Triều Tiên tuyên bố chỉ đàm phán với Mỹ với điều kiện này

(VTC News) - Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên tuyên bố có thể có khả năng đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng, tuy nhiên phía Bình Nhưỡng không cầu xin đối thoại.

Ngày 3/3, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết có khả năng đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington, tuy nhiên người này nhấn mạnh rằng cuộc đối thoại chỉ diễn ra trong điều kiện cả 2 bên bình đẳng và không có bất cứ điều kiện trước đối thoại nào được đặt ra.

“Từng không có bất cứ trường hợp nào chúng tôi ngồi xuống đối thoại cùng Mỹ với bất cứ điều kiện ban đầu nào, trong tương lai cũng thế”, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải tuyên bố của phát ngôn viên nói trên.

Phát ngôn viên này tuyên bố: “Chúng tôi có ý định giải quyết các vấn đề thông qua con đường ngoại giao và hòa bình, bằng việc đối thoại và đàm phán, nhưng chúng tôi không cầu xin đối thoại hoặc bỏ qua các tùy chọn quân sự mà Mỹ tuyên bố trước đó”.

Trieu Tien tuyen bo chi dam phan voi My voi dieu kien nay hinh anh 1

Một góc quảng trường Kim Il-sung, thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: Sputnik)

Trong thời gian gần đây, phía Mỹ bày tỏ mong muốn có cuộc đối thoại với CHDCND Triều Tiên, tuy nhiên Washington luôn đặt ra điều kiện là Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình trước khi đối thoại. Bình Nhưỡng không chấp nhận điều này và nhiều lần nhấn mạnh chỉ ngồi vào bàn đối thoại trong vị thế bình đẳng.

Quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên trong thời gian gần đây được cải thiện đáng kể sau loạt sự kiện nhân Thế vận hội Mùa đông 2018, khi Triều Tiên cử các đoàn nghệ thuật, đoàn vận động viên, đoàn cổ vũ và cả đoàn đại diện cao cấp tham dự sự kiện này tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, đại diện của Triều Tiên không có bất cứ cuộc gặp bên lề nào với đại diện của Mỹ trong sự kiện này.

>>> Đọc thêm: Đây là thứ phổ biến khắp thế giới kể cả Triều Tiên nhưng Hàn Quốc lại không có

 (Nguồn: Sputnik, KCNA)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.