Trong 2 chén rượu tự nấu có 1 chén mang tên 'thần chết'

Lâu nay, tâm lý chung của người uống rượu là rượu tự nấu sẽ an toàn hơn, tuy nhiên, điều đó chỉ là cảm tính và thực tế thì không phải như vậy.
Tại hội thảo về phòng chống ngộ độc rượu/methanol tại Việt Nam do Đại học Y Hà Nội tổ chức ngày 22/3, ông Dom LaVigne – Giám đốc Quan hệ chính phủ và công chúng khu vực châu Á- Thái Bình Dương/Trung Đông của Viện Methanol (MI) cho biết rằng cứ 2 ly rượu tự nấu có 1 ly mang tên “thần chết”.
Ông Dom cho hay, theo điều tra, có 3 nguyên nhân khiến rượu chứa methanol (chất độc có khả năng gây tử vong cao) là do tự nấu tại nhà, rượu giả và do bị cố tình pha trộn vào rượu. Chỉ cần 40ml methanol là có thể gây chết người và 10ml methanol sẽ gây mù mắt. Trong khi đó, tỷ lệ methanol ở trong rượu tự nấu rất cao.
Cứ 2 ly rượu tự nấu có 1 ly mang tên “thần chết”. Ảnh Dân Việt 

Cứ 2 ly rượu tự nấu có 1 ly mang tên “thần chết”. Ảnh Dân Việt 


Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, có tới 90% nam giới Việt Nam ở độ tuổi trưởng thành có sử dụng rượu bia, 25% trong số đó sử dụng ở mức độ có hại. Việt Nam cũng tiêu thụ 3 tỷ lít bia và hàng trăm triệu lít rượu mỗi năm, trong đó có khoảng 250-300 triệu lít rượu tự nấu và 95,7% người uống sử dụng rượu này. 
Ngoài ra, tình hình rượu giả, rượu nhập lậu cũng diễn ra hết sức phức tạp. Còn ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo: Từ năm 2007-2015 đã có 50 vụ ngộ độc rượu với 285 người mắc và 87 người tử vong.
Nguồn: Dân Việt

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa