Trung Quốc điều tra trợ lý cựu chủ tịch Hồ Cẩm Ðào

Ngày 22/12, Ủy ban thanh tra kỷ luật Trung ương Ðảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố điều tra ông Lệnh Kế Hoạch, phó chủ tịch Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

Ông này bị điều tra vì nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ Bắc Kinh hay dùng để chỉ hành vi tham nhũng của giới quan chức.
            Ông Lệnh Kế Hoạch 

Ông Lệnh Kế Hoạch 

Hãng tin Tân Hoa xã cho biết ông Lệnh còn là bộ trưởng Bộ Mặt trận thống nhất Trung Quốc. Trước mắt ông này sẽ chịu điều tra của tổ chức. Hồi tháng 6/2014, cơ quan chức năng đã điều tra ông Lệnh Chính Sách, em trai Lệnh Kế Hoạch, với lý do ông này “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Lệnh Chính Sách là phó chủ tịch CPPCC ở tỉnh Sơn Tây.
Lệnh Kế Hoạch từng giữ chức chánh văn phòng Trung ương Ðảng Cộng sản Trung Quốc và là một trợ lý của cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào.
Ông Lệnh Kế Hoạch đã trở thành tâm điểm của truyền thông sau vụ tai nạn xe hơi Ferrari do con trai ông là Lệnh Cốc gây ra ở Bắc Kinh hồi tháng 3/2012.
Trong xe còn có hai cô gái bị thương nặng trong tình trạng không mảnh vải che thân, còn Lệnh Cốc chết tại hiện trường vụ tai nạn. Ông Lệnh Kế Hoạch đã bị thuyên chuyển công tác xuống một chức vụ thấp hơn sau đó không lâu.
Dư luận trên mạng Internet ở Trung Quốc đặt câu hỏi làm thế nào mà con trai của một quan chức nhà nước có thể sở hữu một chiếc xe hơi trị giá đến 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 800.000 USD).

Theo Tuổi trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN