Trung Quốc sử dụng công nghệ quân sự tối tân để chống muỗi

Thế giớiThứ Sáu, 30/03/2018 11:46:00 +07:00

Công nghệ radar được cho là siêu nhạy của Trung Quốc được sử dụng để phát hiện chuyển động đập cánh của muỗi trong vòng bán kính 2 km.

Theo SCMP, Trung Quốc đang phát triển một radar siêu nhạy có khả năng phát hiện muỗi qua chuyển động đập cánh trong vòng bán kính 2 km.

Một mẫu thiết bị này đang được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm quốc phòng ở Viện công nghệ Bắc Kinh (BIT), nguồn tin của SCMP cho biết nhưng từ chối tiết lộ danh tính vì dự án liên quan đến những công nghệ nhạy cảm được sử dụng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Trung Quốc.

radar-chong-muoi-1

 Hệ thống radar sử dụng ăng ten đặc biệt có thể phát hiện máy bay F-22 và một số máy bay tàng hình khác. (Ảnh: SCMP)

Theo nhà nghiên cứu, công nghệ nói trên sẽ được đưa ra ngoài phòng thí nghiệm để cứu người, cụ thể là đẩy lùi các bệnh liên quan đến muỗi.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, muỗi cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn cả các cuộc chiến tranh cộng lại, những phát cắn gây bệnh của muỗi khiến hơn 1 triệu người chết mỗi năm.

Sau hàng thập kỷ phát triển, công nghệ radar quân đội hiện đại có thể phát hiện rung động của những vật thể nhỏ ở khoảng cách ấn tượng. Trung Quốc cũng phát triển hệ thống radar với cải tiến tương tự để phát hiện tên lửa và máy bay tàng hình.

Nhà khoa học ở các nước khác cũng sử dụng mạng lưới radar dân sự để phát hiện chuyển động của chim và côn trùng như châu chấu và bướm đêm, nhưng đây được cho là lần đầu tiên radar được sử dụng để phát hiện muỗi.

Các nhà nghiên cứu cho biết nguyên mẫu này đạt đến độ nhạy chưa từng có vì chính phủ cho phép họ sử dụng công nghệ radar quân sự mới nhất để xây dựng hệ thống.

Video: Hơn 30.000 con muỗi diệt sốt xuất huyết được thả ra đất liền

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn