• Zalo

Trong cơn khủng hoảng, người Venezuela làm quan tài bằng bìa carton

Kinh tế Thứ Bảy, 20/08/2016 16:57:00 +07:00

Trong cơn khủng hoảng, nhiều người Venezuela đau đầu với chi phí mua quan tài cho người thân, không ít gia đình phải chọn quan tài bằng bìa carton.

Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela tác động đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, thậm chí với cả người chết. Nhiều người dân vật lộn với thiếu thực phẩm, lạm phát phi mã, thiếu thiết bị y tế, nhiều gia đình chật vật lo chi phí để mua quan tài cho người đã qua đời.

Những người không có tiền mặt đã phải chôn người thân trong các hộp bìa carton. Quan tài làm bằng các vật liệu bền hơn có sẵn nhưng chỉ có thể thuê trong vài giờ để sử dụng trong đám tang do không đủ tiền. 

Ông Ronald Martinez (Giám đốc nhà tang lễ thành phố Marcay) cho hay: "Chết ở đây còn đắt hơn là sống".

Khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng buộc nhiều gia đình phải để người thân trong những chiếc túi rồi cho vào lò hỏa thiêu. "Tôi cảm thấy chán, không có tiền để lo tang lễ", Miriam Navarro người phải vay tiền từ hàng xóm để lo chôn cất người anh trai mới qua đời buồn bã nói. 

quan 1

 Hai thanh niên cầm trên tay chiếc quan tài bằng bìa carton

Nhiều người Venezuela từng chọn quan tài bằng đồng thay cho quan tài bằng gỗ nhưng giá dầu giảm mạnh và số lượng đồng khai thác được giảm sút khiến số lượng quan tài bán ra khan hiếm. Ngoài ra, chi phí lo tang lễ ở Venezuela tăng 600% trong 2 năm qua lên mức 280.000 Bolivar làm cho nhiều gia đình đau đầu để lo cho người đã khuất.

Mức lương tối thiểu ở Venezuela là 33.000 Bolivar (50 USD). Trên thị trường nước này, giá bán một chiếc quan tài lằm bằng xơ gỗ ép ở mức 55.000 Bolivar, giá thuê 25.000 Bolivar.

Ngoài ra, ở nước này có loại quan tài "bio-urn" thân thiện với môi trường và có mức giá rẻ. Đây là quan tài làm từ bìa carton và các vật liệu tái chế. Những gia đình không có tiền mua đất để chôn người chết sẽ chọn cách hỏa táng, quan tài là thứ không thể thiếu được.

"Quan tài bằng bìa carton có thể sử dụng cho hỏa táng hay chôn cất. Đây là giải pháp trong khủng hoảng", ông Elio Angulo - người sản xuất quan tài bằng bìa carton cho hay. 

Vị này nói thêm, mức giá 50.000 Bolivar có thể chấp nhận được. "Cái chết đang khiến cho nhiều người nghèo hơn", ông chua chát nói.

Nghi Dung (LFN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ngân hàng trong lòng bàn tay

Ngân hàng trong lòng bàn tay

(VTC News) - Ngồi tại nhà lướt điện thoại hay máy tính, chỉ cần vài nút chạm hay vài cú nhấp chuột, tất cả mọi nhu cầu đều được ngân hàng phục vụ đầy đủ.

Đọc nhiều