Triều Tiên nói Mỹ phản bội tinh thần Hội nghị thượng đỉnh 12/6

Thế giớiChủ Nhật, 08/07/2018 08:51:00 +07:00

Triều Tiên cho biết kết quả đối thoại cấp cao với phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu rất “đáng tiếc” và Washington đang cố gắng đơn phương gây áp lực buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

AP dẫn phát ngôn của một nhân viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kết thúc hai ngày đàm phán với phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Yong-chol dẫn đầu.

kim yong chol pompeo-1

 Tướng tình báo Triều Tiên Kim Yong Chol và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: The Epoch Times)

Nhân viên ngoại giao Triều Tiên nói Mỹ phản bội tinh thần của hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un khi đơn phương yêu cầu "phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” trên Bán đảo Triều Tiên, gọi tắt là “CVID”.

Phát ngôn cũng cho biết kết quả của cuộc đối thoại Mỹ-Triều lần này rất đáng quan ngại vì nó dẫn đến một giai đoạn nguy hiểm có thể làm lung lay ý chí phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói cuộc đối thoại với phái đoàn Kim Yong-chol hiệu quả và có bước tiến trong hầu hết những vấn đề trung tâm giữa hai bên, bao gồm cả các mốc thời gian ấn định phi hạt nhân hóa, nhưng vẫn còn nhiều công việc phải làm.

Ông Pompeo kết thúc hai ngày đối thoại tại Triều Tiên mà không gặp lãnh đạo Kim Jong-un. Trả lời phóng viên, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Mỹ - Triều đồng ý đối thoại ngày 12/7 về việc hồi hương hài cốt của các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953, bên cạnh đó là phương thức phá hủy cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết ông Pompeo đã gửi thư của Tổng thống Donald Trump cho Chủ tịch Kim Jong-un.

Video: Tình báo Mỹ nói Triều Tiên gia tăng sản xuất hạt nhân tại địa điểm bí mật 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !