• Zalo

TRỰC TIẾP họp báo của Tổng thống Trump: Tuyên bố đạt được thoả thuận phi hạt nhân hoá Triều Tiên

Thế giới Thứ Ba, 12/06/2018 14:21:00 +07:00

16h Singapore, tức 15h Việt Nam 12/6 Tổng thống Trump tổ chức họp báo, tại đây nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố nội dung đàm phán quan trọng hai bên đạt được đó là đồng ý tiến tới phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên ông nói thời gian thực hiện thoả thuận sẽ phải kéo dài.

Trực tiếp họp báo của Tổng thống Trump sau khi kết thúc cuộc hội đàm lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 

16h30 (tức 17h30 giờ Singapore) Tổng thống Trump kết thúc họp báo. 

Kết thúc họp báo, ông Trump nói hội nghị thượng đỉnh đã là một sự kiện quan trọng với lịch sử thế giới.

“Tôi muốn cuộc đàm phán này được hoàn thành vì nếu chúng ta không đưa bóng qua vạch đích thì nó sẽ không đầy đủ ý nghĩa”, ông nói. 

Ông cho biết cần nghỉ ngơi sau lịch trình dày đặc nhưng sẽ sớm quay lại làm việc.

16h23: Tiếp tục nói về Trung Quốc, ông Trump cho biết Trung Quốc là một đất nước tuyệt vời với một lãnh đạo tuyệt vời và ông có thể gọi cho ông Tập Cận Bình khi trở về Mỹ.

Trong khi đó, nói về lãnh đạo Hàn Quốc, ông Trump nói đó là một người đàn ông rất dịu dàng và là một người bạn của ông.

“Ông ấy sẽ rất hạnh phúc. Tôi đã sẵn sàng nói với ông ấy về những gì xảy ra hôm nay", ông Trump nói. 

16h 17: Khi được hỏi có nhìn nhận ông Kim ở vị trí ngang bằng không, ông Trump trả lời: “Tôi không cho là như vậy. Nhưng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để khiến thế giới trở thành một nơi an toàn hơn” – ông nói.

Ông nói thêm: “Nếu phải ngồi trên một sân khấu với Chủ tịch Kim mà có thể cứu được 30 triệu người, hoặc hơn, tôi sẵn sàng làm điều đó, tôi sẵn sàng đến Singapore”.

Nói về sự tham gia của Triều Tiên vào Olympic Hàn Quốc, ông Trump cho rằng Triều Tiên đã đóng góp rất lớn, thêm vào danh sách những gì họ đã làm.

Ông Trump không bận tâm nếu Triều Tiên sử dụng video ông đưa ra tại họp báo để tuyên truyền.

16h12: Khi được hỏi về quy mô kho vũ khí của Triều Tiên, ông Trump nói “rất đáng kể”.

“Chúng tôi có tình báo khá tốt… để biết nó khá đáng kể” – ông nói. Nhưng Tổng thống Mỹ khẳng định Triều Tiên có thể phi hạt nhân hóa nhanh chóng.

Theo ông Trump, hội nghị thượng đỉnh đã đạt được nhiều hơn là ông hy vọng. Ông chỉ nhắc đến vấn đề những tù binh chiến tranh còn lại vào cuối hội nghị và ông Kim đã đồng ý xem xét vấn đề. “Chúng tôi có thể cần một hội nghị thượng đỉnh tiếp theo.”

16h05: Ông Trump nói cần thêm một cuộc gặp khác với ông Kim Jong-un nhưng chưa quyết định là ở đâu và khi nào. 

16h00: “Ngay từ đầu chúng tôi đã hòa hợp” – ông Trump nói về cuộc gặp với ông Kim.

Trước đó ông từng nói sẽ hiểu lãnh đạo Triều Tiên có muốn thỏa thuận không chỉ sau phút đầu tiên. Ông cho rằng người Triều Tiên sẽ là một trong số những người giành chiến thắng từ hội nghị.

Cũng trong buổi họp báo, ông Trump có vẻ không đánh giá cao vai trò của Trung Quốc. “Chúng tôi đang làm việc với Hàn Quốc, Nhật Bản. Chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc nữa… ở mức độ ít hơn một chút, nhưng chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc.” – ông nói.

15h50: Ông Trump nói sẽ cung cấp thêm các chi tiết về việc Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân sau.

Tổng thống Mỹ cho biết 300 lệnh trừng phạt đã sẵn sàng từ tuần trước nhưng được hoãn lại vì áp dụng chúng lúc này sẽ là thiếu tôn trọng.

Ông Trump khẳng định đã có được rất nhiều từ hội nghị thượng đỉnh và Triều Tiên đã thể hiện cam kết bằng việc phá hủy một bãi thử.

Khi được hỏi tại sao không yêu cầu cam kết về phi hạt nhân hóa xác nhận được và không thể đảo ngược, ông Trump nói không đủ thời gian. “Tôi chỉ ở đây có một ngày. Quá trình đó giờ sẽ được bắt đầu”.

Khi được hỏi về các lệnh cấm vận Triều Tiên, ông Trump nói có kế hoạch dỡ bỏ nhưng các lệnh cấn vận sẽ chỉ được loại bỏ khi Mỹ chắc chắn Bình Nhưỡng có thể tiến hành phi hạt nhân hoá hoàn toàn. 

Nói về lịch trình phi hạt nhân hóa, ông Trump nói quá trình sẽ tốn một thời gian dài về mặt kỹ thuật.

15h27: Ông Trump xong phần phát biểu của mình và bắt đầu trả lời phỏng vấn trực tiếp từ các hãng truyền thông. 

Mở đầu bài phát biểu, ông Trump cảm ơn nước chủ nhà Singapore, đặc biệt là Thủ tướng Lý Hiển Long đã tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông mô tả hội nghị Mỹ - Triều là một cuộc gặp chưa từng có và điều đó chứng minh những thay đổi thực sự có thể xảy ra. Ông cho rằng cuộc nói chuyện trung thực, trực tiếp và hiệu quả. “Chúng tôi đã chuẩn bị bắt đầu một chương mới, một chương mới giữa Mỹ, Triều Tiên và các quốc gia khác.

“Chúng tôi đã ký một tuyên bố chung về quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn không thay đổi của Triều Tiên” – Tổng thống Mỹ cho biết.

“Chủ tịch Kim nói Triều Tiên đã phá hủy một bãi thử hạt nhân lớn” và “Chúng tôi mơ về một tương lai nơi tất cả người dân bán đảo Triều Tiên có thể sống trong hòa thuận, nơi ánh sáng hòa bình xua tan màn đêm chiến tranh, ước mơ đó ở ngay đây trong tầm với, dù mọi người nghĩ nó sẽ không bao giờ xảy ra”, ông Trump nói. 

“Trong thời gian này, các lệnh trừng phạt vẫn tiếp tục được thực hiện.” – Tổng thống Mỹ cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Trump nói sẽ không giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc nhưng sẽ ngừng tập trận.

15h20: Tổng thống Donald Trump chính thức bắt đầu họp báo nói về quá trình hội đàm với Triều Tiên.

Tổng thống Trump xuất hiện nói chuyện với báo giới sau một đoạn video nói về cơ hội thay đổi của ông Kim đối với con đường phía trước của Triều Tiên. Ông Trump cho biết đó là một đoạn băng được giao cho các đại diện của ông Kim và nó ghi lại những gì các bên có thể làm. Nói về hội nghị thượng đỉnh, ông Trump cho biết ngày hội nghị trôi qua với những giờ căng thẳng cùng ông Kim để tạo ra một văn bản toàn diện, và ông đã mang đến thông điệp của hy vọng và hòa bình.

15h00: Ông Trump đang có buổi phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ trước khi họp báo.

Cuộc họp báo của Tổng thống Trump chính thức bắt đầu vào 15h Việt Nam và được tổ chức ngay tại khách sạn Capella nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều mới có cuộc gặp mặt và hội đàm kéo dài trong gần 5h đồng hồ. 

Trước buổi họp báo, đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim, người tham dự bữa trưa với phái đoàn Triều Tiên cùng Tổng thống Mỹ, cho biết Mỹ và Triều Triên đã có một "bản cam kết mạnh mẽ".

“Tôi nghĩ đó là một tuyên bố rất tốt, tuy nhiên còn rất nhiều việc phải làm. Hai bên đã cam kết đẩy mạnh quá trình làm việc", ông Sung nói. 

Dương Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều