• Zalo

Trung Quốc bịa đặt nhiều thông tin phi lý

Thế giớiThứ Hai, 16/06/2014 04:24:00 +07:00

(VTC News) - Trong buổi họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông, phía Việt Nam đưa ra nhiều bằng chứng tố Trung Quốc bịa đặt phi lý nhiều thông tin.

VTC News tường thuật trực tiếp cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao về tình hình Biển Đông.

Hôm nay (16/6), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông. Cuộc họp báo thu hút sự chú ý của đông đảo các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước. Đại diện một số cơ quan tham gia họp báo hôm nay: Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia; Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Ông Hà Lê; Cục phó Cục Kiểm ngư; Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam; Ông Nguyễn Quốc Thập,  Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Lê Hải Bình.
Ảnh: Tùng Đinh

17h00: Ông Lê Hải Bình giới thiệu nội dung cuộc họp báo. Theo đó, bất chấp những thiện chí từ phía Việt Nam, Trung Quốc vẫn ngoan cố không chịu rút giàn khoan Hải Dương 981.

Ông Bình cho biết, bên cạnh những hành động hung hăng, ngang ngược ở khu vực Hoàng Sa, Trung Quốc còn đang xây dựng một số công trình ở Trường Sa.

Cụ thể trong ngày 8/6 và 9/6, Trung Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc cho lưu hành tài liệu về cái gọi là: "Tác nghiệp của giàn khoan Hải Dương 981, sự khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc".

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, cuộc họp báo hôm nay sẽ tập trung vào việc cung cấp những bằng chứng, lập luận vạch trần luận điệu sai trái của Trung Quốc. Cảnh sát biển Việt Nam cũng đưa ra clip ghi lại diễn biến 'nóng' ở Hoàng Sa.

17h05: Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia trình bày phần phát biểu phản bác các luận điểm của Trung Quốc.

Ông Hải cho biết, Trung Quốc những ngày qua liên tục đưa ra các luận điệu vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam. Thậm chí, trong vụ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm, nước này vẫn lớn tiếng cho rằng tàu Việt Nam tự đâm vào tàu Trung Quốc rồi chìm.

Về chủ quyền Hoàng Sa, ông Hải khẳng định, các tài liệu của Trung Quốc đều cho thấy nước này không quản lý quần đảo này.

Về phía Việt Nam, ít nhất từ thế kỷ 17, các vị vua nhà Nguyễn đã thực thi chủ quyền một cách ôn hòa và không gặp phải sự phản đối nào ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia.
Ảnh: Tùng Đinh


Đây là lần thứ 5 Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Tại các cuộc họp báo trước đó, quan điểm nhất quán của Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn nhấn mạnh: Khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) và các tàu bảo vệ của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền, chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) và các thỏa thuận có liên quan khác giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Trong các cuộc họp báo, đại diện các Cục Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã đưa ra những hình ảnh, video… chứng minh cho hành động hung hăng và ngang ngược của các tàu bảo vệ Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

17h28: Ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam trình bày bài phát biểu.

"Trong hơn 40 năm qua, Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã triển khai công việc của mình ở các khu vực thuộc chủ quyền đất nước, trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa", ông Thập nói.

Tập đoàn đã ký kết hơn 100 hợp đồng ký kết thăm dò khai thác dầu khí, trong đó hơn 61 hợp đồng vẫn đang còn hiệu lực.

Các hoạt động thăm dò, khai thác và hơn 900 giếng dầu của Việt Nam đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

 Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam 
Ảnh: Tùng Đinh

Trước năm 1975, chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở Sài Gòn đã thăm dò các vùng biển ở Hoàng Sa, Trường Sa. Chính quyền này hợp tác với các Cty Mỹ để khảo sát, thăm dò.

Giai đoạn từ 1975 đến 1996, năm mà Quốc hội Việt Nam phê chuẩn việc tham gia Công ước quốc tế về luật biển UNCLOS 1982. Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã sử dụng tàu của Liên Xô (cũ) cũng một Cty của Na Uy thăm dò, thu nổ ở các điểm quanh khu vực Trường Sa, Hoàng Sa.

Liên tục từ đó đến nay, Việt Nam đã nhiều lần thăm dò dầu khí ở các khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế được Liên Hợp Quốc công nhận. Tập đoàn dầu khí cũng có nhiều công trình báo cáo về cấu trúc địa chất, tiềm năng dầu khí ở hai quần đảo nêu trên. Các báo cáo này được công khai ở nhiều diễn đàn quốc tế và được đánh giá cao.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam sẽ tiếp tục hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế như đã làm từ cách đây hơn 40 năm.

Liên quan đến các hoạt động trên thực địa, đại diện Tập đoàn dầu khí Việt Nam khẳng định, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Nước này liên kết với một số Cty nước ngoài để thăm dò trái phép trên vùng biển Việt Nam.

"Tuy nhiên, Tập đoàn dầu khí đã phối hợp các cơ quan chức năng tuyên truyền, phản đối quyết liệt, xua đuổi các tàu Trung Quốc và tàu nước ngoài xâm nhập trái phép". 

"Vì Trung Quốc có những hoạt động phi chính nghĩa nên không có Cty nước ngoài nào hợp tác làm ăn với nước này", ông Thập cho biết.

17h42: Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam thông báo tình hình thực địa ở khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Thông tin mới nhất, hôm 15/6 vừa qua, Trung Quốc sử dụng 110 chiếc tàu bảo vệ giàn khoan. Trong đó có 6 tàu chiến: 2 tàu hộ vệ tên lửa, 2 tàu tên lửa tấn công nhanh, 2 tàu quét mìn, 2 tàu khu trục tên lửa cùng nhiều tàu Hải giám, Ngư chính, tàu cá v.v

Cũng trong ngày 15/6, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện 2 máy bay chiến đấu Trung Quốc bay trên các tàu Việt Nam với độ cao chỉ khoảng 300-500m.

Trung Quốc sử dụng tàu kéo, tàu Hải cảnh ngăn cản tàu Việt Nam làm nhiệm vụ ở khu vực cách giàn khoan từ 8-12 hải lý.

Khoảng 40-50 tàu cá Trung Quốc được sự hỗ trợ của các tàu công vụ, tàu chiến Trung Quốc thường xuyên gây hấn với các tàu công vụ Việt Nam.

Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam
Ảnh: Tùng Đinh 


Ông Thu cho biết thêm, hôm 13/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức họp báo, đưa ra một số thông tin sai lệch về hiện trường.

Theo ông Thu, việc Trung Quốc nói rằng các tàu Việt Nam hơn 1.500 lần đâm húc tàu Trung Quốc là thông tin sai lệch, phi lý.

"Thực tế vừa qua, chỉ có các tàu TQ chủ động đâm va, phun nước vào tàu Việt Nam khiến 36 tàu của chúng ta bị hư hỏng", đại diện Cảnh sát biển khẳng định.

Thậm chí, tàu cá Việt Nam còn bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Ít nhất 15 kiểm ngư viên, 2 ngư dân Việt Nam bị thương.

Về việc Trung Quốc vu khống Việt Nam sử dụng người nhái ở hiện trường, Cảnh sát biển Việt Nam hoàn toàn bác bỏ điều này.

Việc Trung Quốc vớt được một số lưới đánh cá, vật trôi nổi mà nước này vớt được, Cảnh sát biển cho biết đây chỉ là hành động dàn dựng. Thực tế khi tàu VN đến tác nghiệp ở ngư trường truyền thống, tàu TQ đến xua đuổi và cướp lưới, cướp dụng cụ trên tàu để rồi mang về làm bằng chứng giả.

Ông Thu cho biết, không chỉ có lực lượng cảnh sát biển, các phóng viên quốc tế cũng đã ghi lại rõ ràng.

"Không thể có chuyện ngày nào cũng có 4-6 tàu chiến Trung Quốc qua lại bình thường ở khu vực như Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói. Làm gì có chuyện đi lại nhiều như thế trong hơn 40 ngày qua", ông Thu đặt vấn đề.

17h59: Ông Hà Lê, Cục phó Cục Kiểm ngư Việt Nam nói về việc tàu Trung Quốc chủ động đâm va, ngoài ra còn sử dụng âm thanh, đèn pha công suất lớn làm ảnh hưởng đến tàu Việt Nam. Bên cạnh đó, điều này cũng là các âm mưu ngụy tạo bằng chứng nhằm vu cáo Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc.
 
"Chúng tôi khẳng định, chưa tàu nào chủ động đâm va tàu TQ và có 23 tàu KN Việt Nam bị hư hại và 15 kiểm ngư viên bị thương".

