Triều Tiên chưa sẵn sàng phóng tên lửa kỷ niệm 70 năm Đảng Lao động

(VTC News) - Sputnik dẫn lời chuyên gia Mỹ nói chưa có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị cho vụ bắn tên lửa tầm xa mừng 70 năm Đảng Lao động.

Triều Tiên chưa sẵn sàng bắn tên lửa
để kỷ niệm 70 năm Đảng cầm quyền ra đời như tuyên bố trước đây của Bình Nhưỡng.

Điều duy nhất được nhắc đến trong thời gian qua là tin đồn Bình Nhưỡng tổ chức phóng tên lửa vào ngày 10/10 tới nhằm trấn an dư luận xung quanh khả năng hạt nhân của mình.
  Tên lửa Unha-3 của Triều Triên rời bệ phóng 

Tên lửa Unha-3 của Triều Triên rời bệ phóng 

Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh mới nhất ở khu vực phóng tên lửa  Sohae của Triều Tiên lại phủ nhận tin đồn trên. Các chuyên gia Mỹ cho biết không có sự chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa và nếu phóng thì không thể là ngày 10/10 vì hiện trường vẫn chưa có gì.

Thế nhưng, các hoạt động mới lại được phát hiện ở bãi thử Punggye-ri, ngày 17/9, vệ tinh chụp ảnh cho thấy 4 xe cỡ lớn đậu gần lối vào hầm và được ngụy trang bằng lưới, vật dụng thường được sử dụng để chống lại các thiết bị do thám trên không.

Các chuyên gia Mỹ vẫn cho rằng dấu hiệu trên chưa thể khẳng định Triều Tiên sẽ tổ chức một vụ phóng tên lửa tầm xa mà chỉ có thể là hoạt động bảo dưỡng định kỳ.

Trước đó, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này thực hiện vụ phóng tên lửa vào không gian tháng 12/2012 và sau đó là tử hạt nhân vào tháng 2/2013.

Tùng Đinh
(theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh