Trực tiếp lần đầu tiên từ sao Hỏa

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 02/06/2023 21:11:32 +07:00
(VTC News) -

Lần đầu tiên công chúng có thể nhìn thấy hình ảnh sao Hỏa gần như theo thời gian thực khi Cơ quan Vũ trụ châu Âu phát trên YouTube.

Theo CNN, việc hình ảnh trên sao Hỏa lần đầu được phát trực tiếp sẽ mang đến cho công chúng những cái nhìn hoàn toàn mới. 

Dự kiến, vào 23h hôm nay (2/6), Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ phát trực tuyến trên YouTube trong một tiếng đồng hồ những hình ảnh trực tiếp đầu tiên từ sao Hỏa. Sự kiện nhằm kỷ niệm 20 năm ngày ra mắt tàu vũ trụ Mars Express của cơ quan này - con tàu thực hiện nhiệm vụ chụp ảnh ba chiều bề mặt hành tinh sao Hỏa. 

Các hình ảnh gần như theo thời gian thực, có độ trễ chỉ khoảng 50 giây. 

James Godfrey, giám đốc điều hành tàu vũ trụ tại trung tâm điều khiển ở Darmstadt, Đức, cho biết: “Thông thường, chúng ta nhìn thấy hình ảnh từ sao Hỏa đều là chụp từ vài ngày trước đó. Tôi rất vui khi chúng ta sẽ được nhìn thấy sao Hỏa trực tiếp nhất có thể!"

Tùy thuộc vào vị trí của sao Hỏa và Trái đất trong quỹ đạo của chúng quanh mặt trời, các tín hiệu di chuyển trong không gian có thể mất từ 3 đến 22 phút. Để bắt đầu phát trực tiếp, ESA ước tính sẽ mất khoảng 17 phút để ánh sáng cần thiết tạo thành hình ảnh truyền từ sao Hỏa đến Trái đất và sau đó một phút nữa để chúng đi qua dây và máy chủ trên mặt đất.

Phương Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn