn 3 (Từ 2016- đến 2019): Giai đoạn chuyển đổi
- Hoàn thiện mạng lưới và dịch vụ IPv6, đảm bảo hoạt động ổn định với địa chỉ IPv6;
- Các tổ chức, doanh nghiệp chính thức sử dụng và cung cấp dịch vụ trên nền tảng công nghệ IPv6.

Hoàng Việt

Tin liên quan

» Nhà nước sẽ cấp 100% hộ chiếu điện tử vào năm 2015
» Thi môn Toán, Lý, Anh để học ngành CNTT?
» Doanh nghiệp “tham mưu” cho các cơ sở đào tạo CNTT-TT
» Tiến lên IPv6: Vẫn mắc ở thiết bị đầu cuối


Chủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN