Trung Quốc lo lắng về tên lửa Nga ở Việt Nam

Trang tin quốc phòng Strategy Page nói Trung Quốc bực tức khi biết Nga cung cấp cho Việt Nam các tổ hợp tên lửa Club trang bị cho tàu ngầm lớp Varshavyanka - Kilo đặt mua ở Nga.

Trang Strategy Page của Mỹ nói về 50 tổ hợp tên lửa trên 6 chiếc tàu ngầm. Ba tàu ngầm đầu tiên đã được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam.
              Tàu ngầm Kilo của Nga 

Tàu ngầm Kilo của Nga 

Chuyên gia  Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới, cho biết: "Trong khi các tranh chấp lãnh thổ ở vùng Biển Đông trở thành trầm trọng hơn, các nước trong khu vực đang củng cố lực lượng hải quân của họ.

Sự hiện diện của hạm đội tàu ngầm củng cố khả năng của Việt Nam bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực. Trung Quốc cũng sở hữu các tàu ngầm tương tự như Kilo. Song,  lợi thế của Việt Nam là ở chỗ Nga cung cấp các phiên bản tàu ngầm mới nhất trang bị tổ hợp tên lửa Club có khả năng tấn công xa chống hạm và tấn công mặt đất".

Video sức mạnh tàu ngầm Kilo

Lần đầu tiên tổ hợp tên lửa Club đã được giới thiệu tại Triển lãm quốc tế LIMA- 2009  ở Malaysia, và ngay lập tức thu hút sự chú ý của các chuyên gia quân sự quốc tế.

Tên lửa có khả năng tấn công xa tới 300 km, bay với tốc độ siêu âm, lắp đầu đạn tác chiến chứa 400 kg thuốc nổ, khi bay tới mục tiêu đầu đạn tách ra khỏi thân tên lửa và tốc độ của nó nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Ngoài ra, tên lửa này có đầu đạn tiếp cận mục tiêu với tốc độ hơn 1 km/giây ở độ cao 5-10 m, nhờ đó các hệ thống radar chống tên lửa của đối phương hầu như không thể nhìn thấy nó.

Chiếc tàu ngầm thứ sáu trang bị têên lửa Club mà Viết Nam đặt mua ở Nga sẽ được chuyển giao cho Việt Nam trong năm tới.

Nguồn: Sputnik
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh