Triều Tiên đề nghị nối lại đoàn tụ các gia đình ly tán

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/09/2010 02:54:00 +07:00

Tính đến nay, khoảng 20.000 người dân tại hai miền Triều Tiên đã được tham gia chương trình đoàn tụ gia đình.

Hội Chữ thập đỏ của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 10/9 đã gửi một thông báo đến Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc đề nghị hai bên liên hệ để thu xếp đoàn tụ các gia đình ly tán giữa hai miền Triều Tiên.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, trong thông báo gửi người đồng cấp Hàn Quốc Ryu Jong Ha, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên Jang Jae On cho biết phía Triều Tiên đề nghị tổ chức đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán nhân dịp Tết Trung thu nhằm làm dịu nỗi đau và làm sâu đậm thêm tình cảm của những người thân trong các gia đình ly tán.

 Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)
Ông Jang Jae On cũng đề nghị tổ chức đoàn tụ gia đình vào ngày Rằm Trung thu tới (ngày 22/9) tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang của Triều Tiên.

Kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều năm 2000, hai miền Triều Tiên đã thực hiện chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán sau chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Vào năm 2008, chương trình này bị gián đoạn trong bối cảnh hầu hết các cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên đã bị đình chỉ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lên nắm chính quyền và thay đổi chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Tính đến nay, khoảng 20.000 người dân tại hai miền Triều Tiên đã được tham gia chương trình đoàn tụ gia đình.

Một quan chức Hàn Quốc xác nhận Seoul đã nhận được đề nghị trên của phía Triều Tiên, đồng thời cho biết Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc đang tích cực xem xét đề nghị này và sẽ đề ra các biện pháp cụ thể sau khi thảo luận với Chính phủ Hàn Quốc.

Theo (TTXVN/Vietnam+) 


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn