Trung Quốc đang mở rộng gấp đôi diện tích đảo ở Trường Sa

(VTC News) – Trang tin Người quan sát của Trung Quốc loan báo nước này đang gấp rút mở rộng diện tích đảo Đã Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1988 đến nay).

Trang tin Người quan sát của Trung Quốc hôm 20/10 nói từ cuối năm 2013, Trung Quốc đã không ngừng 'cải tạo, bồi đắp các bãi đá ngầm' thành đảo nhân tạo. 
Trong đó, có việc không ngừng mở rộng diện tích đảo Đá Chữ Thập (Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Thử) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
      Hình ảnh đảo Đá Chữ Thập chụp từ vệ tinh  

Hình ảnh đảo Đá Chữ Thập chụp từ vệ tinh  

Loạt ảnh chụp từ vệ tinh đăng trên trang web DigitalGlobe hôm 16/10 cho thấy diện tích đảo Đá Chữ Thập đã lớn hơn rất nhiều so với thời điểm cuối tháng 9 vừa qua với tổng diện tích hiện tại là 0,9km2.
Theo tờ Người quan sát, phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy đảo Đá Chữ Thập không chỉ trở thành một trong những đảo thuộc quần đảo Trường Sa do Trung Quốc chiếm giữ mà còn cho thấy đảo Đá Chữ Thập đã trở thành đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa, có diện tích vượt qua đảo Ba Bình do Đài Loan chiếm giữ.
Diện tích đảo Đá Chữ Thập sắp tới được cho là có thể sẽ tiếp tục được mở rộng thêm 2 lần nữa. Từ đó, sức mạnh chính trị, quân sự của Trung Quốc cũng sẽ mạnh hơn, đời sống sản xuất ở cái gọi là thành phố Tam Sa cũng được cải thiện đáng kể, theo tường thuật trên Người quan sát.
Theo tờ Người quan sát, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các công trình ở đảo Đá Chữ Thập từ tháng 6/2014. Sau đó, cư dân mạng Trung Quốc thông qua DigitalGlobe để lưu lại những bức ảnh về tiến độ thi công trên đảo này.
Phía Đông Bắc của đảo Đá Chữ Thập được cho là điểm thi công đầu tiên trong dự án cải tạo đảo này. Loạt ảnh đảo Đá Chữ Thập chụp hôm 16/10 khác với những bức ảnh được chụp hôm 25/9, nó cho thấy tốc độ thi công diễn ra chóng vánh , chỉ trong 20 ngày, diện tích của đảo Đá Chữ Thập đã tăng lên đáng kể là 3 lần.
Căn cứ vào những bức ảnh vệ tinh do DigitalGlobe cung cấp, diện tích của đảo Đá Chữ Thập hiện tại là 0,96 km2, vượt qua diện tích đảo Ba Bình do Đài Loan kiểm soát.
Giới quan sát nhận định, Trung Quốc gấp rút xây dựng công trình nhân tạo trên đảo này từ năm 2014 gồm đường băng, sân bay và nhiều đường lớn, và dự đoán diện tích đảo Đá Chữ Thập sẽ còn mở rộng khoảng 2 lần nữa cho tới khi hoàn tất công trình.
      Ảnh chụp đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam do DigitalGlobe cung cấp hôm 16/10 

Ảnh chụp đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam do DigitalGlobe cung cấp hôm 16/10 

Theo đánh giá của giới quan sát, Trung Quốc xây dựng mở rộng các công trình trên đảo Đá Chữ Thập để thuận lợi cho việc cải thiện đời sống của người dân ở cái gọi là thành phố Tam Sa cũng như hiện đại hóa sức mạnh chính trị, quân sự và kinh tế của nước này.
Trước đó, hôm 19/10, tờ Want China Times của Đài Loan nói Trung Quốc quyết định xây dựng một sân bay mới trên Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Thông tin trên được Want China Times dần nguồn tạp chí nhà nước China Newsweek của Trung Quốc, theo đó việc xây dựng trên Đá Chữ Thập sẽ tạo ra một căn cứ cho hải quân và không quân của nước này.
Tờ báo Đài Loan nói Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố nước này có quyền thực hiện các hoạt động trên những vùng mà họ tuyên bố lãnh thổ, đồng thời quân đội Trung Quốc cho rằng các nước láng giềng 'không có quyền bình luận về các hoạt động xây dựng'.
Video: Theo chân PV BBC thâm nhập nhà máy tạo đảo trái phép của Trung Quốc 
Nguồn: VTC1
Theo Want China Times, hiện nay có 4 đường băng trên quần đảo Trường Sa bao gồm Đảo Ba Binh do Đài Loan chiếm giữ của Việt Nam, ngoài ra là đường băng trên đảo Trường Sa lớn của Việt Nam, trên Đá Hoa Lau do Malaysia chiếm giữ và trên Đảo Thị Tứ do Philippines chiếm giữ.
Truyền thông Trung Quốc loan báo nước này đang xây dựng các công trình nhân tạo ở 6 điểm đảo chiếm đóng trái phép ở Trường Sa. 
Trang tin nhà nước Trung Quốc China.com cũng thừa nhận việc xây dựng sân bay trái phép ở đảo Đá Chữ Thập.
Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Vì vậy, mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Đỗ Hường (theo guancha.cn)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN