• Zalo

Trong cơn đói, hàng trăm phụ nữ Venezuela tràn qua biên giới làm điều này

Kinh tế Thứ Năm, 07/07/2016 16:40:00 +07:00

Trong cơn đói và thiếu thốn thực phẩm, 500 chị em ở Venezuela đã tràn qua biên giới để tìm mua các hàng hóa cơ bản.

500 phụ nữ người Venezuela đã chạy qua một cây cầu ở biên giới vào Colombia, bất chấp việc hai nước đóng cửa biên giới để tìm kiếm thực phẩm và hàng hóa cơ bản.

Những người phụ nữ mặc áo thun trắng đến từ thị trấn Urena (Venezuela) đã vượt qua rào chắn do các binh sĩ Venezuela dựng nên để vào thành phố Cucuta của Colombia.

bien 3

 Những người phụ nữ tràn qua Colombia tìm mua thực phẩm

"Những người phụ nữ ở Urena quyết định vượt qua biên giới vì chúng tôi không có thức ăn gì trong nhà, con cái bị đói ", một phụ nữ nói với một tờ báo của Cucuta

Trong cơn đói và cần các hàng hóa, thực phẩm, những người phụ nữ nói trên đã đổ đến các chợ và cửa hàng của thành phố Cucuta tìm mua giấy vệ sinh, bột, dầu ăn, bột ngô và các hàng hóa khác đang rất khan hiếm ở quê nhà.

Tuy nhiên, do tỷ giá hối đoái chênh lệch giữa đồng bolivar của Venezuela và peso Colombia, ngoài ra Chính phủ Colombia không có chính sách trợ giá nên giá các mặt hàng họ mua gấp 10 lần mức giá đang được bán ở Venezuela.

Biên giới xảy ra buôn lậu

Giữa lúc kinh tế của Venezuela lâm vào khủng hoảng, biên giới giữa 2 nước đã bị đóng cửa. Hồi tháng 7 năm ngoái, một cuộc đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng Cảnh vệ Quốc gia Venezuela và hàng trăm người Colombia. Nguyên nhân xuất phát từ việc, cơ quan chức năng Colombia phát hiện 1 người đàn ông cố gắng chuyển lậu hàng hóa qua biên giới, sau đó tử vong. Một số người cho hay, nguyên nhân dẫn đến cái chết là do trúng đạn. Sự việc dẫn đến nhiều người Colombia biểu tình phản đối Venezuela và xảy ra xô xát.

Mức chênh lệch giá cả giữa hai bên cũng là nguyên nhân xảy ra buôn lậu giữa hai phía cầu Simon Bolivar nối liền hai nước. Giá xăng dầu ở Venezuela rẻ, nên những tên buôn lâu đã mua về và đóng vào bình nhựa để bán ở thành phố Cucuta ăn chênh lệch. Thậm chí, giá bán thực phẩm tại Venezuela được trợ giá nên các tay buôn lậu cũng tìm cách chuyển lậu sang Colombia bán kiếm lời.

Không chỉ có khu vực này, các ngư dân Venezuela sống ở bên bờ sông  Arauca ở El Yagual, bang Apure, giáp với Colombia còn buôn lậu cá sang Colombia để kiếm lời. Thậm chí họ đã hối lộ nhà chức trách của Veneuzuela và đàm phán với binh lính Colomboa. 

Các ngư dân cho cá lên thuyền đi theo đường thủy ở vùng đồng bằng gần sông Arauca rồi đi gần 1 ngày để tiến vào lãnh thổ Colombia vượt qua các trạm kiểm soát trên đường. Một ngư dân cho hay, họ không còn công việc nào khác, các khoản tiền quần áo, học phí của con, thức ăn đều dựa vào tiền bán cá.

Video: Venezuela trong cơn khủng hoảng, đến hoa hậu cũng đói lả

Nghi Dung (Theo GD)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều