• Zalo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa, dọa ‘tìm con đường mới’

Thế giới Thứ Ba, 06/08/2019 07:22:00 +07:00

Bình Nhưỡng phóng hai quả đạn từ tỉnh Nam Hwanghae về phía Đông, nói các cuộc tập trận của quân đội Mỹ-Hàn là vi phạm trắng trợn nỗ lực đạt được hòa bình.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) xác nhận Triều Tiên hôm 5/8 bắn hai quả đạn từ tỉnh Nam HwangHae về phía Đông. JSC cho biết đang theo dõi tình hình, duy trì khả năng sẵn sàng và đề phòng các vụ phóng mới. Lầu Năm Góc xác nhận thông tin về vụ phóng, khẳng định đã tham vấn với đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản. Tokyo thông báo vụ phóng không gây nguy hiểm cho an ninh của nước này.

Untitled

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thử hôm 25/7. (Ảnh: KCNA). 

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 4 của Bình Nhưỡng chỉ trong hai tuần qua. Các vụ phóng diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng mô tả việc tập trận của Washington và Seoul là một hành vi vi phạm trắng trợn nỗ lực đạt hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, phản ánh sự thiếu "ý chí chính trị" để cải thiện quan hệ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết: "Bất chấp cảnh báo nhiều lần của chúng tôi, cuối cùng, chính quyền Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung nhắm vào CHDCND Triều Tiên."

"Triều Tiên không thay đổi cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, nhưng chúng tôi sẽ buộc phải tìm con đường mới nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp diễn các động thái quân sự thù địch", thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Bình Nhưỡng cho rằng việc Seoul nhận bàn giao siêu tiêm kích F-35A, Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân tấn công tới thăm cảng Busan và các đợt thử tên lửa đạn đạo của Washington là những bước đi buộc Triều Tiên duy trì các chương trình phát triển vũ khí.

"Giới chức Mỹ và Hàn Quốc liên tục đề cập đến đối thoại, nhưng họ vẫn mài kiếm để làm hại chúng tôi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

Triều Tiên phóng một loạt tên lửa và pháo kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đồng ý tại cuộc họp ngày 30/6, tại khu phi quân sự biên giới liên Triều, sẽ hồi sinh các cuộc đàm phán hạt nhân đang đình trệ.

Ông Trump hạ giọng với các vụ phóng gần đây, nói rằng chúng không phá vỡ bất kỳ thỏa thuận nào với ông Kim, nhưng các cuộc đàm phán vẫn chưa được nối lại. Các nhà phân tích tin rằng các vật phóng được thiết kế để cải thiện khả năng quân sự của Triều Tiên, gây áp lực khiến Washington phải nhân nhượng.

Một phát ngôn viên của Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói với cuộc họp báo thường kỳ hôm 5/8 rằng các đồng minh đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung vào nửa cuối của năm nay, nhưng không xác nhận tên của cuộc tập trận hay thời gian bắt đầu. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên Dong Maeng (Đồng Minh) 19/2 bắt đầu hôm 5/8, xác minh khả năng hoạt động cơ bản của quân đội Hàn Quốc đối với việc chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến.

Bình Nhưỡng tiếp tục tăng cường các chương trình hạt nhân và tên lửa. Họ được cho là sử dụng các cuộc tấn công mạng để lấy 2 tỷ USD làm nguồn tài chính cho sự phát triển này, một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết hôm 5/8.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin