• Zalo

Trung Quốc ban hành 'báo động đỏ' trước siêu bão Lekima

Thế giới Thứ Sáu, 09/08/2019 15:48:00 +07:00

Trung Quốc đưa ra cảnh báo cao nhất đối với các khu vực ven biển tỉnh Chiết Giang hôm 9/8 trước một cơn bão mạnh kèm theo mưa to và sức gió gió hơn 200km/h.

Mưa lớn được dự báo ở Chiết Giang, Thượng Hải và các tỉnh lân cận ngày 9/8 trước khi cơn bão Lekima đổ bộ vào sáng 10/8, sau đó suy yếu khi di chuyển về phía Bắc. Một số khu vực ở miền Bắc Đài Loan đã đóng cửa văn phòng, trường học ngày 9/8 khi cơn bão đi qua phía Đông Bắc hòn đảo.

lekima

 

Khu vực trên cũng đồng thời xảy ra một trận động đất mạnh 6.0 độ richter, gây thiệt hại nhỏ nhưng không có người chết hoặc bị thương.

Cảnh báo đỏ Trung Quốc ban hành là nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo bốn màu của họ. Ở mức này, các nhà chức trách phải chuẩn bị sơ tán, đình chỉ tàu thuyền và du lịch hàng không.

Tại Chiết Giang, dịch vụ phà đã tạm ngưng và hơn 200 khách du lịch phải sơ tán khỏi đảo Bắc Cực (Beiji) nổi tiếng.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết Lekima di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 13 km, với sức gió lên tới 209 km/h. Trong khi Cơ quan thời tiết trung tâm Đài Loan cho biết sức gió duy trì ở mức 173 km/h và các dải gió mưa xung quanh mắt bão đang co lại.

Cơ quan phòng chống lụt bão và hạn hán nhà nước Trung Quốc cảnh báo chính quyền giám sát bảy tỉnh, trong đó có Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tô và Thượng Hải để chuẩn bị và có hệ thống ứng phó khẩn cấp sẵn sàng triển khai.

Cơn bão dữ dội gây mưa lớn được dự kiến sẽ làm tăng mực nước ở cửa sông Trường Giang. Ba dòng chính của sông Trường Giang có khả năng dâng quá mức báo động và ủy ban giám sát dòng sông thuộc Bộ Tài nguyên nước đã ra lệnh nỗ lực ngăn chặn lũ lụt và bảo vệ đê điều dọc theo bờ sông.

Video: Hình ảnh bão Lekima (Twitter/Michael Ventrice)

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc ban hành 'báo động đỏ' trước siêu bão Lekima" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin