Trung Quốc cử tàu nào tham dự huấn luyện hải quân Trung Quốc – Asean?

Thế giớiChủ Nhật, 28/10/2018 07:14:00 +07:00

Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức tập trận trên biển trong tuần tới, được cho là nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

Theo SCMP, cuộc tập trận hàng hải Trung Quốc – Asean diễn ra tại Trạm Giang, Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc ngày 29/10 và sẽ kéo dài 6 ngày. Một số nước tham dự dự kiến cử tàu chiến đến huấn luyện chung.

china-asean-1

 Phía trên tàu Quảng Châu, một tàu khu trục Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc

Quảng Châu

Được triển khai năm 2004, tàu được cấu trúc để giảm bớt sự hiện diện trên radar. Đây là tàu khu trục đầu tiên trong series tự sản xuất Type 025B của Trung Quốc, được chế tại để làm nhiệm vụ phòng không.

Khả năng chống máy bay của tàu bao gồm tên lửa đất đối không Nga SA-N-12 tầm ngắn (20 hải lý) và một radar 3D xoay cho tìm kiếm trên không. Để bảo vệ chống lại tàu ngầm, tàu được trang bị hai bệ phóng ngư lôi ba ống, tên lửa tầm ngắn (1.000 mét). Con tàu cũng có sân trực thăng. Tuy nhiên, theo một báo cáo từ Trường Chiến tranh hải quân Mỹ năm 2017, “khả năng chiến đấu của tàu Quảng Châu đã lỗi thời.

Hoàng Sơn

Trung Quốc cũng triển khai tàu khu trục cỡ nhỏ Hoàng Sơn, một trong những tàu lớn và hiện đại nhất thuộc dòng này. Tàu thuộc lớp 054A, được phát triển từ Type 054 (Nato gọi là lớp Giang Khải-II). Nó có chiều dài 134 m và trọng lượng nước rẽ 4.000 tấn, tốc độ lớn nhất 27 hải lý.

Junshanhu

Tàu bổ sung Junshanhu loại 961 gia nhập hải quân Trung Quốc vào tháng 7/2015. Theo trang tin tại Thượng Hải Thepaper.cn, nó có trọng lượng nước rẽ hơn 10.000 tấn và chạy ở 22 hải lý. Nó được xác định là một tàu cung ứng, có năm trạm cung cấp, nhưng thiếu một boong máy bay trực thăng.

Video: Trung Quốc chạy thử tàu sân bay tự đóng đầu tiên

Singapore

Singapore cử đến tàu RSS Stalwart của mình - được trang bị khả năng chiến đấu chống vũ khí trên không, trên mặt đất và chống tàu ngầm.

Được thiết kế bởi nhà đóng tàu DCN của Pháp, đây là phiên bản hiện đại hóa của tàu khu trục cỡ nhỏ La Fayette của hải quân Pháp.

Với trọng lượng rẽ nước 3.200 tấn, tàu khu trục nhỏ này được trang bị một khẩu súng chính - Oto Melara 76mm / 62 Super Rapid – phóng đạn trong tầm 16km (10 dặm) với tốc độ bắn lên đến 120 loạt một phút. Tên lửa chống tàu Harpoon cũng có tầm hoạt động 130km và sử dụng hướng dẫn radar hoạt động.

Brunei

Daruttaqwa OPV-09 - tàu vũ trang hiện đại nhất của Brunei - là một tàu tuần tra ngoài khơi, tàu lớp Darussalam thứ 4 tham gia Hải quân Hoàng gia Brunei. Tất cả bốn tàu thuộc lớp Darussalam được chế tạo ở Đức bởi Lurssen Werft ở Bremen-Vegesack.

OPV-09 được đưa vào hoạt động vào tháng 8 năm 2014. Với chiều dài 80 m và chiều rộng nhất 13 mét, nó có trọng lượng rẽ nước 1.625 tấn. Tàu sở hữu hai súng Oerlikon 20mm (0,8 inch) và mang bốn tên lửa chống tàu Exocet MM40 Block 3.

Thái Lan

Tàu khu trục cỡ nhỏ HTMS Taksin (FFG 422) là một sản phẩm của Tổng công ty Đóng tàu Trung Quốc ở Thượng Hải.

Sau khi nâng cấp vào năm 2016, tàu có trọng lượng rẽ nước 2.980 tấn và được trang bị tháp pháo 127 mm. Các thiết bị khác bao gồm một hệ thống khởi động chiều dọc Mark 41 cung cấp khả năng khởi động nhanh chóng chống lại các mối đe dọa thù địch.

Tàu vừa hoàn thành việc triển khai hợp tác trên biển Hoa Đông với tàu tuần dương tên lửa Mỹ USS Antietam (CG 54) và tàu Hải quân Hoàng gia Thái Lan HTMS Krabi (OPV 551) hồi đầu tháng 10.

Philippines

Tàu hỗ trợ hậu cần BRP Dagupan City (LC-551) được đưa vào hoạt động từ những năm 1990 và được chế tạo tại Mỹ. Tàu dài 83 mét và có trọng lượng rẽ nước 4.265 tấn khi tải đầy, với tốc độ tối đa 12 hải lý.

Người phát ngôn hải quân Philippines, Jonathan Zata, nói với Cơ quan Thông tấn Philippine rằng con tàu "rất phù hợp và được thử nghiệm tốt" để phục vụ cho yêu cầu nhiệm vụ của buổi tập trận về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn