Trung Quốc dừng việc sử dụng nội tạng tử tù
  • Zalo

Trung Quốc dừng việc sử dụng nội tạng tử tù

Thế giới Thứ Sáu, 16/08/2013 05:18:00 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc được cho là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng các nội tạng lấy từ các tử tù để cấy ghép trong nhiều thập kỷ.

(VTC News) - Trung Quốc được cho là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng các nội tạng lấy từ các tử tù để cấy ghép trong nhiều thập kỷ. 

Nhiều người Trung Quốc xem việc này như là một cách cho bọn tội phạm cứu chuộc mình cho dù bị quốc tế chỉ trích, theo hãng tin Reuters.

Trung Quốc được cho là
quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng các nội tạng lấy từ các tử tù để cấy ghép trong nhiều thập kỷ. 
ghép nội tạng tử tù
Ghép nội tạng lấy từ tử tù - Ảnh minh họa 

Nhưng các quan chức gần đây đã lên tiếng phản đối việc mổ lấy nội tạng từ các tù nhân đã chết, nói rằng điều đó "làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc".

Bộ Y tế Trung Quốc sẽ sử dụng nội tạng hiến tự nguyện phân bổ thông qua một chương trình quốc gia sẽ được thảo luận chi tiết tại một cuộc họp tổ chức vào tháng 10, nguyên Thứ trưởng Bộ y tế Huang Jiefu, người vẫn đứng đầu văn phòng cấy ghép cơ quan của Bộ, nói.

"Tôi tin tưởng rằng chẳng bao lâu tất cả các bệnh viện được cấp phép sẽ không còn sử dụng nội tạng từ cơ thể tù nhân," ông Huang nói.

Đã có tất cả 165 bệnh viện Trung Quốc sẽ cam kết không sử dụng nội tạng lấy từ các tử tù tại cuộc họp Tháng Mười Một, ông nói thêm dù không công bố danh sách chính xác.

Một bác sĩ phẫu thuật cấy ghép gan được đào tạo tại Úc cho biết, Ủy ban Ghép tạng Trung Quốc sẽ đảm bảo rằng "nguồn gốc của các nội tạng dùng cho việc cấy ghép đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức thông thường của thế giới".

Trung Quốc đã thí điểm các chương trình tình nguyện hiến tạng tại 25 tỉnh và thành phố với mục đích xây dựng một chương trình quy mô toàn quốc vào cuối năm 2013.

Diệu Thúy

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc dừng việc sử dụng nội tạng tử tù" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin