• Zalo

Triều Tiên sẽ không ngừng chương trình hạt nhân cho đến khi đạt mục đích này

Thế giớiThứ Bảy, 16/09/2017 07:15:00 +07:00

Theo hãng thông tấn KCNA, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thiện chương trình tên lửa đạn đạo và răn đe hạt nhân cho đến khi Bình Nhưỡng cân bằng về lực lượng so với Washington.

Theo KCNA, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hứa rằng quân đội sẽ tiếp tục phát triển chương trình tên lửa và khả năng răn đe hạt nhân cho tới khi Bình Nhưỡng hoàn toàn tương xứng với quân đội Mỹ về sức mạnh.

Cũng theo KCNA, thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên ngày 15/9 được lãnh đạo Kim trực tiếp chỉ đạo, mới một mục đích khác nhằm khiến các lãnh đạo Mỹ không dám nhắc đến giải pháp quân sự đối với Triều Tiên.

muc-dich-chuong-trinh-ten-lua-cua-trieu-tien-1

 Lãnh đạo Triều Tiên ăn mừng thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 cùng với các quan chức và nhà khoa học. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Vật phóng không xác định trong thử nghiệm của Triều Tiên ngày 15/9 được tuyên bố là một tên lửa Hwasong-12 với khả năng tấn công chính xác và hiệu quả. Trong buổi phóng tên lửa ngày 15/9, lãnh đạo Kim nói Triều Tiên đã gần đạt được mục đích hoàn thành lực lượng hạt nhân dù vấp phải vô số trừng phạt và cản trở.

Theo các phân tích, vật được cho là tên lửa đã bay quãng đường ước tính khoảng 3.700 km qua nhiều khu vực ở Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Tên lửa đạt độ cao lớn nhất khoảng 770 km.

Video: Triều Tiên phóng tên lửa, Nhật phát báo động sơ tán dân

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho rằng tất cả những mối đe dọa cần được từ bỏ và có thể triển khai đàm phán.

Trong khi đó, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết: “Khi xem xét mối đe dọa lớn nhất của Triều Tiên, quốc gia ít tự do nhất trên thế giới, chúng tôi sẽ nghĩ đến các đồng minh trong khu vực đầu tiên là Hàn quốc và Nhật Bản".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thì nhận định Triều Tiên sẽ tiếp tục liều lĩnh và Liên Hợp Quốc sẽ không còn nhiều lựa chọn khi đã cắt giảm 90% hoạt động thương mại và 30% lượng xuất nhập khẩu dầu của nước này.

Theo đại diện hạm đội Thái Bình Dương, những đánh giá ban đầu cho thấy Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: