Trung Quốc vô tình để lộ nội thất và dàn vũ khí trên tàu sân bay nội địa Type 001A

(VTC News) - Đoạn video của CCTV vô tình để lộ chi tiết nội thất, hệ thống vũ khí phòng thủ và radar điện tử hiện đại trên chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) mới đây lần đầu tiên phát sóng video cận cảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A chạy thử nghiệm trên biển.

Đoạn video dài 23 giây của CCTV ghi lại cảnh một số nhà điều hành tàu Type 001A đứng trên cầu tàu, trong khi một nhóm nhân viên kỹ thuật ngồi trong khoang điều khiển các hệ thống điện tử. Hình ảnh dàn vũ khí tác chiến tầm gần, hệ thống radar và đường băng dành cho các tiêm kích hạm cũng xuất hiện. Tuy nhiên, trong video này không thấy sự xuất hiện của bất cứ chiến đấu cơ nào trên boong tàu.

Trung Quoc vo tinh de lo noi that va dan vu khi tren tau san bay noi dia Type 001A hinh anh 1

Trung Quốc lần đầu hé lộ nội thất tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A 

Theo Sputnik, đây là hình ảnh trong chuyến đi biển thử nghiệm gần nhất và là chuyến chạy thử lần thứ 5 của tàu Type 001A diễn ra từ ngày 27/2 đến 5/3. Trong cuộc chạy thử này, tàu Type 001A đã di chuyển với tốc độ nhanh và trải qua tất cả các bài thử về hệ thống chỉ huy, hậu cần và khả năng tác chiến trên biển ngoài khơi biển Hoàng Hải gần khu vực thành phố Đại Liên.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia quân sự Trung Quốc, chiếc tàu sân bay Type 001A chưa sẵn sàng thực chiến và chưa thể tham gia cuộc diễu binh ngày 23/4, ngày kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc.

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Yue Gang nhận định, Type 001A rất có thể được “ra mắt” vào tháng 10 tới, vào dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Type 001A là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc và là tàu tự đóng đầu tiên của nước này. Trung Quốc bắt đầu chế tạo Type 001A từ năm 2013 dựa trên nền tảng thiết kế của tàu sân bay Liêu Ninh, chiếc tàu chiến lớp Kutznetsov được Liên Xô cũ sản xuất. Trung Quốc đã mua tàu Kutznetsov của Ukraine vào năm 1998, sau đó tiến hành sửa chữa và tân trang thành tàu sân bay đầu tiên của nước này.

Trung Quoc vo tinh de lo noi that va dan vu khi tren tau san bay noi dia Type 001A hinh anh 2

 Type 001A trong lần chạy thử nghiệm

Type 001A có một số cải tiến so với tàu Liêu Ninh như nâng cấp hệ thống radar, tích hợp trung tâm chỉ huy và đặc biệt là mở rộng nhà chứa máy bay, cho phép tàu có thể mang theo 32 tiêm kích J-15 thay vì 26 chiếc như tàu Liêu Ninh. Tốc độ di chuyển của Type 001A chậm hơn Liêu Ninh một chút.

Tuy nhiên, Type 001A vẫn sử dụng kiểu cất cánh nhảy cầu truyền thống, vốn bị coi là thiết kế lạc hậu và hạn chế tải trọng của các tiêm kích hạm. Điều này khiến Type 001A nhiều khả năng vẫn chỉ được sử dụng trong các nhiệm vụ tác chiến biển gần.

Hiện tàu Type 001A chưa chính thức được đặt tên.

Trung Quốc sẽ xây dựng 4 tàu sân bay hạt nhân để bắt kịp hải quân Mỹ?

Trung Quốc sẽ xây dựng 4 tàu sân bay hạt nhân để bắt kịp hải quân Mỹ?

Trung Quốc có kế hoạch xây dựng ít nhất 6 nhóm chiến đấu tàu sân bay đến năm 2035, bao gồm 4 tàu có khả năng hạt nhân, theo các chuyên gia quân sự.
 
Trung Quốc chật vật trong cuộc đua sở hữu hàng không mẫu hạm với Mỹ

Trung Quốc chật vật trong cuộc đua sở hữu hàng không mẫu hạm với Mỹ

Việc khởi đóng tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc bị đình trệ do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ và nguồn chi phí bị san sẻ cho chương trình cải cách quân sự của Bắc Kinh,...

 (Nguồn: SCMP)

KHÁNH HẢI
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU