Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả nếu tiếp tục bị trừng phạt

Thế giớiThứ Tư, 06/09/2017 14:37:00 +07:00

Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả bằng chế độ phản công với bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào có thể được áp đặt lên nước này sau thử nghiệm hạt nhân ngày 3/9.

Theo Yonhap News, ngày 5/9, Triều Tiên tuyên bố rằng sẽ “đáp trả bằng chế độ phản công” với bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào được áp dụng với nước này sau thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Triều Tiên lên án Mỹ vì cố gắng kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo ra một nghị quyết trừng phạt bổ sung.

“Mỹ đang cố gắng lôi kéo cộng đồng để làm hại đến danh tiếng của Triều Tiên, phản đối phương pháp củng cố phòng thủ hạt nhân của chúng tôi”, người phát ngôn cho biết.

“Nhưng tất cả chỉ là ngụy biện để che giấu bản chất thực sự của Mỹ khi là thủ phạm gây căng thẳng leo thang và đe dọa hạt nhân”, ông nói thêm. “Không ai có quyền phản đối thử nghiệm bom H hoặc tên lửa ICBM của chúng tôi vì đó là quá trình thường lệ không thể thiếu để áp dụng chiến lược mà chúng tôi đã chọn cho mình, chiến lược đồng thời phát triển trên hai mặt trận".

trieu-tien-se-dap-tra-bien-phap-trung-phat-1

 Tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-12 trong một thử nghiệm của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Người phát ngôn này sau đó cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ chống lại nếu các biện pháp trừng phạt mới được áp dụng.

“Chúng tôi sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt tàn ác và áp lực của Mỹ với chế độ phản công riêng và Mỹ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả những hậu quả thảm họa có thể xảy ra,” ông nói.

“Dù chỉ trong một phút Mỹ cũng không nên quên đi sự hiện diện của Triều Tiên cũng như năng lực hạt nhân toàn diện với việc sở hữu cả tên lửa ICBM lẫn bom A (bom nguyên tử) và bom H (bom nhiệt hạch)".

Video: Chuyên gia quốc tế phân tích ý định của Triều Tiên khi thử tên lửa, hạt nhân

Ngày 3/9, Triều Tiên thử nghiệm thành công thiết bị được cho là bom nhiệt hạch (bom H) có sức công phá gấp nhiều lần bom nguyên tử, gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế và ngay lập tức vấp phải những chỉ trích từ các nước trên thế giới.

Trước thử nghiệm này, Anh, Nhật, Hàn Quốc đã kêu gọi Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên, trong khi đó Trung Quốc và Nga cho biết sẽ tìm cách giải quyết thỏa đáng.

Hội đồng bảo an đã chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên từ tháng 8/2017. Các biện pháp trừng phạt tăng cường chủ yếu nhằm vào kinh tế, ước tính khiến kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên giảm gần 1 tỉ USD.

Đối với một nghị quyết trừng phạt mới, thông thường Mỹ sẽ soạn dự thảo và đàm phán với Trung Quốc trước khi chính thức đưa ra với 13 thành viên còn lại của hội đồng.

Phương Anh (Nguồn: Yonhap News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn