Triều Tiên hạ thủy tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân chiến thuật

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/09/2023 06:39:29 +07:00
(VTC News) -

Triều Tiên hạ thủy “tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật” đầu tiên và bàn giao cho hạm đội tuần tra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Hãng thông tấn KCNA cho biết, lễ hạ thuỷ tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân chiến thuật diễn ra hôm 6/9, có sự tham dư của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kim Jong-un nói việc trang bị vũ khí hạt nhân cho hải quân là nhiệm vụ cấp bách, cam kết sẽ đưa vào biên chế cho lực lượng hải quân Triều Tiên thêm các tàu hoạt động dưới nước và trên mặt nước, có trang bị vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu dưới mặt nước. (Ảnh: KCNA)

Hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu dưới mặt nước. (Ảnh: KCNA)

“Lễ hạ thủy tàu ngầm là sự khởi đầu một chương mới trong việc củng cố lực lượng hải quân của Triều Tiên”, KCNA cho biết.

Ông Kim Jong-un nói tàu ngầm mang số hiệu số 841 sẽ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu với tư cách là "một trong những phương tiện tấn công dưới nước chủ lực của lực lượng hải quân" Triều Tiên.

Theo Reuters, hiện chưa rõ tàu ngầm mới sẽ được trang bị tên lửa gì. Triều Tiên đã bắn thử một số tên lửa đạn đạo tầm xa phóng từ tàu ngầm (SLBM), cũng như SLBM tầm ngắn và tên lửa hành trình có thể bắn từ tàu ngầm.

Reuters cũng cho biết thêm, không rõ liệu Triều Tiên đã phát triển đầy đủ đầu đạn hạt nhân thu nhỏ cần thiết để gắn vào những tên lửa như vậy hay chưa. Các nhà phân tích cho rằng việc hoàn thiện đầu đạn nhỏ hơn rất có thể sẽ là mục tiêu chính nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân.

Triều Tiên có hạm đội tàu ngầm lớn nhưng chỉ có tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thử nghiệm duy nhất mang tên 8.24 Yongung.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn