Báo Điện tử VTC News

Trình Quốc hội bổ sung 1 ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh

(VTC News) - Thường vụ Quốc hội chọn bổ sung ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh để trình Quốc hội xem xét thông qua vào sáng mai 20/11.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, Thường vụ Quốc hội đã chốt bổ sung một ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh (2/9) thay vì ngày gia đình Việt Nam (28/6) như các đề xuất của nhiều đại biểu trước đó. 

Lý giải về lý do bổ sung chọn bổ sung ngày nghỉ vào Tết độc lập 2/9, ông Lợi khẳng định ý nghĩa ngày Tết Độc lập cao hơn ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là cũng dịp kề cận với ngày trẻ em, học sinh, sinh viên đến trường nên người lao động sẽ có thêm ngày nghỉ để chuẩn bị đưa trẻ đi học. 

Trinh Quoc hoi bo sung 1 ngay nghi le vao dip Quoc khanh hinh anh 1

 Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi. (Ảnh: Quochoi.vn)

“Nếu vào dịp 2/9 thì có thể nghỉ mùng 1 - 2 hoặc mùng 2 - 3, như vậy người lao động có thời gian dài hơn, đi lại dễ hơn. Còn nếu nghỉ ngày 28/6 thì chỉ được 1 ngày, cũng rất khó khăn", ông cho hay. 

Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội cũng cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đề nghị ngày Tết Độc lập được nghỉ 2 ngày thay vì 1 ngày như quy định hiện nay và giao Chính phủ lựa chọn nghỉ trước hay sau ngày 2/9.

"Chính phủ sẽ công bố ngày nghỉ dịp Tết Độc lập như Tết Dương lịch, Tết Âm lịch. Ví dụ, nếu ngày 3/9 vào thứ 7 thì có thể chọn nghỉ vào mùng 1/9, như vậy người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày từ 1-4/9. Còn nếu không có thể chọn nghỉ mùng 2-3 để tránh nghỉ dài", ông Lợi cho hay. 

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ngày 6/11 thừa ủy quyền Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số nội dung lớn của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đại diện cơ quan soạn thảo dự luật này cho biết sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận vừa qua, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ là 28/6 (ngày Gia đình Việt Nam).

Trong chương trình làm việc vào sáng mai 20/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Người dân sẽ có thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm

Người dân sẽ có thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm

Đây là nội dung được nhiều người quan tâm tại phiên thảo luận của Quốc hội về Bộ luật lao động sửa đổi.
Chính phủ thống nhất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm

Chính phủ thống nhất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm

Chính phủ đồng ý bổ sung ngày nghỉ lễ, nhưng đề nghị Quốc hội cho giữ nguyên số giờ làm việc bình thường và quy định cụ thể những ngành nghề được làm thêm giờ.
Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU