Trung Quốc rót 56,7 tỷ USD vào gần 5.000 dự án đầu tư tại Việt Nam

Đến nay Trung Quốc đã có 4.759 dự án đang đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn lên tới 56,7 tỷ USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tính đến hết năm 2015, Trung Quốc (bao gồm cả Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao) có 4.759 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn lên tới 56,7 tỷ USD. Quy mô bình quân mỗi dự án của Trung Quốc chỉ đạt 12 triệu USD, trong khi mức bình quân của cả nước là 19 triệu USD.

Trung Quốc chủ yếu đầu tư vào công nghiệp của Việt Nam. 

Trung Quốc chủ yếu đầu tư vào công nghiệp của Việt Nam. 

Trong đó, riêng Đài Loan đã góp 2.478 dự án, tổng vốn đạt gần 31 tỷ USD còn Trung Quốc có 1.296 dự án, vốn đầu tư đạt gần 10,2 tỷ USD. Như vậy, về số dự án, Trung Quốc chỉ kém Hàn Quốc nhưng về tổng vốn đầu tư, Trung Quốc đã vượt trội.

Các khoản đầu tư của Trung Quốc tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Trong đó có nhiều dự án sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa. Tiếp theo là lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

Các nhà đầu tư Trung Quốc phần lớn đầu tư theo hình thức trực tiếp (100% vốn) và các hợp đồng BOT, BT, BTO… Cho đến nay, Trung Quốc đã có mật độ dự án lớn, phủ khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Nhà đầu tư Trung Quốc thường chọn những nơi có vị trí chiến luợc, thuận lợi về hạ tầng giao thông, gần biên giới Việt Nam - Trung Quốc và có nhiều người Hoa sinh sống.

Những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Trung Quốc là: TP HCM, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bình Dương, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Những năm gần đây, trong cơn khát nguồn năng lượng, nguyên liệu, Trung Quốc tăng cường đầu tư mạnh ra ngước ngoài. Các tập đoàn tư nhân của nước này đã tăng cường tìm kiếm các thị trường mới. Việt Nam là điểm đến đầy hấp dẫn với nhà đầu tư Trung Quốc do đã gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hàng loạt hiệp định khác.

Dựa trên những ưu đãi thuế và nhiều cơ chế khác mang lại từ hội nhập, các nhà đầu tư Trung Quốc rót mạnh vốn vào các ngành công nghiệp chế biến, dệt nhuộm… nhằm đón đầu xu thế. Giới đầu tư dự báo, vốn đầu tư từ Trung Quốc sẽ chảy mạnh sang Việt Nam trong thời gian tới khi nước này chưa phải là thành viên của TPP.


Nguồn: Vnexpress
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN