Báo Điện tử VTC News

Triều Tiên phóng vũ khí không xác định sau khi đề nghị đối thoại với Mỹ

(VTC News) - Triều Tiên bắn hai vật phóng không xác định vào sáng 10/9 từ tỉnh Nam Pyongan về phía đông, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết.

Các vụ phóng diễn ra ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố hôm thứ Hai (9/9) rằng họ sẵn sàng bắt đầu lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9. Vụ phóng là lần thứ 8 Triều Tiên thử vũ khí kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại biên giới liên Triều vào tháng 6.

Trieu Tien phong vu khi khong xac dinh sau khi de nghi doi thoai voi My hinh anh 1

 (Ảnh minh họa)

Ông Trump và ông Kim tại cuộc gặp đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc sau quãng thời gian đối thoại bị đình trệ. Quan chức chính quyền cấp cao của ông Trump cho biết đang tiếp tục theo dõi tình hình và tham khảo ý kiến chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực.

Triều Tiên trước đây cho biết việc phát triển vũ khí mới nhằm chống lại các mối đe dọa quân sự và đảm bảo an ninh.

Tối 9/9, Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Triều Tiên, Choe Son Hui, cho biết Triều Tiên sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ nhưng Washington phải đến bàn đàm phán với các đề xuất mới chấp nhận được.

Bà nói nếu các đề xuất không thỏa mãn Triều Tiên, thỏa thuận giữa hai nước có thể chấm dứt.

Tuyên bố của bà Choe và các vụ phóng thể hiện mong muốn gây sức ép buộc Mỹ phải nhượng bộ khi đối thoại quay trở lại, theo AP. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi thông báo của Triều Tiên là "thú vị".

"Chúng ta sẽ xem những gì sẽ xảy ra," ông Trump nói. "Trong thời gian đó, chúng tôi đã đưa con tin trở lại, chúng tôi sẽ nhận lại hài cốt của những anh hùng vĩ đại của chúng tôi và chúng tôi đã không thử hạt nhân trong một thời gian dài."

Nhà Trắng chưa bình luận sau các báo cáo về các vụ phóng.

Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ

Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho rằng các phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ đang làm mất dần hy vọng trong đàm phán hạt nhân.
Mỹ hy vọng đối thoại với Triều Tiên sớm nối lại

Mỹ hy vọng đối thoại với Triều Tiên sớm nối lại

Mỹ hy vọng sẽ quay trở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trong vài ngày hoặc vài tuần tới, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 8/9 cho biết.

 (Nguồn: Reuters, AP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU