• Zalo

Trung Quốc phản ứng cáo buộc Triều Tiên chống lại loài người

Thế giớiThứ Ba, 18/02/2014 11:19:00 +07:00

(VTC News) -Trung Quốc, đồng minh lâu năm của Triều Tiên hôm nay lên tiếng về cáo buộc của Ủy ban điều tra nhân quyền Liên Hợp Quốc nói Bình Nhưỡng phạm tội ác chống loài người.

Báo cáo của các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc cáo buộc Chính phủ Triều Tiên giết người có hệ thống, tra tấn, hãm hiếp, ép buộc phá thai, bỏ đói cả người lớn và trẻ sơ sinh.
Ủy ban điều tra nhân quyền nói họ có được báo cáo sau khi lấy chứng cứ từ hàng trăm người trực tiếp chứng kiến. 
Tuy nhiên, cáo buộc này vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Bình Nhưỡng khi đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc tuyên bố sẽ "phản ứng kiên quyết với bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi chế độ ở Triều Tiên với lý do nhân quyền".
Sau đó, hôm 17/2, Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc được hãng tin AFP trích dẫn nguồn cho rằng đã đến lúc đưa các lãnh đạo Triều Tiên, bao gồm cả Chủ tịch Kim Jong-un ra Tòa án quốc tế ICC.
Trung Quốc, đồng minh lâu năm và lớn nhất của Triều Tiên hôm nay, 18/2, đã có phản ứng chính thức.

Trung Quốc không phủ nhận cũng không bác bỏ cáo buộc Triều Tiên phạm tội ác chống lại loài người


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói "Đưa vấn đề này ra Tòa án quốc tế không làm thay đổi tình hình nhân quyền Triều Tiên".
Bà Oánh nói thêm rằng Bắc Kinh lâu nay luôn có chủ trương nhất quán cho rằng cần phải tách bạch "những cuộc đối thoại mang tính xây dựng, tôn trọng lẫn nhau" với vấn đề "xử lý tình hình nhân quyền".
Tân Hoa Xã, hãng tin nhà nước Trung Quốc dẫn lời bà Oánh khẳng định: "Đưa Triều Tiên ra tòa án quốc tế không làm thay đổi tình hình nhân quyền ở đất nước này".
Tuy nhiên, bản tin của Tân Hoa Xã hôm 18/2 được hàng loạt báo khác ở Trung Quốc trích dẫn lại không có nhận xét nào về tính xác thực "những câu chuyện kinh hoàng về nhân quyền xảy ra tại Triều Tiên" như báo chí phương Tây.
Hãng tin Reuters diễn giải phát ngôn của bà Oánh cho thấy "Bắc Kinh phủ nhận báo cáo của Ủy ban điều tra nhân quyền Triều Tiên". Tuy nhiên, bản tin duy nhất của Tân Hoa Xã về vấn đề này không hề nói Bắc Kinh "phủ nhận" hay "đồng ý" với cáo buộc cho rằng Triều Tiên phạm tội ác chống loài người.
Trước khi Trung Quốc có phản ứng chính thức, Kênh phát thanh công cộng toàn cầu - PRI của Mỹ dẫn báo cáo của Liên Hợp Quốc nói: "Quy mô, tính chất của các hành vi này cho thấy một nhà nước (ám chỉ Triều Tiên) không có bất kỳ sự tương đồng nào với thế giới hiện đại".
Theo đó, báo cáo của các nhà điều tra đã cáo buộc Chính phủ Triều Tiên giết người có hệ thống, tra tấn, hãm hiếp, ép buộc phá thai, bỏ đói cả người lớn và trẻ sơ sinh.
Ủy ban điều tra đưa ra báo cáo sau khi lấy chứng cứ từ hàng trăm người trực tiếp chứng kiến. Trong số đó có Jee Heon A, người bị bắt giữ khi đang cố gắng đào tẩu sang Trung Quốc trong một nạn đói ở Triều Tiên.
Jee nói cô đã bị bắt giữ và trong đêm đầu tiên bị giam, người phụ nữ chung buồng giam đã sinh con. Jee kể lại: "Sau khi cô ấy sinh con, chúng tôi nghe tiếng bước chân của nhân viên an ninh. Thông thường, đứa trẻ mới sinh sẽ được tắm trong nước nhưng họ đã lật úp nó xuống, không cho nó thở".
Theo Jee, mặc dù những tù nhân đã tìm cách phản kháng nhưng vô tác dụng, tù nhân bị đánh, đứa con của Joe bị dìm chết đuối.
Ủy ban điều tra nhân quyềnTriều Tiên còn tố cáo rằng tù nhân trong các trại tù Triều Tiên bị mang ra làm "bao cát" cho các đợt tập luyện võ thuật, bị buộc phải phá thai và phải ăn vỏ, lá cây để sống qua ngày.
Ông Kim Hyuk, một người Triều Tiên lưu vong, nói ông chứng kiến vụ hành quyết đầu tiên vào năm lên 9 tuổi, còn ông Choi Young-hwa, một nhân chứng khác, thì bị buộc phải xem cảnh xử tử một quản lý nhà máy vì tội “gián điệp” lúc 16 tuổi.
Báo cáo của Liên Hợp Quốc còn nói đã có hàng trăm ngàn người đã chết trong các trại tù trong hơn 50 năm qua và các tù nhân “bị chết dần vì đói khát, lao động cực khổ, bị hành quyết và tra tấn”

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !