• Zalo

Trốn chồng đi 'nâng cấp' vòng 1, người phụ nữ bị biến chứng nguy hiểm

Sức khỏe Thứ Năm, 11/07/2019 15:00:00 +07:00

Mất tự tin với vòng 1 sau khi sinh con, người phụ nữ 34 tuổi quyết tâm đi nâng ngực và gặp biến chứng nặng nề.

Sáng 11/7, trả lời báo chí tại buổi thành lập Trung tâm phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ (thuộc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội), PGS. TS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, cho biết các bác sĩ đang điều trị cho nữ bệnh nhân 34 tuổi bị biến chứng nghiêm trọng sau khi nâng ngực tại cơ một cơ sở thẩm mỹ ở Hà Nội.

Theo lời kể của bệnh nhân, sau khi sinh con thứ 2, ngực của chị trở nên teo tóp, lép kẹp khiến chị mất tự tin. Nhiều lần thổ lộ với chồng mong muốn được "nâng cấp" vòng 1 nhưng đều bị chồng gạt đi, nên chị "lén" tìm đến một cơ sở thẩm mỹ bơm ngực. Nữ bệnh nhân được tư vấn bơm mỡ nhân tạo vì vừa an toàn lại tự nhiên. 

Chỉ 2 tuần sau, cả hai bên ngực chị đau nhức, chảy dịch, nhiều chỗ thâm tím. Thấy vậy, chị lại đến một cơ sở khác và được bác sĩ tại đây đục lỗ và đặt ống hút dịch. Những tưởng sẽ ổn định nhưng tình trạng nhiễm trùng ngày càng nặng nề, dịch ở cả hai bên chảy không kiểm soát, lúc này chị mới báo cho chồng và được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Đức.

phau-thuat-tham-my-nguc

 Vòng một của bệnh nhân bị chảy dịch, vón cục sau khi bơm mỡ nhân tạo.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện cả hai bên ngực đều có rất nhiều ổ dịch, lan khắp vùng ngực, thậm chí một số chỗ có dấu hiệu viêm nhiễm, hoại tử. Các bác sĩ mất rất nhiều thời gian để xử lý và hút lượng mỡ nhân tạo lổn nhổn cùng các tổ chức ở cả hai bầu ngực cho bệnh nhân.

Đến thời điểm này, sức khoẻ và tinh thần bệnh nhân ổn định hơn, nhưng theo PGS Nguyễn Hồng Hà, dù có điều trị tốt tới đâu thì khả năng phục hồi ngực như trước đây là rất khó. Bệnh nhân đang được điều trị bảo tồn ngực và nếu bệnh nhân muốn tiếp tục nâng ngực sẽ phải chờ ít nhất 6 tháng nữa và việc phẫu thuật nâng ngực này cần phải thực hiện ở các cơ sở chuyên khoa để hạn chế biến chứng.

Cũng theo PGS Hà, ngoài những ca tai biến do "tu sửa" vòng 1, tạo hình một số bộ phận trên khuôn mặt, bệnh viện gặp khá nhiều những trường hợp biến chứng sau khi giảm béo hay "nâng cấp" vòng 3. Gần đây nhất là một nữ bệnh nhân ngoài 20 tuổi sau khi bơm mỡ nhân tạo để nâng mông bị hoại tử rất nặng.

Bệnh nhân này phải điều trị gần 3 tháng để cứu vãn hình dáng của vòng 3. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể bị biến chứng tiểu tiện, đại tiện không tự chủ do nguy cơ mỡ nhân tạo "chạy" vào cơ thắt hậu môn.

PGS. TS Nguyễn Hồng Hà cũng lưu ý trong y tế cho phép bơm mỡ nhân tạo để tạo hình ngực, tuy nhiên một số cơ sở làm đẹp vì lợi nhuận sử dụng những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc hoặc hàng xách tay có giá rẻ hơn mức bình thường từ 10 đến 20 lần để làm đẹp cho khách hàng, thêm vào đó là việc cơ sở thực hiện không đảm bảo các yếu tố về con người và kỹ thuật nên nguy cơ biến chứng sẽ rất cao.

Biến chứng do thẩm mỹ cũng giống nhiều phẫu thuật khác

GS. TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết phẫu thuật tạo hình ngày càng chú ý đến việc làm đẹp toàn diện cho con người. Không chỉ phẫu thuật, điều trị những khiếm khuyết của cơ thể, xu hướng làm đẹp với các dịch vụ như: Phẫu thuật nâng ngực, thu gọn ngực phì đại sa trễ, tạo hình thành bụng, nâng mũi, cắt mí, chỉnh xương hàm mặt, tạo hình hình dáng cơ thể... ngày càng được quan tâm.

Hiện nay ở Việt Nam có những trung tâm với trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật viên đạt trình độ ngang tầm các trung tâm lớn nhất trong khu vực. Thay vì phải ra nước ngoài làm đẹp, khách hàng có thể thực hiện ngay trong nước với độ an toàn cao.

Tuy nhiên, cũng giống bất cứ phẫu thuật nào, với phẫu thuật thẩm mỹ, điều quan trọng là vấn đề theo dõi và xử lý các biến chứng sớm như chảy máu, nhiễm trùng sau phẫu thuật hay việc khám lại định kỳ hàng năm để kiểm soát các biến đổi sau mổ, đảm bảo an toàn lâu dài.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin