Video trực tiếp: 90 phút bùng nổ của tỷ phú Jack Ma với 3.000 sinh viên tại Hà Nội

Kinh tếThứ Hai, 06/11/2017 16:28:00 +07:00

Chiều 6/11, tỷ phú Jack Ma có buổi nói chuyện với hơn 3.000 sinh viên Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).

Video trực tiếp tỷ phú Jack Ma nói chuyện với sinh viên

Sinh viên Ngô Khánh Linh (sinh viên năm 3 Học viện Ngoại giao) đặt câu hỏi:

“Tôi đã xem rất nhiều cuộc phỏng vấn của ông trên Internet. Tôi biết rằng, ông có tinh thần dám nghĩ dám làm rất lớn, có sức ảnh hưởng lớn đến giới trẻ và sẵn lòng chia sẻ với sinh viên Việt Nam?

Jack Ma: Hôm nay khi tôi được nói chuyện với các bạn, tôi nghĩ là 80% các bạn trẻ Trung Quốc cũng sẽ thành công. Tôi không biết thời điểm cụ thể nào tạo nên tôi ngày hôm nay, có lẽ chúng đến từ những lần thất bại.

Tôi từng xem Forrest Gump khi tôi thất bại. Trước tôi, trước Alibaba, chúng tôi có rất nhiều vấn đề, những vấn đề của 1 công ty lớn phải đối mặt, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ đối diện với nó.

23315885_10210418339439730_1298447023_n 10

 Jack Ma: Gặp khó khăn với cuộc sống, tôi chia sẻ cùng đồng nghiệp của mình. (Ảnh: Duy Thành)

Sinh viên Học viện Tài chính đặt câu hỏi: Tôi biết ông có khiếu hài hước thừa hưởng từ truyền thống gia đình, tôi đã xem rất nhiều clip của bạn trên Youtube. Ngay tại đây, ông có thể làm cho chúng tôi cười được không?

Jack Ma: Câu hỏi của bạn rất thú vị. Tôi xin kể cho bạn một câu chuyện. Mỗi ngày tôi gặp rất nhiều vấn đề, nếu tiếng khóc có thể giúp tôi nhẹ lòng, tôi sẽ khóc cả ngày. Vậy tôi phải làm gì để tự than tôi vui vẻ, tôi xoa cho tay tôi ấm lên. Tôi không tin vào siêu nhân, tôi tin vào tinh thần siêu đấu tranh.

Tôi không phải một người có thể làm cho mọi người cười, nhưng có thể làm cho bản thân tôi cười.

Ông Trương Gia Bình đặt câu hỏi: Gần đây ông hay đề cập tới nền kinh tế số (Virtual Economy) và nền tảng thương mại điện tử toàn cầu (eWTP – Electronic World Trade Platform). Vậy ông có thể cho biết Alibaba có thể làm gì để thúc đẩy nền kinh tế số và eWTP?

Jack Ma: Thời gian qua, toàn cầu hóa đã khiến cho thế giới của chúng ta tốt đẹp hơn rất nhiều, nhưng chỉ một số nhỏ phát triển. Vấn đề là những doanh nghiệp nhỏ chưa được quan tâm và phát triển đúng mức. Toàn cầu hóa chỉ có 60.000 công ty lớn hưởng lợi, còn 99% doanh nghiệp nhỏ chẳng hưởng lợi gì. Tôi nghĩ mình phải xây dựng một nền tảng để giúp những người trẻ mua - bán bất cứ nơi đâu. Trong tương lai, tôi muốn biến 20% nhỏ bé kia thành số nhiều, thành toàn cầu, để tất cả mọi người đều có cơ hội để phát triển.

Nguyễn Phương Anh (Sinh viên Học viện Ngoại giao): “Một trong những lý do ông thành công đến từ mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên của mình, ông làm thế nào để truyền cảm hứng và thúc đẩy họ?"

Jack Ma: Tôi không muốn công nhân của mình đến với khuôn mặt vui vẻ và ra về với tâm trạng chán nản. Làm thế nào để mọi người vui vẻ trong môi trường của Alibaba. Đó là khiến cho công việc của họ trở nên có ý nghĩa. Chúng tôi đặt câu hỏi cho chính mình: Liệu công việc này có ích cho xã hội? Có làm mọi người hạnh phúc không? Chúng tôi có thực sự muốn làm không?

Môi trường ở Alibaba dễ vào mà cũng dễ ra, không ai cấm bạn, nhưng nếu muốn tiếp tục, bạn phải thúc đẩy họ sáng tạo, làm việc, và hạnh phúc.

jack-ma-VN-05 7

 Jack Ma trả lời câu hỏi của khán giả Việt Nam. (Ảnh: Duy Thành)

Đó cũng chính là điều Alibaba hướng tới khách hàng của mình.

Sinh viên Phạm Đức Vượng (Học viện Ngoại Giao): "Tôi biết năm 1999, ông cùng 17 người bạn đã làm việc với nhau và cùng phát triển công ty Alibaba và đã thành công lớn. Ông có thể chia sẻ lời khuyên làm sao để chọn người đồng sáng lập hợp tác tốt đến như vậy?"

Jack Ma: Lời khuyên của tôi khi tìm kiếm đối tác là cố gắng đừng mời bạn bè vào công ty. Bạn thân có thể là người bạn rất tốt, nhưng không phải là người nên làm việc cùng. Thay vì chọn bạn thân, tôi chọn người phù hợp nhất với vị trí công việc. Chúng ta tìm đối tác không phải với hy vọng kiếm được nhiều tiền mà vì nỗ lực để cùng biến những điều mong muốn xảy ra.

Một đối tác tốt là người có thể chia sẻ cùng tầm nhìn, cùng giá trị. Trong suốt 30 năm qua, tôi có nhiều người vào công ty, nhiều người rời đi. Khi họ rời đi, chúng tôi là bạn, khi họ vào đây, chúng tôi là đồng nghiệp.

Đồng nghiệp không lấp chỗ trống, đồng nghiệp hợp tác với nhau và cảm thấy hạnh phúc khi cùng làm việc.

Thật buồn khi ai đó chỉ có thể hợp tác với nhau trong thời gian đầu, nhưng rồi mọi việc xấu đi. Nếu bạn là 1 người lãnh đạo, bạn phải đối mặt với mọi vấn đề. Người lãnh đạo rất cô đơn.

Linh (Sinh viên FPT) đặt câu hỏi: Nhân tố chính giúp ông và Alibaba thành công là gì? Lời khuyên của ông dành cho sinh viên Việt Nam là gì? Ông hỏi ý ai mỗi khi gặp rắc rối?

Jack Ma: Khi tôi mở công ty startup, công ty của tôi rất nhỏ. Khi đó, tôi hỏi ý kiến sinh viên. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi sinh viên, và hiện giờ tôi vẫn hỏi sinh viên..

Tôi chia sẻ mọi điều với đồng nghiệp của mình. Tôi không giấu gì họ cả, và họ cũng vậy.

Hiện tại, Alibaba rất lớn. Nó đã có mặt ở 90 quốc gia. Khi công ty quá lớn rồi, tôi không còn học hỏi được gì nữa, vì vậy tôi đọc sách, đi du lịch, nói chuyện với tất cả mọi người.

Không phải bạn khiến cho cả nhóm thành công mà là mọi người đang giúp bạn thành công. Tôi chia sẻ mọi điều với với nhân viên của mình. Nếu không giải quyết được vấn đề, tôi về nhà, ngủ, và sau đó mai tôi sẽ lại hỏi họ.

Vấn đề nào cũng có cách giải quyết. Nếu bạn chưa có, hãy hỏi những đồng nghiệp của mình.

jack-ma-VN-06 8

 Cuộc sống là những sự thất bại...không ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn. (Ảnh: Duy Thành)

Sinh viên Phương (Đại học Ngoại thương): Ông nghĩ gì về 2 lựa chọn: Khởi nghiệp sớm khi tràn đầy nhiệt huyết táo bạo nhưng thiếu kinh nghiệm hay khởi nghiệp muộn khi đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm nhưng nhiệt huyết đã vơi dần, không còn sự liều lĩnh.

Cuộc sống là sự trải nghiệm. Nếu là sinh viên, việc của bạn là dành thời gian học tập thật tốt.

20-30 tuổi: Bạn nên có 1 người sếp tốt hơn chứ không phải là một công ty tốt.

30 - 40 tuổi: Hãy làm những điều bạn muốn.

40-50: Bạn hãy làm điều mà bạn giỏi nhất

50-60: Hãy dành cơ hội cho người trẻ, dành thời gian cùng gia đình

jack-ma-VN-06 8

jack-ma-VN-06 8

Khi công ty quá lớn rồi, tôi không còn học hỏi được gì nữa, vì vậy tôi đọc sách, đi du lịch, nói chuyện với tất cả mọi người.

Jack Ma

Khi còn làm việc trong môi trường sư phạm, tôi luôn cố hết sức giúp đỡ sinh viên, dành thời gian cho họ, giúp đỡ họ.. Chúng ta có IQ, EQ nhưng chúng ta cũng nên có thêm LQ (loveQ). Thành công cần IQ, nhưng cần EQ để trở nên toàn diện. Hãy tận dụng được hết IQ bạn có, tận dụng mọi cơ hội. Còn LQ, những người có nhiều tiền nhưng không được tôn trọng bởi họ thiếu LQ, thiếu sự quan tâm cho người khác, thiếu sự đồng cảm, giúp đỡ người khác.

Việt Nam có đủ điều kiện để làm được mọi thứ... nếu không làm được, bạn là người có vấn đề

Mọi người nói rằng, khó mà có thể kinh doanh online ở Việt Nam. Tuy nhiên, tôi nói rằng Việt Nam có đầy rẫy tiềm năng. Khi các bạn nói các bạn chưa có, chúng tôi có thể tạo ra nó cho bạn. Sáng nay khi tôi nói chuyện với Thủ tướng, tôi thấy rằng chính phủ Việt Nam đang có những chính sách hỗ trợ người trẻ rất tốt.

Trong đất nước của tôi, chúng tôi tập trung vào những người trẻ. Chúng ta có ước mơ, chúng ta tin rằng internet sẽ rất mạnh mẽ, giúp đỡ cho những doanh nghiệp nhỏ làm kinh doanh online.

Khi tôi nhìn các bạn trẻ Việt Nam, nhìn các bạn hạnh phúc, cười nói, nhảy múa, tôi cảm thấy hạnh phúc theo các bạn. Hãy nghĩ tới tương lai, 54% các bạn sử dụng điện thoại di động, dù là chơi game hay làm bất cứ gì, hãy nghĩ đến cách kiếm từ điện thoại. Nếu chơi game, hãy nghĩ cách kiếm tiền từ game.

Hãy học hỏi, kết bạn, làm mọi điều trên Internet. Việt Nam có điện thoại di động, có tiền mặt. Tôi tin rằng trong 10 năm tới, các bạn có thể làm mọi điều qua điện tử, mua bán, thanh toán và mọi thứ bằng điện tử, sử dụng mọi tiềm năng từ công nghệ, bởi chúng ta thông minh hơn máy móc. Nếu không làm được điều đó, bạn là người có vấn đề.

Jack Ma: Nếu bạn muốn thành công, hãy chọn đúng người hợp tác

Đất nước có nhiều thanh niên trẻ là đất nước có tiềm năng phát triển. Doanh nghiệp nhỏ sẽ là tương lai của nền kinh tế, họ nhỏ, mới, có tiềm năng, có khả năng thành công.

Nếu bạn muốn thành công, hãy chọn đúng người hợp tác cùng. Điều quan trọng nhất không phải tiền, mà là ý tưởng tốt và bạn đồng hành tốt, không ai có thể thành công một mình. Trong công ty của tôi, chúng tôi tập trung vào những người trẻ. Chúng tôi đã từng tin tưởng vào internet, và chúng tôi mời những bạn trẻ có cùng niềm tin với tôi. Không có thành công nào thành hiện thực ngay ngày mai, hãy nói rằng, việc làm của tôi hôm nay sẽ thành công trong năm tới, hãy suy nghĩ tích cực về tương lai.

Jack Ma: Cuộc sống là những sự thất bại... không ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn

Chúng ta học từ những sai lầm, chứ không phải trốn tránh nó. Tôi muốn chia sẻ một số điều quan trọng, hãy có một ý tưởng, một ước mơ, một điều mà bạn có thể làm còn người khác thì không, một điều khiến bạn trở nên đặc biệt. Hãy nghĩ khác biệt, nếu họ nói A, bạn hãy nghĩ tại sao không phải B. Hãy suy nghĩ về sự khác biệt.

Tôi muốn viết một cuốn sách về Alibaba và những sai lầm. Những sai lầm này khiến bạn muốn chiến đấu, tạo cảm hứng để bạn đấu tranh và thành công trong tương lai.

Do vậy, tôi nghĩ điều quan trọng nhất khi kinh doanh không phải là tiền mà là ý tưởng. Không có ai một mình. Cuộc sống là những sự thất bại. Nếu không có ai giúp đỡ bạn, đừng lo lắng, đó là điều tự nhiên, vì không ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn.

jack-ma-VN-04 5

Jack Ma: Những người thành công không bao giờ than phiền. (Ảnh: Duy Thành)

Jack Ma: Những người thành công không bao giờ than phiền

Hãy nhớ 1 điều, tôi đã gặp tất cả những người thành công trên thế giới như Steve Job,...họ không bao giờ than phiền. Giải quyết vấn đề thay vì than phiền, họ thành công.

Chúng ta học từ những sai lầm, chứ không phải trốn tránh nó. Tôi muốn chia sẻ 1 số điều quan trọng, hãy có 1 ý tưởng, 1 ước mơ, 1 điều mà bạn có thể làm còn người khác thì không, 1 điều khiến bạn trở nên đặc biệt. Hãy nghĩ khác biệt, nếu họ nói A, bạn hãy nghĩ tại sao không phải B. Hãy suy nghĩ về sự khác biệt.

17h10:Chủ tịch Trương Gia Bình khai mạc chương trình, giới thiệu Video ngắn về cuộc đời Jack Ma.

17h15: Tỷ phú Jack Ma xuất hiện, hội trường vỡ òa chào đón

jack-ma-VN-00

Tỷ phú Jack Ma xuất hiện, hội trường vỡ òa chào đón. (Ảnh: Duy Thành)

jack-ma-VN-01

Jack Ma chào khán giả Việt Nam. (Ảnh: Duy Thành)

Chủ tịch Trương Gia Bình đề nghị Jack Ma biểu diễn Kungfu - 1 trong những sở thích của Jack Ma.

Jack Ma nói: "Quả là vinh hạnh cho tôi có mặt ở đây ngày hôm nay, cho tôi có cơ hội đứng trước các bạn trẻ ngày hôm nay, chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Hôm qua, tôi đã có thời gian dạo quanh phố phường Hà Nội, mọi người luôn nở nụ cười trên môi, điều đó làm tôi thắc mắc, họ là những người trẻ và họ hạnh phúc.

jack-ma-VN-03 4

Màn xuất hiện ấn tượng của tỷ phú Jack Ma. Ông múa võ. (Ảnh: Duy Thành)

jack-ma-VN-02 3

Jack Ma vừa tham gia đóng bộ phim võ thuật liên quan đến Vịnh Xuân Quyền. (Ảnh: Duy Thành)

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ vài kinh nghiệm về kinh doanh, tôi là người không có nền tảng gia đình hay kinh tế, nhưng tôi nghĩ tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cho mọi người, bởi tôi là một người thất bại, tôi học được nhiều từ thất bại.

Tôi nghĩ nếu bạn muốn khởi nghiệp, hãy chọn thời điểm và chọn đúng người. Chúng ta đang trong cách mạng công nghiệp, trong 50 năm qua, 30 năm đầu là cuộc cách mạng, 20 năm tiếp theo là kết quả".

16h40: Jack Ma đã đến

Tỷ phú Jack Ma theo lối đi bí mật tiến vào phòng chờ bên trong hội trường, chờ dịp tạo bất ngờ cho hàng nghìn sinh viên đang chờ đợi.

JM-3-5746-1509962105_600x0 4

Tỷ phú Jack Ma trong phòng chờ trước khi bùng nổ cùng 3000 sinh viên tại Hà Nội. Ảnh: VnExpress.

16h07: Những người đầu tiên vào hội trường "Đối thoại cùng Jack Ma"

Còn khoảng 60 phút nữa sự kiện "Đối thoại cùng Jack Ma" mới chính thức diễn ra. Hội trường gần 4.000 chỗ ngồi của Trung tâm Hội nghị Quốc gia chuẩn bị được lấp đầy.

Sân khấu chính của sự kiện khá đơn giản, gần gũi. Công tác chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản hoàn tất.

jack ma đối thoại với sinh viên

Cận cảnh hội trường sự kiện đối thoại cùng Jack Ma. Công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành. (Ảnh: Duy Thành)

15h: Những người trẻ đầu tiên đối thoại với Jack Ma đã tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Theo dự kiến, 17h chiều 6/11, sự kiện đối thoại cùng Jack Ma với 3000 sinh viên tại Hà Nội mới diễn ra, tuy nhiên từ 15h30 rất nhiều bạn trẻ đã tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia để xếp hàng. Ai cũng mong muốn đến sớm để có được vị trí ngồi đẹp, gần với tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới Jack Ma.

Những người trẻ đều rất háo hức mong chờ sự kiện chiều tối nay.

tỷ phú jack ma nói chuyện với sinh viên

Những người đầu tiên đến buổi đối thoại cùng Jack Ma chiều 6/11. (Ảnh: Duy Thành)

hình ảnh jack ma

Rất nhiều bạn trẻ từ khắp nơi tới tham dự sự kiện. (Ảnh: Duy Thành)

23335702_1611015532326818_1751580341_o 4

Nhiều sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội cũng có mặt từ rất sớm. (Ảnh: Duy Thành)

3 3

Vé mời tham dự sự kiện đối thoại cùng Jack Ma cũng đang lên cơn sốt và được bán khá cao. (Ảnh: Duy Thành)

Sự kiện đối thoại cùng Jack Ma được tổ chức nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ dám làm, không bỏ cuộc của thế hệ trẻ; tạo cơ hội để các bạn sinh viên được giao lưu, học hỏi từ một trong những tỷ phú truyền cảm hứng nhất thế giới hiện nay.

23335784_1610966808998357_485745580_o

Bên ngoài Trung tâm Hội nghị Quốc gia nơi diễn ra sự kiện đối thoại của Jack Ma. (Ảnh: Duy Thành) 

Đây là sự kiện rất được mong chờ trong dịp tỷ phú nổi tiếng thế giới sang Việt Nam lần này.

Được biết, vào chiều qua và sáng nay, vé mời tham dự sự kiện đối thoại cùng Jack Ma đang rất hot trên nhiều trang rao vặt, mua bán online. Nhiều người đang rao bán vé mời buổi trò chuyện cùng Jack Ma trên mạng xã hội facebook và một số trang thương mại điện tử với giá nhiều triệu đồng.

Trên trang rao vặt khá nổi tiếng, giấy mời với chỗ ngồi VIP được rao bán với giá 4 triệu đồng. Trên mạng xã hội facebook, nhiều người khác cũng rao bán vé mời mình đang sở hữu từ 500.000 đến 6 triệu đồng/vé, tùy từng vị trí.

Xem trực tiếp sự kiện: "Đối thoại cùng Jack Ma" trên VTC News vào 17h chiều 6/11.

Video: Tỷ phú Jack Ma - Chúng ta phải cho người trẻ cơ hội

Duy Thành - Minh Vân

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn