Trung Quốc chi bao nhiêu cho ngân sách quốc phòng?

(VTC News) – Trung Quốc vừa công bố mức chi tiêu cho quốc phòng năm 2013 trong bối cảnh truyền thông phương Tây nói con số này thấp hơn nhiều so với thực tế.

Tân Hoa xã, hãng tin nhà nước Trung Quốc cho biết nước này vừa phê duyệt ngân sách quốc phòng với số tiền 720,2 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 114,3 tỷ USD), tăng 10,7% so với năm ngoái. 
Trung Quốc tăng chi tiêu cho quốc phòng - Ảnh: Chinanews  

Trung Quốc tăng chi tiêu cho quốc phòng - Ảnh: Chinanews  


Hôm qua, 4/3, bà Phó Oánh - người phát ngôn của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc nói: “Có vẻ như, mỗi năm Trung Quốc phải giải thích với thế giới rằng tại sao phải tăng cường quốc phòng và tăng ngân sách cho quân sự”.
Theo đánh giá của báo chí Nhật Bản, khoản chi tiêu thực cho quốc phòng của Trung Quốc thường lớn hơn rất nhiều so với khoản tiền mà họ công bố. 
Mức ngân sách này sẽ tăng đều theo sự tăng trưởng nóng của nền kinh tế Trung Quốc khi họ đang cố vượt lên Nhật để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Trang BBC tiếng Trung dẫn nguồn báo chí Nhật Bản nói việc tăng ngân sách cho quốc phòng lại trở thành vấn đề nhạy cảm khi các nước láng giềng xem đây là một hành động quyết đoán hơn của Bắc Kinh trong việc tranh chấp lãnh thổ.
Truyền thông Nhật Bản những ngày qua đặc biệt quan tâm vấn đề ngân sách quốc phòng Trung Quốc khi căng thẳng vẫn đang tồn tại giữa Bắc Kinh và Tokyo trên quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Hà Trần
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN