Tuyển Trung Quốc gọi cầu thủ nhập tịch, quyết lấy vé World Cup

Thể thaoThứ Ba, 28/05/2019 14:21:00 +07:00

Sina Sport cho rằng việc HLV Marcelo Lippi gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển Trung Quốc là xu hướng không thể cưỡng lại.

Vòng loại World Cup 2022 có thể chứng kiến diện mạo mới của đội tuyển Trung Quốc. Sau khi có trở lại sự phục vụ của HLV Marcelo Lippi, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ gọi bộ đôi người Brazil là Elkeson và Ricardo Goulart lên ĐTQG.

Nếu được góp mặt, tền đạo Elkeson của CLB Thượng Hải SIPG sẽ trở thành cầu thủ nhập tịch đầu tiên được gọi vào tuyển Trung Quốc. Elkeson đã 94 bàn và là chân sút ghi nhiều bàn thứ hai trong lịch sử các giải bóng đá Trung Quốc, chỉ kém đồng đội cũ Wu Lei - người vừa chuyển sang khoác áo CLB Tây Ban Nha Espanyol. 

Elkeson

 Elkeson có thể được gọi lên tuyển Trung Quốc.

Một trong số những người có thể nối gót Elkeson là Ricardo Goulart - tiền đạo vừa trở về Quảng Châu Hằng Đại sau bốn tháng thi đấu cho CLB Brazil - Palmeiras. Nếu Elkeson và Goulart được triệu tập và để lại ấn tượng, làn sóng gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển Trung Quốc có thể lan rộng hơn nữa. Theo Sina Sport, đây là xu hướng tất yếu của bóng đá thế giới.

"Tin đồn về sự xuất hiện của các cầu thủ nhập tịch Trung Quốc khiến hai làn sóng ủng hộ và phản đối xuất hiện. Tôi ủng hộ xu hướng này, không phải vì thành tích đội tuyển, mà là vì Trung Quốc nên mở rộng những ranh giới của ĐTQG", cây bút của Sina Sport chia sẻ quan điểm.

"Nếu một cầu thủ gốc Nga chơi tốt, anh ta có sống mũi cao, da trắng, mắt sâu, được gọi vào tuyển Trung Quốc, liệu bạn có chấp nhận? Tôi sẽ nói có. Công dân Trung Quốc có thể là người da vàng, da trắng, da đen với những dòng máu khác nhau chảy trong cơ thể.

Nhập tịch không phải xu hướng mới của bóng đá quốc tế. Tây Ban Nha từng nhập tịch huyền thoại Alfredo di Stefano, Hungary có Puskas. Marcos Senna hay Diego Costa là những cầu thủ nhập tịch ở ĐTQG. Nhật Bản, Croatia cũng đã hoặc đang gọi cầu thủ nhập tịch.

Lippi

 HLV Lippi đứng trước nhiệm vụ nặng nề. (Ảnh: Sina Sport)

Sebastian Quintana - tiền đạo Qatar từng làm khổ hàng thủ Trung Quốc cũng là một người gốc Uruguay. CĐV Trung Quốc không bao giờ nói đó là bất công. Họ chỉ nói Trung Quốc thiếu tiền đạo gọi sau mỗi thất bại".

Sina Sport cũng cho rằng ranh giới gốc gác ở tuyển Trung Quốc nên được mở rộng, tất cả vì mục tiêu chung. Việc FIFA giữ nguyên số đội dự World Cup 2022 là 32 đội khiến cơ hội của Trung Quốc hẹp đi khá nhiều. Đội bóng đại diện cho quốc gia đông dân nhất thế giới cần được bổ sung lực lượng để vượt qua vòng loại.

"Những bước chuyển dời của dân số thế giới làm mờ đi ranh giới về chủng tộc ở các ĐTQG. Nếu toàn cầu hoá không bị ngăn chặn trong xã hội hiện đại, điều đó cũng nên được thể hiện ở đội tuyển Trung Quốc". 

Hồng Nam
Bình luận
vtc.vn