Ông Hà Lê, Cục phó Cục Kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh

Ông Hà Lê cho biết, Trung Quốc đưa 50 tàu cá vỏ sắt ra khu vực, không khai thác thủy sản mà tham gia cùng các tàu TQ cản trở uy hiếp, phá hoại tài sản, cắt lưới, phá hoại ngư cụ, đối xử thô bạo với tàu cá VN.

Hàng trăm lần tàu cá VN bị xua đuổi, có 17 tàu cá VN bị phía TQ gây thiệt hại. Hàng chục ngư dân bị thương, 3 người bị thương nặng

Tại khu vực đánh bắt, các tàu cá thường xuyên bị TQ uy hiếp. Tàu DN 90152 bị đâm chìm cách HD 981 17 Hải lý. Bị bao vây, bị tàu 11209 bám đuổi, đâm đến khi lật và chìm. Ngoài ra, các tàu cá Trung Quốc còn ngăn cản tàu cá VN đến cứu hộ, cứu nạn.

"Kiểm ngư Việt Nam sẽ kiềm chế, đảm bảo an ninh, an toàn cho ngư dân VN trên vùng khai thác truyền thống", ông Hà Lê khẳng định.

18h: Phần đặt câu hỏi của các phóng viên

- Phóng viên Ashahi đến từ Nhật Bản: Phía TQ đưa bằng chứng hình ảnh và video nói tàu VN chủ động đâm va tàu TQ, xin bình luận gì về hành động này, có hay không việc VN đưa người nhái và đưa các vật thể trôi nổi cản trở tàu TQ?

Ông Ngô Ngọc Thu: Tôi chưa xem video của TQ nhưng được thông báo nội dung, phía TQ đưa ra số liệu tàu VN đâm tàu TQ 1547 lần. Tôi xin khẳng định đây là thông tin sai sự thật. Chỉ có các tàu TQ chủ động đâm va tàu VN, dùng vòi rồng tấn công, không có chuyện tàu VN tấn công. Hình ảnh của TQ đưa ra là vu khống, mũi tàu TQ bị móp là do đâm tàu VN.

Về người nhái. Phía TQ nói VN sử dụng người nhái, thả lưới và vật nổi. Tôi xin bác bỏ thông tin VN sử dụng người nhái. Đến nay, VN chưa hề sử dụng người nhái ở hiện trường gần HD 981.

Về vật trôi nổi mà TQ dùng làm bằng chứng, là do tàu TQ đâm va tàu ngư dân VN nên ngư dân buộc phải bỏ lưới để chạy, TQ vớt lưới này lên để vu cáo.

- Các bằng chứng của VN có thể giúp gì cho việc đòi chủ quyền với TQ? VN có cho rằng các văn bản lịch sử có thể hỗ trợ cho việc tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa không?

Ông Trần Duy Hải: Tôi xin khẳng định, đây là những bằng chứng có giá trị trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Bởi vì việc các vua triều Nguyễn cử hải đội ra quản lý Hoàng Sa, Trường Sa là hành động phù hợp luật pháp quốc tế. Rõ ràng đây là hành động thụ đắc lãnh thổ mang cấp Nhà nước. Luật pháp quốc tế công nhận điều đó.

- TQ vu cáo tàu cá VN ngăn cản hoạt động của giàn khoan và tàu TQ, xin Kiểm ngư bình luận về nhận định này?

Ông Hà Lê: Hoàng Sa là ngư trường truyền thống từ nhiều đời của ngư dân Việt Nam. Do đó, ngư dân khai thác ở đây là bình thường phù hợp với luật pháp. Tôi không hiểu TQ cho rằng tàu cá VN ngăn cản quấy rối tàu TQ là thế nào, trong khi TQ đưa hơn 100 tàu các loại, to lớn, trang bị tối tân trong khi tàu cá VN là tàu gỗ, đi đánh cá hợp pháp, bình thường. TQ nói như vậy là vô lý, không có căn cứ và tôi xin khẳng định tàu cá VN chưa bao giờ có hành động ngăn cản, quấy rối tàu TQ.

- Ngày 13/6 Bộ Ngoại giao TQ yêu cầu VN rút khỏi 29 đảo đá của Trường Sa, ông Duy Hải có ý kiến gì về yêu cầu này?

Ông Trần Duy Hải: Đề nghị của TQ hết sức vô lý và chúng tôi bác bỏ đề nghị phi lý này. VN có đầy đủ chứng cứ khẳng định chủ quyền với Trường Sa. VN đã quản lý, khai thác hòa bình liên tục ở Trường Sa. Chính TQ là nước dùng vũ lực xâm chiếm 1 số bãi ở Trường Sa. TQ mới là nước cần phải rút khỏi các đảo chiếm trái phép năm 1988.

- Một số nhà ngoại giao khu vực đề xuất các nước Asean cần tiếp cận cứng rắn hơn với TQ, VN có mong đợi và hành động gì để Asean có tuyên bố chung?

Ông Trần Duy Hải:
  VN có đầy đủ chứng cứ để khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa, mọi hoạt động của bên khác đều là bất hợp pháp, VN ủng hộ nỗ lực của Asean trong việc tìm tiếng nói chung, phản đối TQ tạo ra căng thẳng ở biển Đông.

- Hãng tin AP: VN ký hơn 100 hợp đồng với các đối tác nước ngoài, vậy các đối tác có phản ứng gì không? Ông Dương Khiết Trì tới Việt Nam tuần này, chủ đề cuộc họp sắp tới có đề cập tới Biển Đông và VN hi vọng giảm căng thẳng ở Biển Đông qua cuộc họp này hay không?

Ông Nguyễn Quốc Thập: T
rước việc TQ đưa HD981 và Biển Đông và tuyên bố trái phép về 57 lô dầu khí, chúng tôi đã làm việc với các công ty dầu khí đang làm việc trong vùng mà TQ cho là tranh chấp, trong đó có các công ty lớn từ Mỹ, Nga, Ấn Độ, Canada.

Tại các buổi trao đổi, chúng tôi nhận được tín hiệu tốt, các công ty đều thông báo chia sẻ, ủng hộ lập trường và tuyên bố của Tập đoàn Dầu khí VN. Chúng tôi khẳng định các hoạt động của Petro VN và họ hoàn toàn hợp pháp. Hai bên sẽ tiếp tục làm theo hợp đồng đã ký. Chúng tôi có kế hoạch tiếp tục triển khai hoạt động dầu khí tích cực với các công ty này.

Ông Lê Hải Bình: Dương Khiết Trì thăm Việt Nam, đây là cuộc gặp của 2 chủ tịch ủy ban hợp tác song phương. Tôi tin vấn đề HD981 trái phép ở biển Đông sẽ được bàn đến. VN luôn kiên trì, trao đổi và tìm mọi kênh đối thoại với TQ để giải quyết hòa bình vấn đề biển Đông. Cuộc gặp sẽ là 1 kênh để 2 bên có thể thảo luận và tìm giải pháp cho căng thẳng biển Đông.

- TQ nói Pháp đã công nhận chủ quyền của TQ về Tây Sa, ông Hải có ý gì về tuyên bố này?

Ông Trần Duy Hải: 
Ý kiến của Trung Quốc là bịa đặt. Sau khi Pháp vào VN, thay mặt chính quyền VN, Pháp đã thực thi chủ quyền với Hoàng Sa. Việc thực hiện quản lý hành chính của Pháp với Hoàng Sa rất cao, có các cơ quan hành chính, cấp giấy chứng sinh cho công dân VN sinh ra ở Hoàng Sa. Trong thời kỳ đó Pháp nhiều lần phản đối hoạt động của TQ. Nhiều công hàm gửi TQ phản đối hành động của Bắc Kinh, thậm chí yêu cầu đưa ra cơ quan tài phán QT nhưng Trung Quốc từ chối. Không có chuyện Pháp thừa nhận chủ quyền của TQ với Hoàng Sa.

- Trung Quốc bồi đắp mở rộng ở 1 số đảo của Trường Sa, VN phản ứng gì với hành động này?

Thời gian qua, tại Trường Sa, Trung Quốc xây dựng công trình trái phép ở đá Gạc Ma và 1 số điểm đảo bằng cách dùng vũ lực chiếm đóng. Việt Nam phản đối hành động này, Việt Nam yêu cầu TQ tôn trọng chủ quyền VN, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động thay đổi hiện trạng của các đảo, không để tái diễn trong tương lai vì sẽ đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.


Ban Quốc tế Báo điện tử VTC News
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: