Trung Quốc ngang ngược đưa tàu chiến tuần tra Biển Đông

(VTC News) - Tại Đối thoại Shangri-la ngày 2/6, Tướng cấp cao Trung Quốc nói nước này vẫn cho tàu chiến của mình tuần tra ở các khu vực tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trung tướng Thích Kiến Quốc, phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), lớn tiếng tuyên bố rằng các cuộc tuần tra của nước này là hợp pháp và chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Hoa đông là không thể tranh cãi.

“Tại sao tàu chiến Trung Quốc tuần tra Hoa Đông và Biển Đông? Tôi cho rằng chúng ta đều rõ về điều này”, ông Thích cho biết tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore.

“Quan điểm của chúng tôi về Biển Đông và Hoa Đông là chúng nằm trong chủ quyền của Trung Quốc. Chúng ta đều rất rõ về điều đó”, ông cho biết qua một phiên dịch.
 
“Vì vậy tàu chiến Trung Quốc và các hoạt động tuần tra đều hợp pháp và không thể tranh cãi”.

Cũng trong bài phát biểu, tướng Thích nói Trung Quốc hy vọng duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực bằng đối thoại, nhưng sẽ tỏ ra kiên định đối với những lợi ích cốt lõi.

"Quyết tâm và cam kết của chúng tôi đối với việc bảo vệ những lợi ích quốc gia cốt lõi sẽ không bao giờ thay đổi", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Thích.

Trung tướng Thích Kiến Quốc, phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc 

Trung tướng Thích Kiến Quốc, phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc 


Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh không chỉ hướng về thế giới, mà cũng muốn thế giới hợp tác với Trung Quốc để chia sẻ các nguồn lực và cùng tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.

Để duy trì sự thịnh vượng, ổn định và phát triển ở châu Á, theo ông Thích, cộng đồng quốc tế không chỉ trông chờ vào nỗ lực của một nước.

Hiện Trung Quốc tranh chấp chủ quyền với Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam ở Biển Đông.

4 nước Đông Nam Á này có chủ quyền một phần ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc lại tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển, ăn cả vào vùng biển,đảo sát bờ biển với các nước khác, trong khi cách xa bờ biển Trung Quốc hàng ngàn km.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tranh chấp với Nhật trên hồ sơ Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Tháng trước Manila đã phản đối cái gọi là “sự hiện diện khiêu khích và phi pháp” của một tàu chiến Trung Quốc gần bãi Cỏ Mây, thuộc Trường Sa, Việt Nam, nhưng bị quân đội Philippines chiếm đóng.

Ngoài ra, cũng có những động thái khác của Trung Quốc gây lo ngại trong khu vực, như chiếm bãi cạn Scarborough, nằm gần bờ biển Philippines vào năm ngoái và việc triển khai các tàu hải quân vào sâu khu vực cách bờ biển Malaysia có 80km vào tháng 3 vừa qua.

Tùng Đinh
(Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN