Trứng sán từ dạ dày 'chạy' lên não theo đường máu, cô bé có 100 trứng sán dây trong đầu
  • Zalo

Trứng sán từ dạ dày 'chạy' lên não theo đường máu, cô bé có 100 trứng sán dây trong đầu

Sức khỏe Thứ Tư, 01/08/2018 15:16:00 +07:00

Một bé gái 8 tuổi bị đau đầu tê liệt, co giật và lên cơn động kinh, sau khi nhập viện cả người nhà và bác sĩ đều sửng sốt khi phát hiện 100 trứng sán dây trong não cô bé.

Bé gái có 100 trứng sán trong não đến từ New Delhi, Ấn Độ. Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán cô bé mắc bệnh u nang não và được điều trị bằng một liều cao steroid. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc, cô bé lại khó thở và không thể đi lại được.

6 tháng sau, cô bé được đưa đến đến Bệnh viện Fortis, ở thành phố Gurgaon, Ấn Độ. Tại đây, các xét nghiệm, chụp chiếu cho thấy cô bé đang có dấu hiệu của bệnh động kinh. Não bộ bé tràn ngập trứng sán dây từ dạ dày đẩy lên theo đường máu.

4E88B0C800000578-5985933-image-a-1_1532428677732

Hình chụp cho thấy sự phá hoại của trứng sán dây (được hiển thị như vòng tròn màu trắng) trong não của một cô bé.

Theo phỏng đoán của bác sĩ, trứng sán có thể xâm nhập vào cơ thể bé gái này do ăn rau quả chưa được rửa sạch hoặc thịt lợn chưa nấu chín.

Các bác sĩ cho cô bé điều trị bằng thuốc để giảm sưng, tiếp theo là dùng thuốc tiêu diệt sán dây trong cơ thể và trong não. Sau khi được điều trị, bệnh nhân dần hồi phục và có thể đi lại được.

Bệnh ấu trùng sán dây lợn trong não (Neurocysticercosis) là một dạng nhiễm ký sinh trùng gây ra bởi nang ấu trùng của sán dây có trong thịt lợn sống, rau sống.

Những nang sán, ấu trùng sán sau khi lọt vào cơ thể sẽ phát triển và phát tán đi khắp các cơ quan. Sán dây hoàn toàn có thể xâm nhập vào não, gây ra các cơn động kinh, thậm chí đe dọa tính mạng.

Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận neurocysticercosis là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh động kinh ở người lớn trên toàn thế giới, chiếm đến 30% trong tất cả các trường hợp.

Video: Ăn con mực trứng béo múp, người phụ nữ bị mực đẻ trứng vào lưỡi 

Lại Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trứng sán từ dạ dày 'chạy' lên não theo đường máu, cô bé có 100 trứng sán dây trong đầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin